Hướng dẫn kỹ cách trồng violet trong nhà kính đúng cách giúp cây sai hoa

icon-caledar.svg Hướng dẫn kỹ cách trồng violet trong nhà kính đúng cách giúp cây sai hoa

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Hoa violet là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc và đa màu sắc mang lại sự sảng khoái cho người thưởng thức hoa. Không những vậy, việc trồng hoa violet còn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con làm vườn, nhưng để có được những cành hoa violet tươi, khoẻ và bền hoa thì quá trình trồng và chăm sóc cần phải chú ý kỹ càng. Hãy cùng Apon tìm hiểu kinh nghiệm qua bài viết sau.

Đặc điểm của cây hoa violet

Đặc điểm của cây hoa violet

Hoa violet là loài cây đa dạng các chủng loại và kiểu dáng hoa. Cây hoa violet chủ yếu nở vào mùa xuân, hạ, thu, nhưng nếu cây được trồng trong hệ thống màng nhà kính và được cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng thì cây hoa violet có thể nở vào mùa đông, thường là vào mùa Tết của chúng ta. Chính vì thế mà vì loài Nếu bạn trồng hoa nở vào dịp Tết thì có thể gieo hạt hoa violet vào đầu tháng 10 và bắt đầu trồng vào tháng 11, sau đó thu hoạch hoa từ tháng 2 – 4. Với những năm Tết sớm, bà con có thể thúc phân mạnh và sưởi ấm cho hoa để có thể kịp vụ Tết.

Giống hoa violet được trồng trên thị trường hiện nay

Giống hoa violet được trồng trên thị trường hiện nay

Ngày nay trên thị trường hoa violet có cực kỳ nhiều loại giống với màu sắc khác nhau từ tím, trắng, đỏ, hồng, xanh hoặc màu mix. Chính vì vậy tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu khác nhau mà lựa chọn những giống hoa có màu sắc phù hợp.

Phần lớn hạt giống hoa violet được nhập khẩu nên giá trị hạt giống cao. Vì vậy, nếu bạn tiến hành trồng hoa violet bằng hạt thì cần chú ý mua hạt giống hoa ở những đơn vị, cửa hàng cung cấp uy tín và chất lượng nhằm bảo đảm giống có tỷ lệ nảy mầm cao.

Nếu bạn trồng hoa violet với số lượng ít thì nên chọn mua cây con về trồng sẽ đảm bảo kinh tế hơn. Bởi tỷ lệ sống của cây hoa violet sau trồng cao hơn, màu sắc hoa bảo đảm đúng theo mong muốn. Tuy nhiên để cây hoa sống bền và cho hoa sai cành bạn nên chọn cây con gieo từ hạt giống còn cây con từ biện pháp cành giâm sẽ nhanh lụi cây hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoa violet

1. Thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp trồng hoa violet

Thời điểm thích hợp để gieo hạt giống hoa violet là vào đầu tháng 10 và trồng vào tháng 11. Sau khi trồng thì thời gian thu hoạch hoa violet từ tháng 2 – 4 năm sau. Nếu bạn thấy thời tiết nắng ấm và cây vươn sớm thì cần tiến hành bấm ngọn ngay để cho cây lên ngọn khác. Nếu cây ra hoa chậm thì có thể thúc phân mạnh hơn.

2. Ánh sáng thích hợp để trồng hoa violet

Ánh sáng thích hợp trồng hoa violet

Hoa violet là loài cây ưa sáng, vậy nên chỉ cần để ở khu vực có ánh nắng thì cây cũng có thể phát triển. Nếu bạn trồng để chưng và trang trí thì những khu vực bậu cửa hoặc trong phòng có ánh sáng đều thích hợp cho sự phát triển của cây hoa. Nhưng nếu trồng cây trong điều kiện thiếu sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và thời kỳ ra hoa. Vì vậy hãy chọn nơi trồng phù hợp và cung cấp ánh sáng cho cây định kỳ cho hoa violet nếu cây thiếu.

3. Nhiệt độ thích hợp trồng hoa violet

Nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ để hoa violet sinh trưởng bình thường trong khoảng từ 15 – 25°C. Vì vậy, trồng hoa violet trong nhà kính sẽ duy trì nhiệt độ thích hợp nhất cho sự tăng trưởng của cây. Vào mùa đông, đặc biệt là thời điểm ban đêm, một số khu vực nhiệt độ có thể xuống dưới 10°C và cây dễ bị giá lạnh, vì vậy cần chong đèn để giữ ấm cho hoa. Nhưng những lúc cao hơn 30°C thì cũng không có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

4. Đất trồngĐất trồng hoa violet

Đối với đất trồng hoa violet, bạn cần phải đảm bảo tầng đất canh tác thoáng khí, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt bởi cây hoa violet có nhu cầu độ ẩm cao nhưng không chịu úng. Bạn có thể dùng hỗn hợp đất mùn than trộn với chất khoáng và đá trân châu bón cây. Loại đất trồng hoa violet thích hợp nhất thường là đất cát pha, đất thịt, đất đỏ,… 

Trước khi trồng hoa bà con nên tiến hành làm đất kỹ, loại bỏ sạch cỏ dại và bón lót cho đất trong quá trình làm đất. Bạn nên chọn các loại phân chuyên dùng để bón lót như vôi bột với liều lượng theo nhà sản xuất khuyến cáo hoặc phân chuồng được ủ hoai mục. Sau khi bón lót, bạn tiến hành làm đất và ủ đất từ 20 – 25 ngày rồi sau đó mới bắt tay vào công đoạn trồng.

Kỹ thuật trồng hoa violet trong nhà kính

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách gieo trồng hoa violet trong nhà kính nhưng thường phổ biến hai cách trồng sau:

1. Trồng hoa violet bằng cách gieo hạt

Trồng hoa violet bằng cách gieo hạt

Đối với kỹ thuật trồng hoa này, trước khi tiến hành gieo trồng bạn cần xử lý hạt giống bằng cách ngâm nước trong khoảng 24 – 36 giờ và thay nước 2 lần/ ngày để đãi sạch nước chua. Sau đó vớt hạt và đem ủ ở nhiệt độ mát khoảng 22 – 25oC trong vòng 7 – 10 ngày, khi hạt nứt vỏ thì lúc này bạn có thể đem đi gieo là vừa.

Gieo hạt giống hoa violet cũng giống như gieo hạt rau giống, bạn cần sử dụng lưới che nắng dệt thoi để làm mái che trong khoảng 20 ngày đầu. Sau khoảng 25 – 30 ngày, khi cây bắt đầu có 1 – 2 lá thật thì bạn có thể đem trồng. Bà con không nên trồng khi cây con có trên 2 lá thật, bởi cây hoa sẽ ít nhánh, thấp, tuy rằng nhanh ra hoa nhưng chất lượng và năng suất hoa kém.

2. Kỹ thuật giâm cành hoa violet

Kỹ thuật giâm cành hoa violet

Đây là phương pháp trồng hoa violet phổ biến và đơn giản nhất. Trước tiên, bạn nên chọn những cành cây khỏe, không có bệnh hại và dùng dao để cắt bỏ phần cách cuống khoảng 1,5 – 2cm. Sau đó để khô và đem giâm ở độ sâu khoảng 0,5 – 1cm vào dung môi ẩm, bạn có thể lấy một chiếc lá để cố định làm mốc. Lưu ý, bạn nên giữ nhiệt độ khoảng 18 – 24°C, độ ẩm không khí ở mức cao và nên giâm sâu vào chậu khoảng 6cm. Khoảng 21 ngày sau khi giâm cành rễ sẽ mọc và từ 2 – 3 tháng cây sẽ nảy mầm. Thông thường loại hoa violet lá xanh cần khoảng 8 – 12 tháng mới ra hoa, còn loại hoa có lá đốm cần phải hơn 12 tháng để ra hoa.

Cách chăm sóc hoa violet trong nhà kính

Cách chăm sóc hoa

Đối với kỹ thuật chăm sóc hoa violet, bạn cần phải đảm bảo duy trì độ ẩm thường xuyên. Bởi nếu không khí quá khô, độ bóng của lá sẽ giảm và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cây. Vì vậy bạn cần tưới nước ngay sau khi cây hoặc mầm được cố định. Nhưng nếu chẳng may tưới nước quá nhiều, thì bạn nên đợi đến khi đất trồng trong chậu khô hẳn rồi mới tiếp tục tưới tiếp, vì nếu để chậu hoa violet bị ứ đọng nước sẽ làm thối rễ và chết cây.

Bên cạnh đó hoa violet cũng cần được đảm bảo bón phân theo định kỳ nhằm giúp cây phát triển khoẻ mạnh. Trong khoảng từ 10 – 20 ngày, bạn nên bón dung dịch phân bón ít nhất một lần và nên áp dụng cách bón mỏng. Khi hoa violet trong thời kỳ sinh trưởng, bạn nên nên bón phân bón loãng đã phân hủy hoặc phân bón tổng hợp khoảng 7 ngày/lần. Chú ý, bạn cần gia giảm lượng phân đạm thích hợp, vì nếu lá mọc dày quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình cây ra hoa. Khi cây trong giai đoạn ra hoa, lúc này bạn nên bón thêm phân phốt phát đạm nhằm thúc đẩy hoa ra đều và đẹp.

Lưu ý khi trồng hoa violet trong nhà kính

Lưu ý khi trồng hoa violet khi trồng trong nhà kính

Khi tưới nước cho hoa violet bà con đừng để nước đọng trên lá. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các các đốm nâu phát triển và hậu quả là làm cho những chiếc lá chết. Để biết được cây hoa violet cần tưới, bạn có thể kiểm tra đất bằng ngón tay của bạn. Nếu thấy đất ẩm ướt thì chưa phải là lúc để tưới cây, nhưng nếu thấy đất khô thì cần phải bổ sung nước ngay.

Ngoài ra, cây hoa violet ít bị sâu hại nên chúng cũng không gây hại đến mức phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng nếu trồng với diện tích nhà kính lớn thì bạn nên dùng phương pháp bắt thủ công hoặc lưới chống côn trùng. Nhằm bảo vệ sự tấn công của chúng một cách toàn diện nhất và giảm tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của con người.

Cách chọn cây và trưng bày khi trồng hoa violet trong nhà kính

Cách chọn cây và trưng bày trong nhà kính

Hoa violet có rất nhiều giống, có loại cánh đơn, có loại thì có cánh kép. Thông thường những cây hoa violet phát triển từ hạt giống sẽ có hình dẹt và thường nở ra hoa cánh kép, còn lại những hạt giống mập mạp và tròn trịa hơn thì thường nở ra hoa cánh đơn. Loại hoa violet cánh kép thường đẹp hơn nhưng lại không có quả, còn hoa cánh đơn thì mới ra quả. Và không gian trưng bày hoa violet thích hợp nhất là những nơi có ánh sáng như ban công.

Trên đây là các bước trồng và chăm sóc hoa violet nên các bạn, hy vọng qua bài viết này bạn được cung cấp thêm những thông tin bổ ích và chuẩn bị cho mùa vụ hoa violet thật tốt. Chúc các bạn thực hiện thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!