Kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền sai hoa, nở đẹp trong nhà kính

icon-caledar.svg Kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền sai hoa, nở đẹp trong nhà kính

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Nghề trồng hoa cúc trong nhà kính ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế chính trên thị trường Việt hiện nay nhất là khu vực tỉnh Lâm Đồng. Nhưng để trồng hoa đồng tiền (hay còn gọi là cúc đồng tiền) sai hoa, nở đẹp và đạt năng suất cao cần đòi hỏi người trồng phải thật am hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Vì vậy, hãy cùng Apon tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm hình thái của hoa đồng tiền

Đặc điểm hình thái của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loài hoa thuộc dạng cây thân thảo tẻ nhánh, hoa và lá đều được phát triển từ thân, chiều dài của lá khoảng 15 – 25cm, chiều rộng khoảng 5 – 8cm, mặt dưới của lá được bao phủ bằng một lớp lông mịn. Rễ của hoa đồng tiền là rễ chùm hình ống và mọc cạn nhưng phát triển rất khoẻ mạnh. Hoa đồng tiền được tạo nên từ cánh hoa hình ống nhỏ xếp ở trung tâm tạo thành mắt hoa và hình lưỡi lớn hơn xếp thành một hoặc nhiều vòng ở phía ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng cần đảm khi trồng hoa đồng tiền

Các yếu tố ảnh hưởng cần đảm khi trồng hoa đồng tiền

Nhằm để tạo điều kiện cho hoa đồng tiền phát triển trong nhà kính một cách thuận lợi nhất, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Nhiệt độ: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển và sản lượng cũng như chất lượng của hoa đồng tiền. Đa số các giống hoa đồng tiền đều ưa sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng để cây hoa đồng tiền phát triển tốt nhất là 220C, nhưng cây cũng có thể chịu được nhiệt độ từ 13 – 320C. Nếu trồng cây hoa đồng tiền trong thời gian dài ở nhiệt độ dưới 150C và trên 270C thì sẽ làm cây sinh trưởng chậm lại, thời gian ra hoa cũng kéo dài hơn dẫn đến năng suất bị giảm. Đồng thời, hoa ra không đồng đều, nhỏ, biến dạng hoặc màu sắc không đẹp.
 • Ánh sáng: Hoa đồng tiền yêu cầu cường độ chiếu sáng vừa phải không được quá gay gắt. Vì vậy, hoa đồng tiền được bao bọc trong hệ thống màng phủ nhà kính sẽ luôn giữ được mức ánh sáng thích hợp cho hoa.
 • Độ ẩm: Khả năng chịu hạn của hoa đồng tiền kém và không thể chịu được ngập úng. Vậy nên, độ ẩm thích hợp của đất từ 60 – 70% và không khí từ 55 – 65% sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cây hoa đồng tiền sinh trưởng. Ngoài ra bạn cũng cần dựa theo điều kiện thời tiết để cung cấp vừa đủ độ ẩm cho cây. 
 • Đất trồng: Tuy rằng cây hoa đồng tiền không quá khắt khe về đất trồng nhưng để cây phát triển thuận lợi nhất thì bạn nên trồng trên đất tơi xốp, thoáng khí, thoáng nước tốt, có hàm lượng mùn cao. Và đất thích hợp nhất để trồng loại hoa này là đất thịt pha cát có độ pH từ 6 – 6.5.

Lợi ích khi sử dụng nhà kính để trồng hoa đồng tiền

Lợi ích khi sử dụng nhà kính để trồng hoa đồng tiền

Việc trồng hoa đồng tiền trong nhà kính không chỉ giúp bà con mang đến nhiều lợi ích mà còn giúp nâng cao hiệu quả trồng trọt cho chính khu vườn như:

 • Kéo dài mùa vụ cây hoa đồng tiền: Thông thường nhiệt độ ở bên trong nhà kính không có nhiều sự thay đổi bởi có lớp màng phủ nhà kính chống lại các nguồn ánh sáng mạnh, tia bức xạ mặt trời. Nhờ vậy mà mùa vụ được kéo dài hơn, ngay cả những khi thời tiết khắc nghiệt và khí hậu lạnh.
 • Bảo vệ hoa đồng tiền trong mọi điều kiện thời tiết: Do thời tiết ở nước ta thường thay đổi thất thường nên việc trồng hoa đồng tiền trong nhà kính sẽ giúp bạn giảm bớt hậu quả do thời tiết gây ra. Việc làm này còn giúp bạn bảo vệ cây trồng tốt nhất ngay cả khi mưa to, gió lớn hoặc nắng nóng khắc nghiệt.
 • Bảo vệ hoa khỏi sâu bệnh: Hoa đồng tiền được bao bọc bằng hệ thống màng nhà kính sẽ ngăn chặn các loài sâu bệnh và động vật gây hại cho cây.
 • Tạo ra môi trường phát triển tối ưu cho cây hoa đồng tiền: Với nhà kính, bạn sẽ có khả năng tạo ra môi trường lý tưởng nhằm giúp hoa đồng tiền phát triển tối ưu nhất từ đó năng suất hoa cũng tăng lên đáng kể.
 • Không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm: Do có lớp lưới chống côn trùng bảo vệ nên hoa đồng tiền giảm tối đa các loại sâu bệnh gây hại và kiểm soát được quá trình trồng trọt và chăm sóc tốt. Đồng thời, còn góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ của chính bản thân người trồng và người tiêu dùng.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong nhà kính

1. Chọn cây giống

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong nhà kính

Chúng ta có thể thực hiện trồng hoa đồng tiền từ cây giống tách thân và cây nuôi cấy mô. Với cây giống tách thân có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ nhưng cây nhanh thoái hóa, chất lượng hoa cũng kém. Với cây giống từ nuôi cấy mô ưu điểm nổi bật là cây khoẻ, lâu thoái hoá, hoa to đẹp, sạch bệnh nhưng nhược điểm duy nhất là giá thành tương đối khá cao. Vậy nên tùy vào nhu cầu của mỗi nhà vườn mà đưa ra các lựa chọn khác nhau. Hiện nay, còn có nhiều dòng hoa đồng tiền kép như Hà Lan, Đài Loan, Trung Quốc,… được nhập về để tiến hành trồng nhằm tăng thêm nhiều chủng loại màu giúp bà con dễ dàng hơn trong việc tiêu thụ hoa ra thị trường.

2. Làm đất trồng hoa

Làm đất trồng hoa

Để cho ra những bông hoa đạt chất lượng, hoa to và nở đẹp thì bạn tiến hành trồng cây giống hoa đồng tiền trong đất tơi xốp chứa nhiều mùn, có độ thoáng khí và khả năng thoát nước tốt. Chúng ta có thể bắt đầu công đoạn trồng hoa đồng tiền từ việc tạo ra giá thể theo tỷ lệ 3 xơ dừa + 3 than bùn + 1 đất cát. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm một lượng phù hợp phân hữu cơ vi sinh cùng với Super lân để tạo điều kiện cho cây hoa đồng tiền phát triển tốt.

3. Bón phân

Bón phân

Giai đoạn bón phân là một giai đoạn cần thiết để cây hoa đồng tiền hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển. Phân bón cho hoa chia thành 3 lần bón khác nhau, cụ thể:

 • Bón lót: Trước khi trồng hoa, chúng ta sử dụng phân chuồng trộn cùng với phân lân sau đó rải đều khắp vườn hoa kết hợp với thao tác cày bừa để toàn bộ lượng phân hoà trộn đều trong đất.
 • Bón thúc: Bón thúc lần 1, sau khi hoa đồng tiền trồng được 15 ngày chúng ta sẽ trộn phân bón DAP và phân urê để kích cho cây nhanh ra rễ, đâm chồi, xanh lá. Bón thúc lần 2 bằng phân bón urê sau 30 ngày trồng hoa. Lần bón thúc thứ 3 là từ ngày 50 ngày sau khi trồng bằng phân bón urê trộn cùng với phân kali. Và cuối cùng lần bón thúc thứ 4 là sau 70 ngày trồng bằng phân bón kali và phân ure.
 • Bón định kỳ: Hoa đồng tiền cho thu hoạch từ 2 – 3 năm, nên bạn cần phải định kỳ bổ sung thêm phân bón để cây có thời hồi phục và phát triển. Ngoài ra, chúng ta cần bón thêm phân vi sinh, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ đã hoai mục 6 tháng/ lần và bổ sung thêm phân vi lượng bằng cách phun qua lá nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho cây hoa đồng tiền.

4. Cách trồng hoa cúc đồng tiền

Cách trồng hoa cúc đồng tiền

Tùy thuộc vào nhu cầu và ưu điểm của từng loại giống mà bà con có thể trồng hoa đồng tiền từ 2 – 3 hàng trên một luống đất. Nếu bạn trồng 2 hàng thì khoảng cách giữa các cây là 30 – 35 cm. Ngược lại, nếu trồng 3 hàng thì khoảng cách giữa các cây hoa là 35 – 40cm. Ngoài ra, đối với một số loại hoa đồng tiền thì bạn cần phải đảm bảo khi trồng để cổ rễ ngang bằng với mặt phẳng của đất. Sau khi đã hoàn thành giai đoạn gieo trồng thì cần phải bổ sung nước cho cây. 

Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền trong nhà kính

Kỹ thuật chăm sóc

 • Tưới nước: Để hạn chế tia nước quá mạnh làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương. Và mỗi lần tưới hoa đồng tiền phải cách nhau từ 2 – 3 ngày, lưu ý trước khi tưới chúng ta cần đảm bảo nguồn nước sạch và không chứa nguồn gây bệnh.
 • Tỉa lá và làm cỏ: Để cây có đủ nguồn dinh dưỡng để nuôi hoa và sinh trưởng, phát triển tốt chúng ta cần loại bỏ những lá sâu bệnh, lá vàng úa. Bên cạnh đó, việc làm cỏ dại bằng các phương pháp thủ công, thuốc diệt cỏ hoặc bạt phủ đất chống cỏ sẽ hạn chế được tình trạng cạnh tranh không gian và chất dinh dưỡng với cây hoa đồng tiền.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Sâu bệnh luôn là nỗi ám ảnh với bà con mỗi khi đến mùa vụ trồng hoa. Một số loại sâu bệnh gây hại như sâu xanh cắn phá thân, hoa, lá; sâu đất cắn phá từ khi cây còn nhỏ; nhện, rệp, rầy,… bám chút hút hoa và lá, bệnh chết rũ,…. Và cách để phòng ngừa và tiêu diệt chúng được áp dụng nhiều nhất là thường xuyên vệ sinh vườn hoa đồng tiền, sử dụng lưới chống côn trùng, luân canh cây trồng, dùng thuốc bảo vệ vật để tiêu diệt khi sâu bệnh xuất hiện,…

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa cúc trong nhà kính

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền sao cho sai hoa, nở đẹp trong nhà kính. Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã góp nhặt thêm cho mình những kinh nghiệm bổ ích cho vườn hoa đồng tiền của mình.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!