Trồng rau sạch trong nhà kính: Giải pháp nông nghiệp 2022

icon-caledar.svg Trồng rau sạch trong nhà kính: Giải pháp nông nghiệp 2022

icon-man-user.svg Được đăng bởi admin

Rau tươi nhất và đảm bảo nhất khi chúng đến từ khu vườn của chính bạn. Mặc dù “mùa trồng trọt” thường là giữa mùa xuân và mùa thu nhưng những người làm vườn có thể mở rộng hoạt động bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng nhà kính. Đây cũng là giải pháp nông nghiệp trồng rau sạch được ưa chuộng của năm 2022.

Giải pháp nông nghiệp trồng rau sạch trong nhà kính là gì?

Nhà kính hay còn được gọi là nhà lưới, nhà màng… là công trình khép kín có mái che làm từ chất liệu kính hoặc các vật liệu tương tự để hạn chế các tác động từ yếu tố môi trường ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, gió, sương, tuyết, tia cực tím… Chúng cũng tạo lớp lá chắn bảo vệ thực vật trong nhà khỏi sâu bệnh hay các chất độc hại để cung cấp cho cây môi trường sống thuận lợi nhất.

Có 3 loại chất liệu chủ yếu được sử dụng để làm nhà kính đó là:

 • Kính. Đây là vật liệu truyền thống được sử dụng nhiều cả trong công trình nhà ở và nhà kính trồng rau. Đặc điểm của vật liệu này là mức độ truyền tải ánh sáng trong các bức xạ ánh sáng cực tốt. Do vậy, đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết cho sự phát triển của thực vật.
 • Tấm nhựa cũng có những đặc điểm tương tự như kính và người nhà nông chủ yếu sử dụng nhựa trong. 3 loại nhựa được sử dụng nhiều nhất là polycarbonate, sợi thủy tinh và acrylic (metyl metacrylat).
 • Màng nhựa. Đây là vật liệu làm nhà kính được ưa chuộng nhất vì tính linh hoạt cao, chi phí thấp mà vẫn có được các đặc điểm cần phải có. 3 loại màng nhựa được sử dụng nhiều nhất là EVA (Ethylene-vinyl acetate), PVC (Polyvinyl Clorua), PE (Polyethylene).

Lợi ích khi trồng rau sạch trong nhà kính

Nhà kính được ưa chuộng trong canh tác nông nghiệp vì những lợi ích to lớn cả về chất lượng và sản lượng mà nó mang lại.

Rau phát triển được trong cả 4 mùa

Các loại rau bên trong nhà kính được trồng trong môi trường có kiểm soát về các yếu tố liên quan đến thời tiết, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm. Do vậy, người nhà nông có thể trồng được mọi loại rau, thực vật bất chấp có phải là chính vụ hay trái vụ.

Người nhà nông có thể trồng các loại rau đặc trưng trong mùa hè ở giữa thời tiết mùa đông. Ngược lại, những loại rau phát triển tốt trong mùa đông cũng có thể thu hoạch được trong mùa hè.

Như vậy, loại rau bạn yêu thích không cần phải đợi đến mùa thích hợp mới có thể thưởng thức nữa rồi vì nhà kính sẽ cung cấp chúng quanh năm.

Giúp hàm lượng dinh dưỡng trong rau được ổn định

Các nghiên cứu về giải pháp trồng rau trong nhà kính chỉ ra rằng giá trị dinh dưỡng ở trong rau được trồng trong môi trường này cao hơn so với rau trồng trong vườn bình thường. Nồng độ CO2 trong nhà kính cao hơn nhiều so với nồng độ ngoài vườn. Đây là nguyên nhân kích thích quá trình quang hợp diễn ra tốt hơn và rau trồng có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Nguyên nhân khác cũng góp phần vào quá trình quang hợp tốt hơn là ánh sáng trong nhà kính đã được kiểm soát. Do đó, nhiệt mà cây nhận đã được điều tiết phù hợp với các giai đoạn phát triển khác nhau.

Có thể bạn đã biết, trong từng giai đoạn phát triển cây cần ánh sáng và nhiệt độ khác nhau. Kiểm soát tốt các yếu tố này dựa vào quá trình phát triển thì sẽ thu được sản lượng lớn và chất lượng rau ổn định đồng đều.

Bảo vệ rau tốt hơn khỏi các loài gây hại

Một trong những vấn đề lớn nhất trong việc trồng rau là phòng trừ sâu ăn lá và côn trùng. Mặc dù hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong kiểm soát loài phá hoại bằng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn. Tuy nhiên, rau sạch không hóa chất vẫn là sản phẩm được chào đón nhất.

Các tấm kính, màng chắn giúp bảo vệ cây trồng khỏi các loài kích thước lớn như bọ cánh cứng, châu chấu, bươm bướm, chuột… Phía trong nhà có nuôi các loài thiên địch. Tác dụng là để kìm hãm sự phát triển của loài gây hại trên và cả sâu bệnh, sâu ăn lá.

Trồng được đa dạng loài rau dù là trái vụ

Như chúng tôi đã nói ở trên, vì kiểm soát tốt được yếu tố thời tiết nên rau mùa đông có thể sinh trưởng trong mùa hè và ngược lại. Một số loại cây và rau thường được trồng trong nhà kính là:

 • Cây dễ trồng: cà chua, dâu tây, bí đao, đậu và đậu hà lan, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, các loại thảo mộc, atiso…
 • Các cây cho năng suất cao: dưa chuột, xà lách…
 • Cây hoa và cây làm cảnh: hoa lan, hoa hướng dương, hoa cánh bướm, cúc vạn thọ, cúc ngũ sắc, cát đằng cánh, sen đá, xương rồng…

Làm thế nào để trồng được rau trong nhà kính?

Dưới đây là những điều cần chuẩn bị và các công việc cần thực hiện để trồng rau trong nhà kính.

Chọn nhà kính và địa điểm

Người nhà nông cần lựa chọn chất liệu nhà kính và địa điểm đặt nhà kính. Chất liệu nhà kính có thể chọn 1 trong 3 chất liệu ở trên hoặc sử dụng kết hợp. Mái nhà kính có hai loại là mái hình chữ A và mái vòm.

Với nhà kính dùng trong gia đình, mái hình chữ A sẽ phù hợp vì đây thường là không gian nhỏ. Với các nông trại nuôi trồng lớn, mái vòm sẽ phù hợp vì dễ thi công và tránh được tình trạng đọng nước trong nhà.

Một vị trí lý tưởng để xây nhà kính là nơi có độ ẩm thấp, nhiệt độ vừa phải và ánh sáng rực rỡ.

Các yếu tố cần duy trì trong nhà kính

Cung cấp nguồn nước giữ ẩm cho cây trồng. Tùy thuộc vào vị trí của nhà kính mà nông dân có thể chạy vòi tưới, sử dụng bình tưới hoặc lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động.

Để sản sinh nhiệt, nhà kính có thể dùng bình chứa nước màu đen để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Tại trang trại lớn, họ sử dụng lò sưởi, đèn điện để chủ động kiểm soát tốt hơn.

Lập kế hoạch trồng các loại rau trong nhà kính

Lập kế hoạch trồng rau sẽ quyết định:

 • Độ rộng của các luống
 • Khoảng cách giữa các luống
 • Phân chia khu vực trồng các loại rau
 • Các loại rau được trồng
 • Xen canh, gối vụ

Những dụng cụ cần thiết

Hạt giống rau và cây trồng.

 • Bình chứa nước.
 • Đất. Đất trong nhà kính nên là loại có độ màu mỡ cao như đất màu, đất phù sa. Mỗi năm, người làm nông nên cày xới một lần và cho đất nghỉ ngơi trong khoảng vài ngày. Nếu có điều kiện, khoảng 3 năm nên thay đất một lần để cây trồng cho chất lượng tốt nhất.
 • Ống hoặc lon tưới nước
 • Bay
 • Nhiệt kế
 • Cuốc
 • Dụng cụ bắt sâu

Trồng rau

Trồng rau

Tùy vào từng loại rau sẽ có thời gian ngâm nước, ủ, nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm khác nhau. Người nhà nông cần tuân theo hướng dẫn sử dụng và dựa theo kinh nghiệm cá nhân để tỷ lệ nảy mầm tốt nhất.

Các loại rau khác nhau thì sẽ cần không gian phát triển khác nhau. Do đó, cần tính toán yếu tố này hợp lý để không bị quá dày hay thưa.

Người trồng rau cần đặt 2 nhiệt kế, 1 cái ở ngoài, 1 cái ở trong nhà để kiểm soát nhiệt độ. Nếu trong nhà quá nóng thì cần mở cửa giải nhiệt. Nếu quá lạnh thì phải đóng kín cửa và khởi động hệ thống sưởi.

Mẹo để rau phát triển tốt nhất

Ngoài sự tấn công của côn trùng, sâu bệnh thì nấm cũng là nguyên nhân phá hủy cây. Do vậy, người làm nông nên tham khảo các loại chất phòng ngừa. Cách xử lý đất để sạch bệnh tiềm ẩn. Các loại phân bón nên sử dụng để hạn chế sự thoái hóa của đất.

Không đặt nhà kính tại nơi có bóng râm hoặc gần cây lớn. Chúng sẽ làm giảm lượng ánh sáng cung cấp cho thực vật. Điều này khiến thực vật vươn cao và không ra hoa, kết trái.

Những loại thực vật không nên trồng trong nhà kính

Những loài thực vật nào không nên trồng trong nhà kính? Đó là những loại cây trồng cần thụ phấn nhờ gió như lúa gạo, lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch và lúa mạch đen. Hoặc những loại cần ánh nắng trực tiếp và lớn như cà rốt, củ cải.

So sánh giữa giải pháp trồng rau trong nhà kính và trồng rau tự nhiên

Trồng rau nhà kính Trồng rau tự nhiên
Kiểm soát được nhiệt độ

Độ ẩm được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây nên cây chỉ cần tập trung vào việc ra hoa hoặc đậu quả

Đất được lựa chọn cẩn thận và phù hợp cho cây trồng

Chất lượng rau sạch và độ dinh dưỡng ổn định

Giảm sâu bệnh

Chi phí vận hành tốn kém

Thực vật buộc phải dựa vào độ ẩm của đất

Mặt trời vẫn là nguồn ánh sáng tốt nhất

Cần sử dụng nhiều chất hóa học để kìm hãm sự phát triển của sinh vật gây hại. Do đó có thể còn lẫn các chất hóa học.

Chi phí vận hành gần như không có

Giải pháp nông nghiệp trồng rau sạch trong nhà kính được đánh giá là có triển vọng phát triển mạnh. Các sản phẩm đưa ra người tiêu dùng đều nhận được phản hồi tích cực. Phương pháp canh tác nông nghiệp này còn hứa hẹn sẽ tiếp tục được sử dụng trong những năm tiếp theo nữa.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!