So sánh nhà lưới và nhà kính nên lựa chọn giải pháp nông nghiệp nào?

icon-caledar.svg So sánh nhà lưới và nhà kính nên lựa chọn giải pháp nông nghiệp nào?

icon-man-user.svg Được đăng bởi admin

Canh tác nông nghiệp trong nhà lưới và nhà kính đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cả hai mô hình nhà lưới và nhà kính đều thân thiện với môi trường, có thể kết hợp với công nghệ hiện đại mang lại sản lượng cây trồng cao. Vậy nên sử dụng nhà lưới hay nhà kính? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của HSIA CHENG WOVEN TEXTILE nhé.

Nhà lưới là gì?

Nhà lưới đã được nông dân Việt Nam áp dụng trong canh tác nông nghiệp từ lâu. Hệ thống nhà lưới đơn giản, dễ làm, nhanh chóng và tiện lợi.

Nhà lưới (Net house) là kiểu cấu trúc được xây dựng bằng các khung sắt hoặc cột đỡ bằng gỗ và bao xung quanh bằng lưới. Nhà lưới chủ yếu được dùng trong canh tác nông nghiệp, có thể chắn côn trùng, che nắng, giảm ảnh hưởng của mưa gió lên cây trồng.

Hiện nay có hai dạng nhà lưới chủ yếu là nhà lưới kín và nhà lưới hở. Nhà lưới kín là mô hình phủ kín hoàn toàn từ mái đến xung quanh công trình, chiều cao trung bình từ 2m – 4m. Nhà lưới hở chỉ che phần mái và có thể thêm một ít phía xung quanh công trình. Mái của nhà lưới thường được làm mái bằng nghiêng sang hai bên để thoát nước.

Ưu, nhược điểm của nhà lưới:

Nhà lưới được sử dụng nhiều từ khu canh tác quy mô nhỏ đến những trang trại trồng rau rộng lớn. Một số ưu điểm của nhà lưới có thể kể đến như:

 • Nhà lưới che nắng, che mưa tốt, có thể ngăn xói mòn đất
 • Hạn chế ảnh hưởng của gió lên cây trồng
 • Không khí lưu thông trong nhà lưới thuận lợi, không gây bí bách
 • Lưới được phủ UV có thể chống tia cực tím tốt
 • Ngăn côn trùng, hạn chế bụi bẩn và mầm bệnh xâm lấn
 • Tạo môi trường thuận lợi để cây sinh trưởng, phát triển
 • Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, chi phí thấp

Tuy nhiên việc kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà lưới chưa thực sự hoàn thiện. Những loại cây thích hợp trồng trong nhà lưới như rau ăn lá cải xanh, mồng tơi, cải thảo, xà lách, bắp cải, súp lơ… Rau củ quả như cà rốt, bí xanh, bí đỏ, củ cải, cà chua, dưa leo… Rau gia vị có thể trồng trong nhà lưới là tỏi, ớt, ngò, bạc hà, rau thơm các loại…

Xem thêm: Mua vật liệu làm nhà lưới trồng rau ở đâu?

Nhà kính là gì?

Nhà kính là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại và tốn chiều phi phí hơn so với nhà lưới.

Nhà kính (Green house) có nguyên liệu xây dựng chủ yếu là từ kính. Nhà kính cũng được làm từ kết cấu dàn khung vững chắc bằng gỗ hoặc kim loại, bao xung quanh bởi kính. Vật liệu kính của Green house không phải loại kính thông thường mà sẽ là tấm lợp lấy sáng Polycarbonate và màng nhà kính.

Kết cấu của nhà kính thường kín hoàn toàn, chỉ thiết kế một số cửa ra vào để thuận tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoặc cây trồng. Một số trường hợp người ta có thể để hở một phạm vi nhỏ ở hai bên nhà kính để thông gió.

Hầu hết các nhà kính hiện đại đều lắp đặt hệ thống tưới tiêu, máy điều hòa, quạt thông gió cũng như sử dụng các công cụ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Có thể hình dung môi trường bên trong nhà kính gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Nhà kính là gì?

Ưu, nhược điểm của nhà kính:

Nhà kính giúp bảo vệ cây trồng rất tốt, tăng năng suất cây trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Một số ưu điểm của nhà kính như sau:

 • Ngăn ngừa tốt sự xâm lấn của mầm bệnh và côn trùng gây hại
 • Hạn chế sự phá hoại của động vật
 • Thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết
 • Dễ dàng kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đề phù hợp với từng loại cây trồng
 • Canh tác trái mùa vụ vẫn đạt được năng suất cao như bình thường
 • Thời gian sử dụng lâu

Nhà kính có rất nhiều ưu điểm song chi phí đầu tư ban đầu khá cao lại không canh tác được trên diện tích quá rộng. Các loại rau ăn lá, rau lấy củ quả đều thích hợp trồng trong nhà kính. Đặc biệt những loại hoa trang trí hay cây lấy quả khó trồng đều có thể canh tác tại Green house.

Xem thêm: Giải pháp nông nghiệp trồng rau sạch trong nhà kính

So sánh nhà lưới và nhà kính

Nhà lưới và nhà kính đều được áp dụng trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam. So sánh chi tiết hai mô hình này để lựa chọn được mô hình tối ưu hơn nhé.

Điểm giống nhau

So sánh nhà lưới và nhà kính

Nhà lưới và nhà kính đều có thiết kế khung và bao quanh bằng vật liệu lưới/kính nên hình dáng bên ngoài khá giống nhau. Nhà lưới hay nhà kính cũng có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, giúp cây che mưa, che nắng hiệu quả. Cả hai mô hình này đều giúp bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi để canh tác cây trồng.

Điểm khác nhau

Nhà lưới và nhà kính có một số điểm khác nhau như sau:

Tiêu chí Nhà lưới Nhà kính
Vật liệu Sử dụng lưới chắn côn trùng, lưới che nắng để lợp mái và bao xung quanh Sử dụng tấm lợp lấy sáng Polycarbonate và màng nhà kính
Kết cấu Đơn giản, có thể tự lắp đặt Phức tạp, cần có sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp
Nhiệt độ Không chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài Có thể tùy chỉnh để phù hợp với từng cây trồng
Cây trồng Trồng theo vụ canh tác bình thường Có thể trồng cây trái vụ, cây không phù hợp với điều kiện trồng tự nhiên của địa phương
Chi phí Không quá nhiều, có thể tái sử dụng vật liệu, không cần trang bị thêm trang thiết bị Chi phí ban đầu cao, cần trang bị thêm các trang thiết bị hiện đại

Nên lựa chọn sử dụng nhà lưới hay nhà kính?

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà có thể lựa chọn giữa nhà lưới và nhà kính. Chi phí xây dựng nhà lưới không quá nhiều, thích hợp với nhiều đối tượng. Phù hợp cho cả hộ canh tác nhỏ lẻ hoặc làm các trang trại lớn.

Nhà lưới chủ yếu che mưa, che nắng, chắn gió còn nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà lưới không có nhiều khác biệt với môi trường bên ngoài. Vậy nên chỉ thích hợp với những loại cây trồng thích ứng được với điều kiện tự nhiên tại khu vực canh tác.

Trong khi đó nhà kính là mô hình có chi phí xây dựng ban đầu cao, cần đầu tư hệ thống hiện đại. Nhà kính phù hợp hơn với những đơn vị chuyên canh tác nông nghiệp quy mô lớn. Nhà kính thích hợp nhất là canh tác cây trồng nhạy cảm, giá trị kinh tế cao.

HSIA CHENG WOVEN TEXTILE – Cung cấp vật liệu làm nhà lưới chất lượng cao

HSIA CHENG WOVEN TEXTILE – Cung cấp vật liệu làm nhà lưới chất lượng cao

Hsia Cheng Woven Textile là đơn vị chuyên cung cấp các loại lưới làm nhà lưới tốt nhất Việt Nam. Tại đây có lưới chống côn trùng, lưới che nắng dệt thoi, lưới che nắng dệt kim, bạt phủ cỏ… phục vụ cho quá trình canh tác nông nghiệp.

Nguyên vật liệu được sử dụng đều trải qua kiểm soát nghiêm ngặt, thân thiện với môi trường, an toàn với con người và có thể tái chế. Các sản phẩm tại HSIA đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, thường xuyên được cải tiến để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nhà lưới và nhà kính đều giúp tạo môi trường thuận lợi bảo vệ cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, mục đích kinh doanh và năng lực tài chính mà bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ!

CÔNG TY TNHH HSIA CHENG WOVEN TEXTILE VIỆT NAM

Địa chỉ: Lô I – 4A Khu Công Nghiệp Mỹ Xuân B1- Tiến Hùng, Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh BR-VT, Việt Nam.

Hotline: 02543 94 1666/ 02543 94 1688

SĐT/ Zalo: 08 1616 3588 – 08 8800 8380

Email: info@hsiachen.vn

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!