Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cát tường và cách chăm sóc trong nhà kính

icon-caledar.svg Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cát tường và cách chăm sóc trong nhà kính

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Hoa cát tường là loại hoa được ưa chuộng trong việc trang trí không gian sống và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng hoa cát tường và kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con những kinh nghiệm quý báu để giúp trồng hoa cát tường phát triển mạnh mẽ trong nhà kính và mang đến nhiều giá trị kinh tế. Vậy hãy cùng Apon tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về hoa cát tường

Giới thiệu về hoa cát tường

Hoa cát tường có tên khoa học là Eustoma russellianum, là loại cây thân thảo, chiều cao trung bình khoảng 15 – 120cm. Đặc điểm của hoa cát tường là có nhiều lớp cánh mỏng, mịn xếp xoáy vào nhau tạo thành hình giống bông hoa hồng. Hoa cát tường không chỉ mang vẻ đẹp hình dáng mà còn cả màu sắc rất đa dạng từ tím, hồng, trắng cho tới đỏ, vàng, kem hoặc phối trộn hai màu với nhau. Chúng thường nở vào mùa hè đến mùa xuân bởi đây là thời điểm các điều kiện môi trường thuận lợi để cây phát triển. Cây hoa cát tường thích hợp sống ở điều kiện nhiệt độ khoảng 18 – 200C vào ban ngày và 15 – 180C vào ban đêm. Cường độ chiếu sáng cần thiết cho hoa cát tường khoảng từ 14 – 16 giờ/ ngày. Để đảm bảo duy trì các yêu cầu trên khi thì môi trường phù hợp nhất để trồng hoa cát tường là bên trong màng nhà kính. Điều này sẽ giúp cây cho hoa to, đẹp, chất lượng và mang lại giá trị kinh tế cao.

Thời vụ trồng hoa cát tường

Thời vụ trồng hoa cát tường

Hoa cát tường là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, nếu bạn muốn cây hoa cát tường nở đúng dịp Tết thì nên gieo hạt vào khoảng tháng 8 – 10 và trồng cây con vào khoảng tháng 10 – 12 hàng năm. Cây con sau khi gieo trồng từ 2,5 – 3 tháng thì có thể mang đi trồng và sau đó khoảng 4,5 – 5 tháng thì cây bắt đầu cho ra hoa. Nếu trồng hoa cát tường vào mùa nắng nóng, bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ cho đất luôn ẩm và mát. Nếu trồng vào mùa mưa, bạn cần để chú ý đến việc thoát nước để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch mất khoảng 7 – 8 tháng, vì vậy bà con cần điều chỉnh thời gian trồng và biện pháp chăm sóc sao cho phù hợp.

Kỹ thuật trồng hoa cát tường trong nhà kính

1. Ươm giống

Kỹ thuật trồng hoa cát tường trong nhà kính

Sau khi chọn được hạt giống hoa cát tường chất lượng, đảm bảo giống sạch, không bị nhiễm bệnh thì bà con có thể tiến hành các bước ươm giống. Do hạt giống của hoa cát tường tương đối nhỏ nên rất khó gieo trực tiếp ra vườn, thay vào đó bà con hãy gieo vào vỉ. Giá thể dùng để ươm hoa cát tường bao gồm 30% đất mùn + 30% xơ dừa + 25% đất Feralit đỏ (đất mới) + 5% phân super lân + 10% phân chuồng ủ hoai mục. Lưu ý, độ pH của giá thể cần đảm bảo khoảng 6 – 6.5 và duy trì độ ẩm thường xuyên khoảng từ 70 – 80%để hạt giống hoa cát tường nảy mầm và phát triển. Ngoài ra, nhiệt độ thích hợp cho quá trình nảy mầm khoảng từ 20 – 220C và quá trình hạt nảy mầm sẽ diễn ra từ 10 – 20 ngày. Nếu nhiệt độ vượt quá 220C và độ ẩm quá cao thì cây con sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Sau khi gieo khoảng 3 tháng, lúc này cây có 2 – 3 bộ lá thì bà con có thể xuất vườn ươm và đem ra ngoài trồng.

2. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng

Hoa cát tường có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên nền đất không quá ẩm cũng không quá khô, có hàm lượng chất hữu cơ cao như đất bón phân chuồng hoai mục nhiều và có độ thoát nước tốt. Trước khi trồng hoa cát tường đất cần được cày phơi ải, rãi vôi và thuốc phòng trừ để đảm bảo đất sạch, không có cỏ dại, côn trùng hoặc bất kỳ loại vi khuẩn hay nấm mốc nào. Sau khi phơi ải và xử lý đất khoảng 2 – 3 tuần thì dùng phân chuồng đã ủ với chế phẩm để bón cho đất. Ngoài ra, bà con nên rải đều trên mặt luống một lượng phân khoáng NPK và xăm trộn đều trên tầng đất mặt khoảng 20 – 30 cm rồi tiến hành trồng cây.

3. Mật độ và khoảng cách trồng

Mật độ và khoảng cách trồng

Đối với hoa cát tường, khoảng cách giữa các cây cần đảm bảo khoảng 10 – 12cm và giữa các hàng với nhau là khoảng 15 – 18cm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Ngoài ra, mật độ trồng sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như diện tích canh tác, tuy nhiên mật độ trồng khoảng 50 – 60 cây/m2 là mật độ phù hợp cho việc trồng hoa cát tường trong nhà kính.

4. Tiến hành trồng hoa cát tường

Tiến hành trồng hoa cát tường

Sau khi xử lý đất trồng, bà con tiến hành đào hố nhỏ, thẳng hàng và to hơn bầu ươm khoảng 2 – 3 lần. Khi bứng cây ra khỏi khay ươm, bà con cần chú ý nhẹ nhàng để không làm vỡ bầu ươm. Sau đó, đặt cây thẳng đứng xuống hố, lấp đất xung quanh bầu và ấn nhẹ xung quanh gốc để cây có thể giữ thẳng đứng. Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây, tưới 2-3 lần/ngày để giữ cho đất luôn ẩm.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cát tường trong nhà kính

1. Cố định cây hoa cát tường

Kỹ thuật chăm sóc hoa cát tường trong nhà kính

Sau khi trồng hoa cát tường, bà con cần phải tiến hành cố định cây hoa cát tường để cây đứng vững không bị ngã và có giá thương phẩm cao. Việc cố định cây hoa cát tường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một khung tre hoặc một giá treo. Bà con không nên để cây lên cao mới bắt đầu làm giàn đỡ, lúc này cây sẽ bị giàn đè lên khiến gốc hoa cát tường bị eo không thẳng ảnh hưởng đến giá trị của hoa.

2. Tưới nước

Cây hoa cát tường cần được tưới nước đều đặn để giữ độ ẩm trong đất và giúp chúng phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn đầu, bà con nên tưới cây ngày 2 – 3 lần vào sáng sớm và chiều, để cây hoa cát tường nhanh bén rễ. Sau khoảng 10 – 15 ngày, có thể giảm lượng nước tưới cho cây còn từ 1 – 2 lần/ngày đến khi cây cho ra nụ hoa. Lưu ý, khi cây đã ra nụ, bà con cần tưới nước dưới gốc cây thay vì tưới lên toàn bộ cây để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Trong khoảng thời gian cây ra hoa, cần tránh tưới quá nhiều để không làm ngập úng và thối rễ cây, gây héo rũ và thối lá.

3. Bón phân

Bón phân

Việc bón phân giúp cây hoa cát tường cần được thực hiện đều đặn nhằm giúp cây phát triển tốt hơn. Bón thúc cho hoa vào các giai đoạn sau khi trồng 3 tuần, 6 tuần, 9 tuần và sau khi thu hoạch lần 1 khoảng 2 tuần. Trong quá trình bón phân, bà con không nên rải phân sát gốc cây mà phải kết hợp với việc xới đất, làm cỏ và tưới nước để cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

4. Giảm ánh sáng

Bón phân

Hoa cát tường yêu cầu trồng ở nơi có đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp nhưng không quá cao. Nếu cây hoa cát tường được đặt trong một nơi quá sáng, chúng có thể bị cháy lá và gặp khó khăn trong việc phát triển. Do đó, bà con cần che một lớp lưới che nắng để giảm bớt cường độ ánh nắng từ 30 – 40% nhằm giúp gia tăng chiều dài cành hoa.

5. Tỉa nụ hoa

Sau khi trồng hoa cát tường khoảng 10 – 13 tuần cây sẽ cho nụ hoa đầu tiên. Bà con cần tỉa bỏ nụ hoa đầu tiên để các chồi bên ra hoa đồng loạt. Tuy nhiên vẫn có một số giống hoa cát tường không cần phải tỉa mà vẫn cho hoa đồng loạt. Ngoài ra, để giúp cây hoa cát tường phát triển mạnh mẽ hơn, bà con nên tỉa bỏ các nụ hoa cũ và khô. Điều này giúp cây tập trung dinh dưỡng vào các bông hoa mới và phát triển tốt hơn.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Để hạn chế bệnh thối rễ, bệnh héo vàng,… trên cây hoa cát tường, bà con có thể tạo ra hệ vi sinh có lợi trong đất như nấm Trichoderma hoặc không để cây ngập úng và giúp rễ cây thông thoáng. Bên cạnh đó, bà con cũng cần thường xuyên kiểm tra và phòng ngừa các loại bọ trĩ, nhện đỏ,… bằng các sản phẩm thuốc trừ sâu hoặc ưu tiên sử dụng lưới chống côn trùng để đảm bảo chúng an toàn cho môi trường và sức khỏe của con người.

Thu hoạch hoa cát tường

Thu hoạch hoa cát tường

Khi hoa cát tường bắt đầu nở, có thể thu hoạch các bông hoa sau đó cắt để trang trí. Cắt bông hoa sớm sẽ giúp kích thích cây hoa cát tường phát triển thêm nhiều bông hoa mới. Nên cắt hoa vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều muộn, khi sương đọng trên bông hoa đã khô. Để duy trì sức khỏe của cây, không nên cắt quá nhiều bông hoa cùng một lúc.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong nhà kính

Với những kinh nghiệm trồng hoa cát tường và cách chăm sóc hiệu quả trong nhà kính trên, hy vọng bà con sẽ cùng cố cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!