Hướng dẫn trồng rau cần tây bằng phương pháp thuỷ canh

icon-caledar.svg Hướng dẫn trồng rau cần tây bằng phương pháp thuỷ canh

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Rau cần tây là một loại rau phổ biến với nhiều giá trị dinh dưỡng. Phương pháp trồng rau cần tây bằng thuỷ canh là một trong những phương pháp trồng tiên tiến và ngày càng được ưa chuộng bởi năng suất và giá trị kinh tế nó mang lại. Vì vậy hãy cùng Apon tìm hiểu cách chăm sóc và trồng rau cần tây bằng phương pháp thuỷ canh qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về rau cần tây

Giới thiệu về rau cần tây

Rau cần tây là loại cây thân thảo sống dai, thân cây mọc thẳng đứng có nhiều rãnh dọc và chia nhiều cành mọc đứng. Lá của cây cần tây bao gồm lá ở gốc thì có cuống, hình 3 cạnh hoặc hình thuôn còn lá ở giữa và ngọn thì không có cuống. Hoa của cây cần tây gồm nhiều tán và nhỏ có màu trắng nhạt. Rau cần tây có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ salad cho đến món xào. Rau cần tây có hương vị tươi mát và có chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Khi nấu chín rau cần tây có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng nhưng khi dùng để ép làm nước uống hoặc ăn trực tiếp thì mùi hơi nồng sẽ có cảm giác khó chịu.

Thời vụ trồng rau cần tây thuỷ canh

Thời vụ trồng rau cần tây thuỷ canh

Rau cần tây là loại rau ưa lạnh có thể được trồng quanh năm bằng phương pháp thuỷ canh. Tuy nhiên, nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất, nên trồng rau cần tây vào mùa đông hoặc mùa xuân. Trong những tháng này, ánh sáng và nhiệt độ thích hợp khoảng từ 16°C đến 20°C sẽ giúp cho cây phát triển tốt và cho ra sản lượng cao nhất. Ngoài ra, để giảm cường độ chiếu sáng cho cây cần tây, bà con có thể sử dụng lưới che nắng để tạo ra môi trường phù hợp cho cây sinh trưởng.

Cách chăm sóc và trồng rau cần tây thuỷ canh

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Cách trồng và chăm sóc cần tây thuỷ canh

Trước khi trồng rau cần tây thuỷ canh, bà con cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

 • Hệ thống thuỷ canh (bao gồm bể chứa nước, bơm nước, ống dẫn nước và đèn LED)
 • Nước
 • Dung dịch thuỷ canh
 • Giá đỡ khay trồng rau
 • Hạt giống rau cần tây

2. Pha dung dịch thuỷ canh

2. Pha dung dịch thuỷ canh

Để cây cần tây phát triển tốt trong môi trường nước, cần phải bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây thuỷ canh. Nước để pha chế với dung dịch thủy canh phải đảm bảo là nước sạch với độ pH khoảng 6.0 – 6.8 và đã được khử trùng. Sau đó bạn có thể tiến hành pha dung dịch thủy canh theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ tương ứng với loại dung dịch thủy canh bạn muốn sử dụng.
 • Đặt nước vào bể chứa thuỷ canh và đo độ pH của nước.
 • Thêm từ từ dung dịch dinh dưỡng vào bể chứa nước và khuấy đều.
 • Đo lại độ pH sau khi pha dung dịch thủy canh xong. Nếu cần thiết, điều chỉnh độ pH bằng cách thêm acid hoặc kiềm vào nước.

3. Tiến hành gieo hạt

3. Tiến hành gieo hạt

Đối với rau cần tây, bà con có thể gieo hạt trực tiếp hoặc ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 1 – 2 tiếng, vớt ra và rửa sạch lại bằng nước. Sau đó, ủ hạt giống rau cần tây trong khăn ẩm và chờ cho hạt nứt nanh thì đem đi gieo. Khi gieo, bà con cũng nên chọn thời điểm mát mẻ để gieo tránh cho hạt bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Bà con nên chọn giá thể là xơ dừa hoặc mút xốp tuy nhiên trồng bằng xơ dừa sẽ tốt hơn bởi cây sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn kể cả những dưỡng chất có trong xơ dừa. Nếu sử dụng giá thể là viên nén xơ dừa thì bà con tiến hành làm ẩm để xơ dừa nở ra rồi cho vào rọ nhựa và làm ẩm bề mặt. Sau đó, xếp các rọ nhựa vào khay đựng rồi bắt đầu gieo hạt. Lưu ý, mỗi rọ nhựa chỉ nên gieo khoảng 2 – 3 hạt và dùng ngón tay ấn nhẹ hạt giống xuống giữa rọ nhựa. Sau đó, dùng vòi phun sương để làm ẩm bề mặt để hạt giữ độ ẩm nhất định. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc và trồng rau cần tây, bạn cần kiểm tra định kỳ độ pH của dung dịch thuỷ canh và điều chỉnh độ pH nếu cần thiết. Bạn cũng cần thay nước trong bể chứa thuỷ canh định kỳ để đảm bảo sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình tr cây rau cần tây.

4. Chuyển giàn

4. Chuyển giàn

Khi cây bắt đầu lên lá mầm, bà con có thể cung cấp thêm dung dịch thủy canh cho cây cần tây nhanh lớn với nồng độ thấp khoảng 300 PPM. Khi cây bắt đầu ra 3 lá thật, bà con tiến hành chuyển giàn cho cây cần tây bằng cách đưa cả cây và rọ nhựa lên giàn. Sau đó, cung cấp nước và dung dịch thủy canh cho hệ thống để nuôi cây, với nồng độ dung dịch khoảng 600 PPM.

5. Chăm sóc rau cần tây thuỷ canh

5. Chăm sóc rau cần tây thuỷ canh

Khi chăm sóc và trồng rau cần tây thuỷ canh, bà con cần chú ý cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng. Cần tây sẽ trở nên còi cọc nếu thiếu nước và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà con cũng không nên quá lo lắng về việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây hàng ngày vì hệ thống thuỷ canh giữ được nước và dinh dưỡng. Khi cây càng lớn, càng nhiều nước và chất dinh dưỡng được tiêu thụ, nên sau vài ngày cần phải tiếp nước và dung dịch thủy canh một lần. Khi cây mới lên giàn, bạn cần bổ sung dinh dưỡng sau 5 – 15 ngày, với nồng độ là 600 – 800 PPM. Khi cây trưởng thành, bạn cần bổ sung dinh dưỡng sau 3 – 5 ngày, với nồng độ là 800 –  1000 PPM. Ngoài ra, bà con cũng  nên kiểm tra cây có bị sâu hai hoặc các bệnh không. Nếu phát hiện cần xử lý ngay bằng thuốc hoặc lưới chống côn trùng để không ảnh hưởng đến toàn bộ vườn cây trong quá trình trồng rau cần tây.

6. Thu hoạch rau cần tây thuỷ canh

6. Thu hoạch rau cần tây thuỷ canh

Cây rau cần tây thường có thể thu hoạch sau khoảng 100 – 140 ngày sau khi gieo hạt. Thời gian thu hoạch và chất lượng của rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm thì bà con có thể cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 2 tuần, cây sẽ tiếp tục nhú mầm non và phát triển ở giai đoạn tiếp theo nếu bà con muốn tiếp tục trồng rau cần tây.

Những lưu ý khi trồng rau cần tây thủy canh

Những lưu ý khi trồng rau cần tây thủy canh

Mặc dù việc trồng rau cần tây bằng phương pháp thủy canh thường rất đơn giản và dễ dàng, nhưng để cây phát triển bình thường và khoẻ mạnh, bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn hạt giống để trồng rau cần tây chất lượng tốt và phù hợp với phương pháp trồng thủy canh.
 • Chọn hệ thống thủy canh phù hợp với diện tích trồng rau cần tây, số lượng rau cần tây và điều kiện môi trường.
 • Sử dụng chất dinh dưỡng phù hợp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho rau cần tây.
 • Theo dõi và điều chỉnh mức pH của nước thủy canh để đảm bảo rau cần tây phát triển tốt.
 • Kiểm tra và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến sâu bệnh hoặc nấm mốc để đảm bảo sức khỏe và sản lượng của rau cần tây.
 •  Không nên trồng cây ở những nơi có mưa đổ xuống bởi sẽ làm loãng dung dịch thủy canh và cách tốt nhất là nên trồng trong màng nhà kính để có thể dễ dàng kiểm soát vấn đề này.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng củ cải đỏ thủy canh

Với phương pháp trồng rau cần tây bằng thuỷ canh, bà con có thể thu hoạch được rau cần tây trong thời gian ngắn và với năng suất cao. Chúc bà con thành công trong việc trồng và chăm sóc rau cần tây bằng phương pháp thuỷ canh.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!