Rau thơm thuỷ canh – Bật mí bí quyết gieo trồng

icon-caledar.svg Rau thơm thuỷ canh – Bật mí bí quyết gieo trồng

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trồng rau thơm thuỷ canh là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại và tiện lợi. Với phương pháp này, bà con có thể trồng rau mọi lúc mọi nơi mà không cần đất trồng. Vậy để trồng các loại rau thơm bằng phương pháp thuỷ canh đạt được kết quả tốt, bạn hãy cùng Apon tham khảo các bí quyết qua bài viết sau.

Có nên trồng rau thơm thủy canh không?

Có nên trồng rau thơm thủy canh không?

Thông thường mọi người sẽ nghĩ rau thơm trồng bằng phương pháp thuỷ canh sẽ không ngon, rau nhạt, không rõ mùi. Nhưng thực tế, trồng rau thơm thuỷ canh lại có hương thơm lan tỏa và lưu lại trong miệng lâu hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại rau thơm như rau mùi, rau thơm, và rau tía tô.

Trồng rau thơm thuỷ canh là một giải pháp tốt cho những người không có nhiều không gian hoặc không có điều kiện trồng rau truyền thống. Nó cũng là một giải pháp tuyệt vời cho những người muốn canh tác rau sạch không sử dụng các loại phân bón hóa học. Ngoài ra, phương pháp thuỷ canh cũng cho phép bà con canh tác quanh năm mà không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết bên ngoài.

Đặc biệt, trồng rau thơm thuỷ canh là một hình thức canh tác được nhiều người lựa chọn để cung cấp rau cho gia đình và thị trường bởi nó có năng suất cao và đảm bảo được độ an toàn của rau trồng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, bà con cần chú ý đến việc cung cấp dung dịch thuỷ canh, ánh sáng cho cây và thay nước định kỳ để giữ cho hệ thống thuỷ canh luôn sạch và đầy đủ dinh dưỡng.

Các vật liệu cần chuẩn bị khi trồng các loại rau thơm thuỷ canh

Các vật liệu cần chuẩn bị khi trồng các loại rau thơm thuỷ canh

Các vật liệu bà con cần chuẩn bị khi trồng rau thơm thuỷ canh bao gồm:

 • Hạt giống thủy canh mà bạn muốn trồng
 • Thùng xốp, nắp thùng
 • Rọ thủy canh
 • Giá thể
 • Dinh dưỡng thủy canh
 • Một số vật dụng khác: Nilon đen, kéo, dao, …

Ngoài ra, để đảm bảo không bị rò rỉ dung dịch thủy canh, bạn nên dán túi nilon đen xung quanh thùng xốp. Nắp thùng xốp nên được khoét các lỗ hình tròn phù hợp với kích thước của rọ thủy canh, với khoảng cách giữa các lỗ từ 5 – 7 cm để đảm bảo khả năng hút dinh dưỡng của rau thơm là tốt nhất.

Hướng dẫn cách trồng các loại rau thơm thuỷ canh

1. Gieo hạt

Hướng dẫn cách trồng các loại rau thơm thuỷ canh

Đối với các loại rau thơm như kinh giới, tía tô, húng quế, thì là,… bà con có thể gieo bề mặt mỗi khay khoảng 0,5 – 1g hạt giống. Sau đó, nên phủ một lớp đất mỏng 0,5cm lên trên rồi tưới nước nhằm cung cấp độ ẩm. Sau khoảng 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Đối với hạt cây rau mùi, để hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, bà con nên tiến hành chà nhẹ để hạt nứt vỏ, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 12 giờ, vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay. Sau khoảng 10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Khi gieo hạt rau, bà con nên sử dụng các tấm che bằng lưới che nắng và đậy kín khay sau khi gieo rồi tưới nước cung cấp độ ẩm. Đặt khay hạt vào chỗ râm mát trong khoảng 2 – 3 ngày đầu để hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt đã lên mầm, bà con có thể dỡ các tấm che ra, tưới ẩm thường xuyên để hạt mầm lên lá. Khi cây đã có 1 – 2 lá mầm, nên đưa rau trồng ra chỗ sáng để rau quang hợp, phát triển xanh và tươi tốt hơn.

2. Pha dung dịch thuỷ canh

Sau khi các loại rau thơm đã nảy mầm, bà con cần pha dung dịch thuỷ canh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

 • Bà con có thể mua sẵn dung dịch thuỷ canh tại các cửa hàng hoặc đơn vi bán vật tư nông nghiệp để tiết kiệm thời gian.
 • Có thể tự pha dung dịch thuỷ canh với nước sạch theo đúng tỷ lệ sau gồm 1 lít nước + 1g muối khoáng + 1g phân bón thuỷ canh + 1/2g canxi nitrat.

Khi pha dung dịch thuỷ canh xong, bà con cần kiểm tra lại nồng độ pH của dung dịch bằng bút thử pH. Nếu độ pH từ 6 – 7 thì đó là đạt yêu cầu. Bước này rất quan trọng vì dung dịch thuỷ canh ảnh hưởng phần lớn đến quá trình phát triển của rau thơm thủy canh.

3. Đưa giá thể lên giàn

3. Đưa giá thể lên giàn

Sau khi các cây rau thơm đã đủ lớn, lên lá thật thì bà con có thể đưa chúng lên giàn để cây rau thơm phát triển và phân bố đều hơn. Khi đưa giá thể lên giàn, bà con cần nhẹ nhàng để không làm rối cả rễ và thân cây. Đối với rau thơm như húng quế, tía tô, rau mùi, bà con có thể đưa cây lên giàn bằng cách cột nhẹ bằng dây thừng hoặc que tre. Đối với các loại rau cao hơn như mùi tàu, ngò gai, rau răm,… bà con nên sử dụng giàn treo để cây được sạch sẽ và thông thoáng hơn. Đưa giá thể lên giàn còn giúp cho bà con dễ dàng quan sát, chăm sóc và thu hoạch rau thơm hơn.

Hướng dẫn chăm sóc các loại rau thơm thuỷ canh

Hướng dẫn chăm sóc các loại rau thơm thuỷ canh

Để chăm sóc các loại rau thơm thuỷ canh, bà con cần tuân thủ các bước sau:

 • Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây: Các loại rau thơm thuỷ canh cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày để phát triển tốt. Nếu rau thơm thiếu ánh sáng bà con có thể sử dụng đèn LED để bổ sung trong quá trình trồng cây.
 • Cung cấp đủ nước cho cây: Bà con cần tưới nước vào khoảng 1- 2 lần/ngày hoặc tùy thuộc vào độ ẩm của môi trường. Nếu dung dịch thuỷ canh bị hao hụt quá nhanh, bà con cần tăng số lần tưới nước.
 • Đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho cây: Bà con cần thường xuyên kiểm tra giá trị dinh dưỡng của dung dịch thuỷ canh và bổ sung thêm phân bón nếu cần thiết. Nếu rau thơm gặp vấn đề gì hoặc chết, bà con cần xem xét lại việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.
 • Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố khác: Bà con cần kiểm tra độ pH của dung dịch thuỷ canh, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường trồng để đảm bảo cây phát triển tốt hơn. Nếu cần thiết, bà con có thể thay đổi cách thức trồng và chăm sóc như canh tác trong màng nhà kính để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Phòng trừ sâu bệnh: Bà con cần giám sát cây thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và sâu bệnh tấn công. Nếu phát hiện, bà con nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, cắt tỉa hoặc dùng lưới chống côn trùng để loại bỏ sâu bệnh khỏi cây.

Thu hoạch các loại rau thơm thuỷ canh

Khi thu hoạch rau thơm một lần, sau khi hái có thể phơi khô giá thể, trộn với đất dinh dưỡng hoặc sử dụng giá thể mới để trồng lứa sau. Với những loại rau thơm thu hoạch nhiều lần, sau khi thu hái phần ngọn non, có thể tiếp tục chăm sóc cây để cây phát triển lên nhánh và ngọn mới, từ đó thu hoạch được nhiều lần hơn.

Những bí quyết trên sẽ giúp bà con trồng và chăm sóc các loại rau thơm thuỷ canh hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!