Kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính cho năng suất cao nhất

icon-caledar.svg Kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính cho năng suất cao nhất

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Bắp cải là một trong những loại rau cải được trồng phổ biến tại Việt Nam. Trồng bắp cải trong nhà kính là những phương pháp trồng hiệu quả nhất để đạt được năng suất cao. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính để đạt được năng suất cao nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng Apon tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Thời vụ trồng bắp cải

Thời vụ trồng bắp cải

Để đạt được năng suất cao khi trồng bắp cải trong màng nhà kính, cần lựa chọn thời điểm gieo trồng phù hợp. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia nông nghiệp, có thể chia ra ba vụ gieo trồng như sau:

  • Vụ rau sớm, trồng từ cuối tháng 8 đến tháng 9, thu hoạch vào cuối năm.
  • Vụ rau chính, trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11, thu hoạch vào đầu năm sau.
  • Vụ rau muộn, trồng vào giữa tháng 12 và thu hoạch vào đầu năm sau.

Ngoài ra, để đạt năng suất cao nhất, các chuyên gia nông nghiệp khuyên nên trồng bắp cải khi cây có 4 – 6 lá thật khoảng 20 – 30 ngày sau khi gieo.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính

1. Lựa chọn giống bắp cải phù hợp

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính

Để đạt được năng suất cao nhất khi trồng bắp cải trong nhà kính, việc lựa chọn giống bắp cải phù hợp là rất quan trọng. Cần chọn giống có khả năng chịu được nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và không bị tác động bởi sâu bệnh hại. Nên chọn giống bắp cải có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng từ 60 – 105 ngày kể từ ngày cấy. Ngoài ra, cần chú ý đến kích thước và hình dáng của bắp cải, nên chọn giống có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ.

Có thể chọn các giống bắp cải như: bắp cải tím, bắp cải xanh, bắp cải trắng… để trồng trong nhà kính. Nên mua giống bắp cải chất lượng, uy tín từ các cơ sở sản xuất giống cây trồng đáng tin cậy.

2. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng

Việc làm đất là công đoạn đầu tiên và rất quan trọng để trồng bắp cải trong nhà kính. Để đạt hiệu suất tốt nhất, đất cần được làm tơi xốp và mỗi luống cần rộng 80 – 100 cm và cao 25 – 30 cm. Sau đó, bón lót 300 – 500kg phân chuồng mục, 5 – 6kg Superphosphate và 2 – 3kg kali sulphat cho mỗi sào. Lưu ý, cần đảo đều đất và phân trước khi rải phân đều trên mặt luống. Sau đó, bạn cần vét đất ở rãnh rồi tiến hành phủ lên mặt luống với độ dày khoảng dày 1.5 – 2cm.

3. Ươm giống cây bắp cải

Ươm giống cây bắp cải

Hạt giống trước khi gieo phải ngâm vào nước ấm 500C trong 20 phút, sau đó ngâm nước lạnh từ 8 – 10 giờ. Lượng hạt gieo là 1.5 – 2.0g/m2. Sau khi gieo, phủ một lớp rạ dày 1 – 2cm và dùng ô doa tưới đẫm nước. Trong vòng 3-5 ngày kể từ khi gieo, tưới 1-2 lần/ngày. Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, tưới 1 – 2 ngày và sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần. Nhổ tỉa cây bệnh, cây không đúng giống, để mật độ 3 – 4cm và sau mỗi lần nhổ tỉa, tưới thúc bằng phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Không tưới phân đạm. Tiêu chuẩn cây giống tốt là phiến lá tròn, đốt sít, mập, lùn. Cây có 5 – 6 lá thật thì mới được nhổ và trồng.

Bên cạnh đó, để đạt năng suất cao nhất, mật độ trồng bắp cải cần đảm bảo từ 900 đến 1200 cây/sào hoặc 25.000 đến 33.000 cây/ha. Khoảng cách giữa các cây có thể điều chỉnh tùy thuộc vào từng mùa vụ khác nhau. Với mùa vụ hè thu, khoảng cách giữa các cây nên là 35cm và khoảng cách giữa các hàng là 40cm. Còn với mùa vụ đông xuân, khoảng cách giữa các cây nên là 40cm và khoảng cách giữa các hàng là 45cm.

Chăm sóc cây cải bắp trong nhà kính

1. Tưới nước

Chăm sóc cây cải bắp trong nhà kính

Để đạt được năng suất cao nhất khi trồng bắp cải trong nhà kính, cần chú ý không sử dụng nguồn nước thải và nước ao tù chưa được xử lý để tưới cây, thay vào đó nên sử dụng nước giếng khoan hoặc nước sạch để tưới cho rau. Sau khi trồng bắp cải, cần tưới nước ngay và tiếp tục tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh. Sau đó, có thể giảm tần suất tưới xuống còn 1 lần/3 – 5 ngày. Trong vụ sớm, nếu trời nắng quá mức, cây con cần được che chắn bằng lưới che nắng trong vòng 3 – 5 ngày đầu tiên. Khi cây đã trải lá bàng, nước ngập rãnh cần được tháo ra khi đủ ẩm.

2. Bón phân

Bón phân

Với đất tự trộn, sau khi cấy 15 ngày, bạn nên bón thêm phân thúc để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Các loại phân có thể sử dụng bao gồm phân hữu cơ trùn quế, phân gà, phân dê và các loại phân tự ủ như GE chuối và đạm cá. Sau đó, bạn nên tiếp tục bón phân cứ 15 ngày một lần và thỉnh thoảng bổ sung nước vo gạo. Lần cuối cùng nên bón phân cho cây là khi lá đã cuốn xong.

Với đất sạch chuyên dụng, trong 50 ngày đầu không cần bổ sung dinh dưỡng, chỉ cần tưới nước cho cây. Khi cây bắt đầu cuốn lá, bạn nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như trùn quế, phân gà, phân dơi, GE chuối, và các loại phân khác.

3. Làm cỏ

Làm cỏ

Sau khoảng 40 – 50 ngày, khi bắp cải đạt khoảng 20cm cao, cần thực hiện việc vun gốc, tưới nước đều và làm sạch cỏ quanh cây. Lúc này, bạn có thể tủ một lớp rơm lên gốc để giữ độ ẩm cho cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu gây hại phổ biến thường gặp trên cây bắp cải là sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, bọ nhảy sọc cong vỏ lạc,… Hầu hết các loại sâu hại đều có biện pháp phòng ngừa chung, đó là thu dọn tàn dư cây trồng trong vườn khi thu hoạch xong. bạn cần cày sâu cuốc lật đất khoảng 10 – 15 cm và phơi ải khoảng 10 – 15 ngày trước khi trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên luống, rồi tiến hành phủ ni lông toàn mặt luống trong vòng 3 – 5 ngày để diệt ấu trùng bệnh. Bạn có thể sử dụng lưới chống côn trùng có thể giúp phòng ngừa các loại sâu gây hại. Bón phân cho cây bắp cải cân đối và đầy đủ, loại phân bón nên dùng là phân hữu cơ ủ hoai mục. Ngoài ra, bạn nên tiến hành luân canh cây khác họ hoặc trồng tập trung vào đúng thời vụ.

Thời gian thu hoạch

Thời gian thu hoạch

Khi cải bắp cuộn đạt độ lớn và chặt chẽ, cần thu hoạch và tỉa, bạn nên thu hoạch các cây lớn trước và cây bé sau để dễ dàng xử lý gốc rau trên ruộng. Sau khi chặt cây, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, sau đó rửa sạch trước khi đóng gói để đưa đi tiêu thụ. Tên đây là toàn bộ quy trình trồng bắp cải.

Xem thêm: Quy trình trồng và chăm sóc cải bó xôi thuỷ canh siêu đơn giản

Với những kỹ thuật trồng bắp cải trong nhà kính này, bạn có thể đạt được năng suất cao nhất. Chúc bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!