Xây dựng nhà lưới trồng rau cần chuẩn bị những gì?

icon-caledar.svg Xây dựng nhà lưới trồng rau cần chuẩn bị những gì?

icon-man-user.svg Được đăng bởi admin

Mô hình trồng rau sạch đang ngày càng phát triển hơn do du cầu sử dụng thực phẩm xanh của con người tăng mạnh. Để chắc chắn rằng năng suất và chất lượng vườn rau luôn đặt hiệu quả cao nhất, tránh các tác nhân bên ngoài như côn trùng hay anh nắng trực tiếp của mặt trời. Vì vậy cho nên mô hình nhà lưới trồng rau đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng Hsia Cheng tìm hiểu kỹ hơn về cách xây dựng nhà lưới trồng rau thì cần chuẩn bị những gì?

Ưu điểm của việc xây dựng nhà lưới trồng rau?

Ưu điểm của việc xây dựng nhà lưới trồng rau?

Nhà lưới trồng rau đang là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn bởi những lợi ích và ưu điểm nó mang lại:

  • Trồng rau trong nhà lưới thì mọi cây trồng sẽ luôn được đảm bảo an toàn vì được một lớp công nghiệp bao xung quanh nên sẽ không sợ các tác nhân bên ngoài như côn trùng, sâu bọ phá hoại, vì vậy cho nên rau vẫn đảm bảo về chất lượng mà không sử dụng đến các loại hóa chất hay thuốc trừ sâu. Nguồn rau sạch từ vườn sẽ giúp bạn đáp ứng được nhu cầu ăn xanh uống sạch của bạn.
  • Bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh lượng nhiệt trong nhà lưới một cách thích hợp cho từng loại rau củ.
  • Nhà lưới trồng rau giúp đem lại năng suất cao và có thể chủ động trong quá trình cũng như phương thức chăm sóc, và đặc biệt có thể biết rõ nguồn gốc xuất xứ của chính thực phẩm phục vụ bữa ăn cho mọi người trong gia đình.

Nhà lưới trồng rau hiện nay có mấy loại?

Ngày nay có 2 loại nhà lưới cơ bản được sử dụng nhiều nhất là:

Nhà lưới kín

Nhà lưới kín

Đây là loại nhà lưới được che phủ hoàn toàn bằng lưới nông nghiệp xung quanh, cửa ra vào cũng được làm bằng lưới chống côn trùng để tránh các loại sâu bọ hay châu chấu,… tấn công.

Với diện tích thông thường vào khoảng 500-1000m2, thiết kế nhà lưới theo kiểu dốc hai mái có độ cao từ 2-4m và thời gian sử dụng 6-8 tháng tùy vào nhu cầu và mức độ sử dụng.

Ưu điểm khi sử dụng nhà lưới kín là bạn không cần phải trang bị quá nhiều các dụng cụ bảo vệ an toàn cho rau. Bên cạnh đó ngày này các dịch vụ hỗ trợ lắp đặt nhà lưới kín nhằm hỗ trợ thuận tiện nhất cho bà con nông dân.

Nhà lưới hở

Nhà lưới hở

Nhà lưới trồng rau hở chủ yếu chỉ che được phần mái và một phần nhỏ xung quanh với mục đích giảm các tác động bên ngoài như trời mưa gió chứ không tránh hoàn toàn. Và loại nhà lưới này không tránh được các loại côn trùng và sâu bọ.

Nhà lưới hở được thiết kế với kích thước tầm khoảng 500m2 đến 1ha tùy thuộc vào quy mô của từng hộ gia đình, chiều cao có thể thấp hơn so với nhà lưới kín từ khoảng 1.5m-3.5m

Cần chuẩn bị những gì khi muốn xây dựng nhà lưới trồng rau?

Thiết kế một bản vẽ nhà lưới đơn giản và dễ xây dựng

Đầu tiên để có thể sở hữu một nhà lưới bạn cần làm đó chính bạn cần chuẩn bị  mỗi bản thiết kế theo ý muốn và phù hợp với nhu cầu bản thân. Mô hình bản thiết kế phải thể hiện đầy đủ về kích thước, vật liệu và các thông số kỹ thuật khác. Một nhà lưới luôn luôn phải có 3 phần là mái, khuôn nhà và chiều cao. Khi có một bản vẽ thể hiện đầy đủ như vậy bạn sẽ dễ dàng thi công và xây dựng nhà lưới trồng rau theo đúng ý mình muốn hơn.

Lựa chọn vật liệu cho nhà lưới trồng rau

Lựa chọn vật liệu cho nhà lưới trồng rau

Để quyết định xem nhà lưới đó có đạt hiệu quả tối đa hay không thì vật liệu là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Một số tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn vật liệu đạt chuẩn nhất:

  • Chọn loại lưới có thể chống được tia UV cao, tùy vào từng nhu cầu hãy sử dụng loại mắt lưới phù hợp.
  • Sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh 100% thì có độ bền dưới thời tiết dài lâu hơn tái chế hoặc pha tái chế. Nhận biết qua cảm quan là sợi lưới bóng, màu sắc tươi, không có mùi hôi nhựa.
  • Về tính chắc chắn của lưới, mắt lưới cần đều, đường biên sử dụng kỹ thuật móc ngược sợi lại lưới và ép lại (thường những đường biên mà bạn thấy có những sợi lưới tua rua ra ngoài thì trong quá trình lắp đặt cần căng lưới mạnh thì có thể bị rút sợi hoặc rách).
  • Để biết được chất lượng lưới cần thời gian sử dụng lâu dài, vì vậy hãy lựa chọn nhãn hàng có chính sách bảo hành lâu dài để yên tâm hơn

Xây dựng nhà lưới

Cùng tiến hành các bước như sau

  • Trước tiên, dựng khung nhà lưới. Ở bước này bạn nên lưu ý chia khung để trồng rau và phân cách chúng theo từng luống hoặc theo từng hàng một sao cho tỷ lệ giữa các khoảng cách luôn đều nhau. Tỉ lệ chia thông thường có thể từ 1.5 -3m hoặc 3-5m tùy nhu cầu.
  • Khi lắp đặt, vì các nẹp và trụ làm bằng sắt nên lưới có thể dễ bị rách khi căng, kéo mạnh. Vì vậy, bạn nên gắn thêm nắp nhựa hoặc bọc niloni tránh tình trạng bị hỏng hay rách lưới.
  • Tiếp theo đó sử dụng các cọng kẽm có kích thước từ 3-5cm tùy theo khoảng cách bạn đặt trụ trước đó để liên kết các trụ với nhau. Sau đó, nối theo chiều song song giữa các hàng để khi gắn lưới sẽ dễ dàng hơn.

Qua nhiều khảo sát cho thấy rất nhiều bà con nông dân lựa chọn mô hình nhà lưới trồng rau để có thể đảm bảo sự an toàn cho thực phẩm. Xây dựng nhà lưới trồng rau thật ra không khó chỉ cần bạn hiểu rõ về cấu tạo và cách xây dựng nhà lưới như thế nào để đặt hiệu quả tốt nhất. Thông qua bài viết này, chúng tôi đem đến cho bạn những thông tin cơ bản cũng như cách xây dựng nhà lưới. Hy vọng, những thông tin chúng tôi cũng cấp thực sự hữu ích với bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau tại nhà hiệu quả

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!