Chia sẻ bí quyết trồng cây trà hoa vàng và cách chăm sóc năng suất cao

icon-caledar.svg Chia sẻ bí quyết trồng cây trà hoa vàng và cách chăm sóc năng suất cao

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trà hoa vàng là một loại cây cảnh được ưa chuộng bởi sự đẹp mắt và hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, để có thể trồng cây trà hoa vàng tươi tốt, bạn cần phải chăm sóc chúng một cách kỹ càng. Dưới đây là một số bí quyết để bạn có thể chăm sóc và trồng cây trà hoa vàng của mình, hãy cùng Apon tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây trà hoa vàng

1. Chuẩn bị đất

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây trà hoa vàng

Để chuẩn bị đất trồng cây trà hoa vàng, bà con có thể sử dụng đất phù sa, đất ruộng, đất đồi hoặc đất đóng bao. Đất trồng cây trà hoa vàng cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt và được diệt trừ sạch nấm bệnh. Ngoài ra, bà con nên trộn thêm khoảng 10% đến 15% phân bò chuồng hoai mục sạch bệnh và 20% trấu hun nhằm giúp thông thoáng đất và bổ sung kali trồng cây trà hoa vàng. Nếu trồng cây trên đất không có phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ, có thể dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3, mỗi mét vuông bà con bón từ 300gr đến 0,5kg thẳng xuống ruộng.

2. Cách trồng trà hoa vàng trong chậu

Cách trồng trà hoa vàng trong chậu

Để trồng cây trà hoa vàng trên chậu cảnh, trước hết bà con cần chọn chậu có kích thước phù hợp. Sau đó, bà con nên bịt lỗ thoát nước bằng viên sỏi hoặc mảnh sành. Rải một lớp xỉ than hoặc than hoa với độ dày khoảng 2cm lên đáy chậu. Tiếp theo, bà con tiến hành trộn giá thể đất đã chuẩn bị và trồng cây vào chậu. Lưu ý, hãy để mặt đất thấp hơn đáy chậu khoảng 3cm để thuận tiện bón phân và tưới nước sau này.

3. Cách  trồng cây trà hoa vàng trên đất

Cách  trồng cây trà hoa vàng trên đất

Để trồng cây trà hoa vàng trên đất, bà con cần điều chỉnh đất sao cho phù hợp với yêu cầu của cây bằng cách làm đất tơi nhỏ và lên luống rộng khoảng 1,2m. Sau đó, bà con cần xé bỏ túi bầu bằng nilon, còn nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ giữ nguyên bầu để trồng. Tiếp theo, bà con nên đào hố nhỏ rồi cho cây vào trồng sao cho cây đứng thẳng và mặt bầu bằng mặt đất. Lưu ý, mỗi luống trồng khoảng 3 hàng với khoảng cách giữa các hàng là 30cm.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trà hoa vàng

1. Làm mái che nắng cho cây

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trà hoa vàng

Trà hoa vàng là loài cây không ưa ánh nắng trực tiếp nên khi trồng cây trà hoa vàng, bà con cần làm mái che hoặc trồng dưới bóng của tán cây khác. Để làm mái che nắng bà con có thể làm nhà lưới bằng khung thép hoặc khung gỗ, tre… Lưới che nắng tốt nhất mà bà con nên dùng là loại lưới có độ che mát từ 70% – 80%. Khi chuyển sang mùa đông và mùa xuân tiết trời râm mát thì bà con cần tháo lưới che nắng và giảm lượng tưới nước để cây quang hợp mặt trời. Nếu không đủ quang hợp mặt trời, cây trà hoa vàng sẽ rụng nụ, rụng lá và rụng cả hoa.

2. Bón phân

Bón phân

Để cây trà hoa vàng phát triển tốt và cho hoa đẹp từ lúc trồng đến khi cây cao khoảng 0,8m – 1m thì cứ một tháng bà con nên bón phân một lần. Nên dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt, pha loãng với 3 – 4 phần nước lã rồi tưới đều. Nếu không có loại phân trên, bà con có thể bón phân NPK hoặc phân chuồng, phân hữu cơ,… Nhưng để cây trà hoa vàng tăng tốc độ sinh trưởng, ít bị nấm bệnh, đề kháng cao và cho nhiều hoa, hoa to, đậm màu hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho cây. Bằng cách làm như vậy, cây trà hoa vàng của bạn sẽ có chất lượng và sản lượng tốt hơn.

3. Tưới nước

Tưới nước

Trồng cây trà hoa vàng cần nước đầy đủ để cây phát triển và cho hoa đẹp. Tuy nhiên, cần tránh tưới quá nhiều nước vào đất, vì điều này có thể làm cho rễ cây bị thối và cây bị chết. Bà con nên tưới nước đều đặn vào buổi sáng hoặc chiều tối và nên kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên để đảm bảo rằng cây không bị thiếu nước. Ngoài ra, bà con không nên để đất khô trắng trên 10 ngày hoặc ngập úng quá 4 ngày. Đồng thời, tránh tưới nước cho cây trà hoa vàng vào ban tối hoặc đêm để tránh nấm bệnh cho rễ cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Trà hoa vàng rất dễ bị sâu bệnh tấn công, vì vậy để phòng trừ sâu bệnh, bà con nên kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như lá vàng hoặc sâu đục thân, các loại rệp, nhện đỏ,… tấn công. Vì vậy, trong quá trình trồng cây trà hoa vàng, nếu phát hiện, bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn chặn bệnh lây lan tuy nhiên phải cách xa ngày thu hoạch lá trà ít nhất khoảng 1 tháng hoặc sử dụng lưới chống côn trùng để giảm thiểu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Thu hoạch trà hoa vàng

Thu hoạch trà hoa vàng

Từ khi trà bắt đầu ra hoa, bà con cần phải tính toán và hái đúng thời điểm khi hoa trà đạt tầm nổ. Việc hái đúng thời điểm hoa trà sẽ cho nhiều chất dinh dưỡng nhất. Đồng thời, khi hái bà con cũng cần phải giữ nguyên cả hoa và đài hoa trà hoa vàng. Ngoài ra, cần chừa đủ lá để cây còn sinh trưởng phát triển tiếp. Hái đúng lứa búp và phải sử dụng tay hái sẽ giúp trà hoa vàng đảm bảo chất lượng.

Để cây ra nhiều hoa cần chú ý điều gì?

1. Đảo trà

Để cây ra nhiều hoa cần chú ý điều gì?

Đảo trà là một kỹ thuật quan trọng, giúp cho ánh sáng chiếu đều lên tất cả các nhánh của cây, giúp cho cây đều phát triển và đâm chồi đều. Thời điểm để thực hiện đảo trà phụ thuộc vào giai đoạn cây ra mầm non. Sau khi cây bật mầm, bà con nên chăm sóc cho đến khi mầm ra lá non thì tiến hành đảo trà. Chồi cây ban đầu là chồi dinh dưỡng, nhưng nhờ việc đảo trà, chúng sẽ chuyển thành chồi sinh sản, rồi hình thành nụ và từ đó hình thành hoa.

2. Dinh dưỡng cho cây

Dinh dưỡng cho cây

Ngoài việc đảo trà bà con cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trà hoa vàng phát triển và ra nhiều hoa. Để giúp cây trà hoa vàng cho hoa đậm màu và bền lâu, bà con nên bón phân lân và kali vào thời điểm hình thành hoa và nuôi nụ. Phân lân sẽ giúp cây phát triển rễ tốt hơn, còn phân kali giúp cây ra nhiều hoa và hoa đậm màu.

3. Cung cấp đủ nước cho cây

Cung cấp đủ nước cho cây

Khi trồng cây trà hoa vàng thì cần cấp nước đều đặn và đủ lượng. Nếu cây bị thiếu nước sẽ dẫn đến rụng lá và không ra hoa. Tuy nhiên, khi cây đang trong giai đoạn ra hoa, bà con không được phun nước lên hoa tránh làm úng và rụng hoa.

4. Cung cấp đủ ánh sáng cho cây

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây

Ngoài những điểm lưu ý trên, bà con cũng cần chú ý đến vấn đề cung cấp ánh sáng trong khoảng thời gian trồng cây trà hoa vàng. Để đảm bảo cây không rụng nụ, lá và hoa vào mùa đông và mùa xuân, bà con cần tháo mái lưới che nắng cho cây. Chú ý bà con chỉ nên tháo mái che nhưng vẫn giữ vách để che chắn gió lùa vào mùa đông.

Xem thêm: Cách trồng cây chanh vàng Mỹ sai quả

Với những bí quyết trên, bà con có thể trồng và chăm sóc trà hoa vàng một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!