Chia sẻ mẹo trồng súp lơ xanh trong nhà kính cho năng suất cao

icon-caledar.svg Chia sẻ mẹo trồng súp lơ xanh trong nhà kính cho năng suất cao

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trồng súp lơ xanh trong nhà kính là một cách tuyệt vời để đảm bảo cây được bảo vệ khỏi những thay đổi thời tiết xấu và năng suất thu hoạch cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng súp lơ xanh trong nhà kính hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trồng súp lơ xanh trong nhà kính cho năng suất cao. Hãy cùng Apon tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc tính của cây súp lơ

Đặc tính của cây súp lơ

Súp lơ là loại cây trồng không chịu hạn và không chịu úng. Rễ súp lơ phân bổ ở tầng đất mặt, nhưng có thể phát triển cực kỳ khỏe. Thân của cây cao từ 50 đến 70 centimét và lá phân bổ đều trên thân, mọc thưa. Lá của súp lơ có hình elip, thuôn dài, mặt lá thường nhẵn và có răng cưa, nhưng nông và đều. Màu lá của súp lơ có thể là xanh, xanh nhạt, xanh thẫm hoặc tím. Búp hoa của súp lơ có màu trắng ngà, vàng nhạt, xanh và tím. 

Súp lơ thích hợp với khí hậu mát lạnh hơn là khí hậu nóng. Nhiệt độ phù hợp để sinh trưởng là từ 15 – 200C. Nhiệt độ dưới 100C sẽ làm cho nụ hoa chuyển từ màu trắng ngà sang màu tím. Nhiệt độ cao hơn 25 – 300C thì nụ hoa khó hình thành. Độ ẩm thích hợp để cây sinh trưởng tốt nhất là khoảng 75 – 85%. Súp lơ cũng cần ánh sáng trung bình và không chịu được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời khi nụ hoa bắt đầu phát triển. Do đó, bạn cần che chắn bằng lưới che nắng trong giai đoạn này để tránh làm giảm chất lượng của cây.

Thời vụ trồng súp lơ đạt hiệu quả

Thời vụ trồng súp lơ đạt hiệu quả

Thời vụ để gieo trồng súp lơ được chia thành ba giai đoạn, bao gồm vụ sớm khoảng từ tháng 7 – tháng 8, vụ chính vào từ tháng 9 – tháng 10 và vụ muộn từ tháng 11 trở đi. Tuy nhiên, thời điểm phù hợp nhất để trồng súp lơ là vào vụ chính, bởi vì vào thời điểm này, những cây súp lơ trồng được sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Để đạt năng suất cao, ngoài việc chọn thời vụ phù hợp, bạn cũng nên chọn giống súp lơ có chất lượng tốt và chăm sóc cây đầy đủ, bao gồm tưới nước đúng cách, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại.

Các giống súp lơ phổ biến

1. Giống súp lơ xanh

Các giống súp lơ phổ biến

Súp lơ xanh luôn được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất vì vậy giá trên thị trường luôn cao hơn giá súp lơ trắng. Ngoài ra, bạn có thể trồng súp lơ nhiều loại luân canh với nhau bởi thời điểm thu hoạch của chúng khác nhau. Súp lơ xanh thường cho thu hoạch vào mùa thu, còn súp lơ trắng thì cho thu hoạch vào mùa đông.

2. Giống súp lơ trắng

Giống súp lơ trắng

Súp lơ trắng thường xuất hiện dưới dạng mọc đơn lẻ, khi phát triển phần nụ nở to như cục bông lớn màu trắng và thu hoạch trước khi nó bắt đầu nở bung ra. Ưu điểm của giống súp lơ này là chịu được sương giá vì vậy bà con có thể thay thế các loại rau khác trồng vào thời điểm này. 

3. Giống súp lơ tím

Giống súp lơ tím

Trong những năm gần đây, súp lơ tím đã xuất hiện trên thị trường, có xuất xứ từ Nga và được xem là một trong những giống tốt nhất hiện nay. Cây súp lơ tím có khả năng sống tốt và chịu được khí hậu khắc nghiệt. Nó cũng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, đồng thời còn chống chịu được sâu bệnh tốt. Bông súp lơ màu tím của giống này mịn và rất chắc chắn, màu sắc rất đẹp và phù hợp để trang trí các món ăn.

4. Các loại giống khác

Các loại giống khác

Ngoài các giống súp lơ phổ biến như súp lơ xanh, trắng và tím, còn có nhiều loại giống súp lơ khác như súp lơ cam, súp lơ vàng,… Mỗi loại giống sẽ có đặc điểm riêng về hình dạng, màu sắc và hương vị, vì vậy bạn có thể thử trồng và thưởng thức những loại súp lơ mới lạ. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, người ta chủ yếu canh tác là súp lơ trắng và súp lơ xanh.

Hướng dẫn cách trồng súp lơ xanh trong nhà kính

1. Những vật dụng cần chuẩn bị khi trồng súp lơ xanh

Hướng dẫn cách trồng súp lơ xanh trong nhà kính
  • Dụng cụ trồng: Để trồng súp lơ xanh trong màng nhà kính, bạn có thể tận dụng các thùng xốp hoặc các khay, chậu có sẵn để trồng. Tuy nhiên, các dụng cụ này cần phải được chuẩn bị trước đó bằng cách khoan lỗ thoát nước ở đáy để tránh cây bị úng chết. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng mảnh vườn của mình để tiến hành trồng súp lơ xanh và các dụng cụ làm vườn khác như xẻng, rổ và bình phun nước để tưới cây.
  • Đất trồng: Để trồng súp lơ xanh, đất trồng cần phải có độ pH từ 6.0 đến 7.5 và đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Bạn có thể sử dụng đất trồng rau củ hoặc pha trộn đất hữu cơ với đất thường để trồng súp lơ. súp lơ xanh là loại cây ưa ẩm, vì vậy bạn nên chọn đất giữ ẩm tốt, giàu mùn, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước nhanh. Trước khi trồng, bạn nên trộn đất với phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa,… nhằm tăng độ sinh trưởng cho cây. Công thức trộn đất trồng súp lơ xanh có thể là: 60% đất thịt + 30% trấu hun + 10% phân trùn quế.
  • Hạt giống súp lơ xanh: Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, bạn nên tìm kiếm những cửa hàng cung cấp hạt giống uy tín, chất lượng, chắc khỏe để sử dụng cho việc trồng cây. Việc sử dụng hạt giống chất lượng cũng giúp cho cây súp lơ phát triển mạnh mẽ hơn và đạt được năng suất cao hơn.

2. Gieo, ủ hạt giống súp lơ xanh

Gieo, ủ hạt giống súp lơ xanh

Để diệt nấm bệnh và tăng tỷ lệ nảy mầm, bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 30 phút trước khi gieo trồng.

  • Bước 1: Trước khi gieo trồng, bạn cần làm tơi đất, đổ đất vào bầu ươm và tưới nước để cung cấp độ ẩm cho đất.
  • Bước 2: Dùng tay ấn vào các lỗ nhỏ trên mặt đất và gieo hạt giống, mỗi lỗ tương ứng với 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên trên.
  • Bước 3: Sau khi gieo hạt xong, bạn nên che chắn cho cây để hạn chế các tác động bên ngoài như nắng mưa, côn trùng và các sinh vật tha hạt như kiến.
  • Bước 4: Mỗi ngày tưới nước 2 lần cho đến khi cây nảy mầm để cung cấp độ ẩm cho đất.

Nếu muốn cây súp lơ xanh phát triển tốt hơn, bạn có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào đất như phân chuồng, phân hữu cơ hoặc phân bón hóa học. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một quạt nhỏ trong nhà kính để tạo gió giúp cây được thông thoáng hơn.

3. Kỹ thuật trồng súp lơ trong nhà kính

Kỹ thuật trồng súp lơ trong nhà kính

Sau 20 ngày, cây súp lơ xanh sẽ nảy mầm và phát triển thật nhanh. Khi cây đã có 5-6 lá thật, bạn cần tiến hành cấy cây vào thùng xốp hoặc chậu. Lưu ý rằng mỗi hốc cây cần được cách nhau khoảng 40-50cm để cây đủ không gian xòe lá. Thao tác cấy cây phải được thực hiện thật tỉ mỉ, nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến rễ của cây.

Sau khi cấy cây, bạn cần vun gốc và ém chặt để cố định cây và tránh cây bị đổ do gió. Sau khi trồng xong hãy tưới phân bón đã được pha loãng vào gốc cây, để cung cấp dinh dưỡng cho đất nuôi cây súp lơ xanh. Điều quan trọng là cần phải đảm bảo cho cây đủ nước và ánh sáng để có thể phát triển tốt.

Lưu ý: Nên trồng cây vào buổi chiều, có nhiệt độ dịu nhẹ để cây không bị héo lá và thích nghi với môi trường đất mới.

Hướng dẫn cách chăm sóc khi trồng súp lơ trong nhà kính

1. Tưới nước

Hướng dẫn cách chăm sóc khi trồng súp lơ trong nhà kính

Súp lơ xanh cần được tưới đều và đủ nước để phát triển tốt. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước để tránh gây ra sự ngập úng đất. Bạn nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát để đất có thể hấp thụ nước tốt hơn. Nếu thời tiết quá nắng hoặc quá mưa, bạn cần phải điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp, có thể sử dụng thêm lưới che giảm bớt cường độ ánh sáng hoặc giảm lượng mưa làm ảnh hưởng tới cây súp lơ xanh.

2. Bảo vệ hoa

Bảo vệ hoa

Khi cây súp lơ xanh ở giai đoạn 50 – 60 ngày tuổi, sẽ xuất hiện hoa trong lá nõn. Trong giai đoạn này, bạn cần phải đậy hoa cẩn thận để tránh côn trùng tấn công và hoa bị ướt. Khi hoa phát triển đủ lớn, bạn nên cắt bỏ những chiếc lá bên ngoài và dùng 1/3 phần lá đầu để đậy cho hoa. Sau khi những chiếc lá này bị héo đi, bạn nên thay lá ngay để tránh làm hoa súp lơ xanh bị héo. Biện pháp này nên thực hiện cho đến khi thu hoạch súp lơ xanh.

3. Bón phân

Bón phân

Để bón phân cho cây súp lơ xanh, chúng ta chia làm 3 đợt. Đợt đầu tiên: Sau khi trồng súp lơ khoảng 30 ngày, bạn có thể dùng phân bò ủ hoai, phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ khác để kích thích cây phát triển và sinh trưởng. Tuyệt đối không sử dụng phân tươi hoặc nước phân tươi để bón cho cây, chỉ nên dùng phân hữu cơ đã ủ hoai. Đợt thứ hai: Sau đợt đầu tiên khoảng 10-12 ngày. Đợt thứ ba: Khi cây xuất hiện lá nõn cụp lại, bạn nên tiến hành bón phân đợt cuối cùng.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh và bảo vệ cây súp lơ khỏi những loài côn trùng gây hại, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các phương pháp phòng trừ như bảo vệ bằng lưới chống côn trùng. Bạn nên chọn phương pháp phòng trừ thích hợp với cây súp lơ của mình và đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Thu hoạch súp lơ

Thu hoạch súp lơ

Sau khi hoa súp lơ đã đạt 15 – 20 ngày tuổi, bạn sẽ thấy xung quanh bề mặt hoa trông gồ ghề hơn và có hiện tượng rão. Để đảm bảo năng suất và chất lượng hoa, bạn nên thu hoạch ngay lập tức. Việc thu hoạch hoa súp lơ đúng thời điểm rất quan trọng, nếu chậm trễ thì hoa súp lơ sẽ bị ra hạt và không còn thơm ngon như khi ở giai đoạn trưởng thành. Hơn nữa, quá trễ còn dễ gây nên sự cố với bệnh tật và sâu bọ. Do đó, hãy chú ý đến thời gian thu hoạch để có được súp lơ tươi ngon và đạt năng suất cao.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính đạt hiểu quả nhất

Với một số mẹo trên, hy vọng bạn sẽ có được kết quả tốt khi trồng súp lơ trong nhà kính của mình. Chúc bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!