Trồng chanh dây bội thu nhờ áp dụng mô hình trồng trong nhà lưới

icon-caledar.svg Trồng chanh dây bội thu nhờ áp dụng mô hình trồng trong nhà lưới

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Chanh dây đang là một trong những số cây trồng được bà con ưa chuộng canh tác nhờ mang lại giá trị kinh tế cao. Để biết cách chăm sóc và trồng chanh dây đúng cách hãy cùng Apon tìm hiểu qua những thông tin dưới đây, đồng thời áp dụng mô hình nhà lưới sao cho đạt chất lượng tốt nhất.

Điều kiện tự nhiên của cây chanh dây

Điều kiện tự nhiên của cây chanh dây

Chanh dây là loài cây dễ tính, không quá yêu cầu khắt khe về khu vực trồng, điều kiện thời tiết, nên hiện nay cây chanh dây được trồng ở khắp nơi trong cả nước. Tuy nhiên để chanh dây sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên lưu ý một số điều kiện như:

 • Vùng trồng: Cây chanh dây thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, có độ cao trung bình so với mực nước biển từ 500 – 1.000m.
 • Đất đai: Là loại cây không kén đất trồng, nhưng loại đất phù hợp nhất lài đất có thành phần cơ giới nhẹ, mặt đất bằng phẳng, khả năng thoát nước tốt, có tầng canh tác sâu trên 50cm, độ pH = 5,5 – 6 và độ mùn trên 2%.
 • Nhiệt độ: Cây chanh dây thích hợp trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 25oC và là những khu vực trồng không có sương muối, rét đậm rét hại bởi nhiệt độ dưới 10oC, cây chanh dây sẽ không có khả năng sống.
 • Ánh sáng: Là loại cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ, vì vậy khi trồng cần lưu ý đến nguồn chiếu sáng hợp lý.
 • Lượng mưa: Cây chanh dây đòi hỏi lượng mưa phân bố đều và trung bình từ 1.500mm/năm. Giai đoạn cây nuôi quả sẽ yêu cầu lượng nước nhiều hơn, nếu cây thiếu nước quả sẽ bị sần sùi, xấu xí, teo và rụng. 

Một số giống chanh dây được trồng phổ biến

1. Chanh dây vàng

Chanh dây vàng

Là loại chanh dây có sức sống mạnh, thích ứng tốt với điều kiện đất đai, ít sâu bệnh gây hại, tuy nhiên cho năng suất trung bình. Với chanh dây vàng quả có kích thước vừa và nhỏ, khi quả chín, vỏ chanh dây có màu vàng ươm, bắt mắt.

2. Chanh dây tím

Chanh dây tím

Loại chanh dây này có nguồn gốc từ Đài Loan cũng có khả năng phát triển tốt nhưng yêu cầu địa hình cao hơn giống chanh dây vàng. Năng suất của chanh dây tím vượt trội hơn, kích thước quả từ vừa đến lớn. Khi chanh dây tím chín, quả có màu tím hoặc đỏ và giống chanh này được thị trường ưu ái nhiều hơn. 

Thời vụ và mật độ trồng hợp lý

Thời vụ và mật độ trồng hợp lý

Chanh dây là loại loại cây có khả năng sinh trưởng và cho quả quanh năm. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để trồng chanh dây là vào khoảng cuối tháng 11 và tháng 1 năm sau. Ngoài ra mật độ trồng chanh dây sẽ tùy thuộc vào phương pháp trồng mà nhà vườn lựa chọn:

 • Nếu trồng chuyên canh cây chanh dây: Khoảng cách trồng cây cách cây khoảng 3 x 3m, tương đương với mật độ khoảng 1.000 cây/ha.
 • Nếu trồng xen canh với các cây trồng khác: Khoảng cách trồng cây cách cây khoảng 5 x 5m, tương đương với mật độ khoảng 400 cây/ha.

Kỹ thuật trồng chanh dây trong nhà lưới

1. Phương pháp trồng phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng chanh dây nhưng phổ biến nhất là hai phương pháp sau:

1.1. Trồng bằng cây con

Trồng bằng cây con

Khi trồng cây bằng cây con, bạn cần lưu lý chọn cây con khỏe mạnh, lá cây phát triển tốt, không có sâu bệnh. Bạn nên chọn mua cây giống ở các đơn vị cung cấp cây giống uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận rõ ràng và có chiều cao từ 10 – 12 cm.

1.2. Ươm giống từ hạt

Trước khi tiến hành gieo giống từ hạt, bạn cần xử lý hạt giống trước khi ươm bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 30 – 40oC trong 24 giờ, nhằm loại bỏ hết hạt lép, hạt thối. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra và ủ thêm 1 giờ để kích thích hạt giống nảy mầm. Sau đó, bạn đem hạt gieo vào chậu đất có bán kính 15 cm hoặc bầu cây và phủ một lớp đất mỏng nhằm che kín hạt để hạt nảy mầm. Lưu ý, bạn nên đặt chậu ở nơi râm mát, có cường độ ánh sáng nhẹ và tưới nước thường xuyên. Sau 2 – 3 tuần, hạt giống chanh dây bắt đầu nảy mầm và đến tuần thứ 6, khi cây bắt đầu cao từ 8 – 10cm thì bạn có thể chọn lọc và tiến hành đem ra vườn trồng.

2. Làm đất trước khi trồng chanh dây

Trước khi trồng chanh dây trong nhà lưới bạn cần chuẩn bị đất trước khoảng 1 tháng, làm sạch cỏ dại và đất được đánh nhuyễn, bằng phẳng và tơi xốp. Lưu ý nếu khu vực trồng khó thoát nước, bị trũng hoặc nền đất bị nhiễm bệnh, nhiễm virus, nhiễm nấm,… thì không nên trồng chanh dây ngay.

Sau khi đất trồng được xử lý, bạn tiến hành đào hố trồng có kích thước khoảng 50cm x 50cm x 50cm. Khi đào hố trồng bạn nên đào sâu khoảng 20 – 25cm và tiến hành bón lót cho cây chanh dây bằng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh + phân super lân + vôi bột + chế phẩm nấm đối kháng.

3. Làm giàn cho chanh dây

Làm giàn cho chanh dây

Để cây chanh leo ra nhiều quả thì việc làm giàn leo khá quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và quá trình thu hoạch quả chanh dây. Hiện nay có 3 loại giàn phổ biến là giàn truyền thống, giàn cọc chữ T cọc đơn và làm giàn chữ T cọc đôi.

 • Kiểu làm giàn truyền thống: Để đảm bảo cho giàn thêm chắc chắn bạn nên sử dụng xen kẽ cọc tre với cọc bê tông và cách đều nhau. Phía trên dùng dây kẽm đan thành lưới và cố định dây kẽm vào đầu của cọc. Thời gian sử dụng giàn truyền thống từ 2 – 3 năm.
 • Kiểu làm cọc chữ T cọc đơn: Cọc cắm với khoảng cách là 3m, thanh ngang 1,2 – 1,5m. Chiều cao của cọc chữ T cọc đơn khoảng 3 m, trong đó có 0,5 m chôn sâu dưới đất. Ngoài ra, cọc chữ T có ưu điểm dễ kiểm soát sâu bệnh, tất cả các đều được hấp thụ ánh sáng mặt trời và quả cho chất lượng tốt.
 • Kiểu giàn chữ T cọc đôi: Với kiểu giàn này cọc tre trồng thành từng cặp cách nhau 1m, thanh ngang từ 2,5 – 3 m. Mỗi đôi cọc sẽ cách nhau khoảng 4 – 4,5m, mỗi hàng cọc cách nhau khoảng 3 m. Lưu ý, bạn nên sử dụng dây kẽm 3 ly để buộc cố định đầu cọc và các thanh ngang lại với nhau. Dùng dây kẽm 2 ly để nối dài trên thanh ngang để tạo thành lưới cho chanh dây leo lên và đảm bảo khoảng cách giữa các dây là 50m.

4. Cách trồng chanh dây

Cách trồng chanh dây

Sau khi hố trồng đã được chuẩn bị và đã được bón lót bạn tiến hành đặt bầu cây chanh dây vào hố. Lưu ý, khi đặt cây con bạn cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng, sau đó nén đất nhẹ và dùng cọc cắm để cố định cây không làm cho cây bị ngã đỗ. Sau khi trồng chanh dây xong bạn nên tưới đẫm nước để cho cây nhanh bén rễ và sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật chăm sóc khi trồng chanh dây trong nhà lưới

1. Tưới nước

Tưới nước

Cây chanh dây cần độ ẩm khá cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Vì vậy bạn cần duy trì độ ẩm đều đặn bằng cách tưới 2 lần/ngày. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp:

 • Vào mùa khô hoặc thời kỳ cây ra hoa, đậu trái, nuôi trái: Bạn cần tăng lượng nước lên. Bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để duy trì độ ẩm thích hợp và tiết kiệm nước.
 • Vào mùa mưa: Bạn cần phải theo dõi thường xuyên để thực hiện tháo nước kịp thời để rễ cây chanh dây không bị ngập úng.

2. Kỹ thuật bón phân cho chanh dây

Kỹ thuật bón phân cho chanh dây

Ngoài việc quan tâm đến kỹ thuật tưới tiêu khi trồng chanh dây, bạn cần phải chú trọng đến những giai đoạn bón phân:

 • Giai đoạn cây từ 1 – 6 tháng tuổi: Sau 20 ngày gieo trồng bạn tiến hành bón phân lần đầu. Các lần bón tiếp theo, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày.
 • Giai đoạn cây chanh leo từ 7 tháng tuổi trở lên: bạn nên chia làm 20 lần bón/năm vào bón vào xung quanh gốc cây.
 • Giai đoạn nuôi cây, sau khi tỉa tán: bạn cần bón nhiều đạm hơn và giai đoạn nuôi quả bạn cần bón nhiều kali, giảm đạm nhằm tránh tình trạng lá tốt mà quả không sai.

3. Làm cỏ

Bạn nên dùng các biện pháp thủ công để làm sạch cỏ định kỳ quanh gốc cây chanh dây, hoặc sử dụng bạt phủ chống cỏ để hạn chế tối đa dư lượng thuốc trừ cỏ làm tổn hại đến sự phát triển và bộ rễ của cây trồng. Ngoài ra, bạn nên kết hợp biện pháp tủ gốc, làm sạch cỏ dại với mỗi lần bón phân để hạn chế mầm bệnh.

4. Tỉa cành, tạo tán cho giàn chanh leo

Khả năng sinh trưởng, phát triển của cây chanh dây khá nhanh, vì vậy bạn cần thực hiện kỹ thuật cắt tỉa và tạo tán thật tốt nhằm tăng diện tích tiếp xúc với ánh sáng và tạo không gian để thân cây phát triển cân đối. Đồng thời khả năng chống chịu sâu bệnh của cây cũng tốt hơn, thúc đẩy cây ra nhiều hoa, sai quả và đạt năng suất cao. Khi cắt tỉa bạn cần chú ý đến vị trí cắt phải cách chỗ phân nhánh khoảng 10 – 15cm, nên sử dụng kéo hoặc dao cắt sắc bén và cắt lần lượt từ cành lớn rồi tới cành bé, từ trong ra ngoài. Sau khi cắt tỉa xong, bạn cần dọn dẹp sạch khu vườn nhằm tránh để lại mầm ủ bệnh.

5. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại khi trồng chanh dây

Kỹ thuật bón phân cho chanh dây

Trong suốt quá trình trồng chanh dây, bạn cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra định định kỳ để phát hiện các loại bệnh thường xuất hiện như: bệnh xám, bệnh đốm nâu, bệnh thối rễ, bệnh xoăn lá,… để có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải sử dụng thêm lưới chống côn trùng để ngăn cản sự phá hoại của các chúng.

6. Thu hoạch chanh dây

Thu hoạch chanh dây

Cây chanh dây thường cho thu hoạch sớm, sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng đã có thể thu hoạch. Để chanh dây đạt năng suất cao nhất thì bạn chỉ nên khai thác cây chanh dây trong vòng 2 năm. Sau đó nên cải tạo lại đất để trồng mùa chanh dây tiếp theo. Đối với cây chanh dây tím, thời điểm thu hoạch là khi quả chuyển sang màu tím và dùng kéo cắt cẩn thận, không nên làm xây xước vỏ.

Xem thêm: Bí quyết trồng đậu Hà Lan trong nhà kính sai quả, ít sâu bệnh

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng chanh dây bội thu nhờ ứng dụng mô hình trồng trong nhà lưới. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp nhà vườn có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện một mùa vụ đạt năng suất cao. Chúc bà con thực hiện thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!