Phân biệt phương pháp trồng rau thuỷ canh và thổ canh

icon-caledar.svg Phân biệt phương pháp trồng rau thuỷ canh và thổ canh

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì việc trồng trọt cũng ngày càng được cải thiện. Bằng chứng là nhiều bà con đã áp dụng kỹ thuật mới như trồng rau nhà kính, hệ thống tưới tiêu tự động,… vào trồng trọt. Phải chăng bạn đang phân vân nên lựa chọn phương pháp trồng rau thủy canh và thổ canh để canh tác và có những ưu và nhược điểm gì? Hôm nay, Apon sẽ chia sẻ đến bạn phân biệt hai phương pháp trên.

Phương pháp trồng rau thuỷ canh

1. Khái niệm

Phương pháp trồng rau thủy canh được thực hiện theo nguyên tắc trồng rau không sử dụng đất. Rau được bao bọc bởi hệ thống màng nhà kính và trồng trên giá thể trồng cây thuỷ canh như bọt biển, xơ dừa, mút xốp, đất nung,… Sau đó, rau bắt đầu lấy dinh dưỡng qua một loại dung dịch trồng rau gọi là dung dịch thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển trong suốt quá trình trồng trọt.

Phương pháp trồng rau thuỷ canh

Phương pháp trồng rau thuỷ canh được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng bởi những ưu và nhược điểm sau:

2. Ưu điểm

Ưu điểm

 • Trồng rau thuỷ canh không đòi hỏi diện tích quá nhiều, vì thế bạn có thể tận dụng những không gian nhỏ hẹp như ban công, sân thượng,… để trồng.
 • Rau được trồng bằng phương pháp thuỷ canh sinh trưởng nhanh hơn so với phương pháp thổ canh.
 • Năng suất rau trồng bằng phương pháp này cao gấp 3 lần so với khi trồng rau bằng phương pháp trồng thổ canh.
 • Công chăm sóc rau cũng giảm đáng kể vì hầu hết các bước đã được thiết lập và lập trình sẵn.
 • Có thể kiểm soát được lượng dinh dưỡng khi cung cấp cho rau, còn giúp giảm chi phí và tiết kiệm được rất nhiều tiền của, công sức.
 • Có thể trồng nhiều loại rau với nhiều vụ khác nhau do hạn chế ảnh hưởng của thời tiết.
 • Phương pháp trồng rau thủy canh tạo ra nguồn rau sạch, an toàn hơn vì bà con có thể hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Rau trồng thủy canh có mùi vị không quá nồng như phương pháp trồng thổ canh.

3. Nhược điểm

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp trồng rau thuỷ canh có thể cao hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, chi phí này được khấu hao dần trong quá trình sử dụng vì bạn có thể dùng chúng lên đến trên 5 năm.
 • Mỗi một loại rau hoặc nhóm rau khác nhau cần một loại dinh dưỡng khác nhau vì thế bạn cần am hiểu, có kinh nghiệm để pha chế đúng nồng độ dung dịch thuỷ canh phù hợp.
 • Rau trồng bằng phương pháp thủy canh sau khi thu hoạch cần phải được bảo quản kỹ vì chúng sẽ bị mất nước và nhanh héo sau khi rời khỏi dung dịch thuỷ canh.

Phương pháp trồng rau thổ canh

1. Khái niệm

Phương pháp trồng rau thổ canh

Khác với trồng rau thủy canh thì thổ canh là phương pháp trồng rau truyền thống, chủ yếu sử dụng đất để canh tác như đất thịt từ xưa đến nay. Đất được sử dụng để làm giá thể và môi trường nhằm tạo ra nơi lưu trữ dinh dưỡng cùng các chất cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển.

2. Ưu điểm

Ưu điểm

 • Đây là phương pháp rau rất dễ làm và được nhiều người áp dụng trồng mà không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm.
 • Chi phí đầu tư để trồng rau có thể thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Nếu bạn trồng rau sạch tại nhà, có thể tận dụng khay hoặc thùng xốp để trồng rau một cách dễ dàng.
 • Phương pháp trồng thổ canh có thể trồng được hầu hết tất cả các loại rau, củ, quả.
 • Chất lượng rau trồng thổ canh có thể ngon hơn nhiều so với những phương pháp khác.

3. Nhược điểm

Nhược điểm

 • So với trồng rau thủy canh thì phương pháp thổ canh có thể tốn diện tích hơn rất nhiều và cần phải luôn đảm bảo có thêm không gian để cây phát triển.
 • Bạn phải bón phân thường xuyên vào đất, khi đó chúng sẽ chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để cây hấp thụ vì thế tốn công chăm sóc hơn.
 • Trồng rau thổ canh phải dựa trên yếu tố mùa vụ nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho rau phát triển.
 • Phương pháp thổ canh này có thể phải dùng đến các loại thuốc hoá học, thuốc bảo vệ thực vật vì cây rất dễ bị côn trùng, sâu hại làm nhiễm bệnh phá hoại.
 • Chất lượng rau có thể thay đổi nếu như bón phân không đúng cách và liều lượng bị sai lệch.
 • Năng suất của mùa vụ trồng rau sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đất, phân,…

Nên dùng phương pháp trồng rau thuỷ canh hay thổ canh trong nhà kính

Nên dùng phương pháp trồng rau thuỷ canh hay thổ canh trong nhà kính

Ngày nay nhu cầu cần được đáp ứng về nông sản sạch là rất lớn bởi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tươi ngon, lành mạnh tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng,…. Vì thế người tiêu dùng sẽ ưu tiên lựa chọn rau trồng bằng phương pháp thuỷ canh hơn. 

So với thổ canh truyền thống, thủy canh sẽ có lợi thế hơn nhờ công năng kiểm soát được cỏ dại, các vấn đề sâu bệnh nhờ lưới chống côn trùng và canh tác ở những nơi không thể sử dụng đất. Ngoài ra, công nghệ thuỷ canh ngày càng tốt hơn và rẻ hơn nhiều so với trước đây vì thế phù hợp để đáp ứng nhu cầu sản lượng rau sạch gia tăng.

Tuy nhiên một hệ thống trồng rau thủy canh đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn, hệ thống vận hành cần chính xác, đồng thời toàn bộ hệ thống vận hành bằng hệ thống bơm nước nên cần đảm bảo nguồn điện ổn định. Bên cạnh đó người trồng rau cần thường xuyên theo dõi chất lượng nước để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ về phương pháp và các thành phần dinh dưỡng của các loại cây rau cụ thể để quá trình trồng trọt diễn ra dễ dàng và thuận lợi. 

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ nhà màng trong phương pháp nhân giống cây trồng

Cho dù bạn trồng rau thuỷ canh hay trồng trong đất thì cả hai phương pháp này bạn đều cần phải bỏ thời gian và công sức ra để nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào nhằm nâng cao năng suất rau trồng. Nếu bạn thấy bổ ích đừng quên chia sẻ bài viết này của Apon cho nhiều người trong cộng đồng cùng biết nhé!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!