Tổng hợp những loại rau chịu hạn tốt nhất nên trồng

icon-caledar.svg Tổng hợp những loại rau chịu hạn tốt nhất nên trồng

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trong những năm gần đây, hiện tượng hạn hán đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với người nông dân. Vì vậy chọn những loại rau chịu hạn tốt để trồng là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra. Vậy hãy cùng Apon điểm danh những loại rau chịu nhiệt nào có thể trồng trong điều kiện khắc nghiệt qua bài viết dưới đây.

Rau chịu hạn là gì?

Rau chịu hạn là gì?

Nước là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như năng suất của rau. Và mỗi loại rau sẽ có sức chịu hạn hoặc chịu úng khác nhau bởi chúng phụ thuộc vào đặc điểm và cấu trúc của bộ rễ. Thông thường những rau chịu hạn tốt là những loại rau nhiệt tốt và nhu cầu cung cấp nước từ thấp đến trung bình. Vậy nên, rau chịu hạn là những loại rau có hệ thống rễ sâu và có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là trong điều kiện hạn hán.

Các loại rau chịu hạn tốt nên trồng

1. Xà lách

Các loại rau chịu hạn tốt nên trồng

Xà lách có hệ thống rễ cọc và ăn nông trên bề mặt đất nên khi trồng không cần quá nhiều nước. Chính vì vậy, xà lách rất thích hợp trồng trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông, nhưng nếu trồng xà lách vào mùa nóng, chất lượng thường sẽ không đạt hiệu quả.

2. Cà chua

2. Cà chua

Cà chua là một loại rau quả khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều người và cũng là một trong những loại cây chịu hạn tốt. Tuy nhiên, lượng nước mà cà chua cần ở mỗi giai đoạn trưởng thành sẽ khác nhau. Đối với giai đoạn đầu đất cần đảm bảo độ ẩm khoảng 60 – 70%, đối với giai đoạn cây ra hoa thì độ ẩm cần đảm bảo khoảng 70 – 80%. Ngoài ra, cà chua là loại cây trồng được quanh năm nên khi vào mùa mưa cần phải có phương án thoát nước để cây cà chua không bị ngập úng và chết.

3. Đậu bắp

3. Đậu bắp

Đậu bắp là một loại cây trồng có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao và khô hạn. Nhưng nếu đậu bắp trồng trong tình trạng ngập úng nước lâu ngày có thể sẽ chết. Chính vì vậy mà loại cây này chỉ thích hợp trồng ở những khu vực có đất thịt pha cát giàu chất hữu cơ và có độ tơi xốp cũng như thoát nước tốt.

4. Rau họ cải

4. Rau họ cải

Rau họ cải là loại rau có thể sinh trưởng và phát triển trong những môi trường khắc nghiệt như đất cằn cỗi và nhiệt độ cao. Đa số các loại rau họ cải đều không đòi hỏi lượng nước tưới trong ngày quá nhiều nên có thể trồng vào mùa đông. Những loại rau họ cải có khả năng chịu hạn tốt nhất bao gồm: cải xanh, cải thìa, cải ngồng, cải bó xôi.

5. Rau dền

Rau dền có khả năng chịu đựng sự khô hạn và nóng tốt nên là loại cây điển hình được trồng trong điều kiện khắc nghiệt. Vì vậy khi trồng rau dền, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn vào hai thời điểm buổi sáng và chiều mát.

6. Đậu Lima

6. Đậu Lima

Tương tự như các loại rau chịu hạn khác, đậu Lima cũng là giống cây trồng có khả năng chịu hạn tốt. Do đậu Lima xuất thân từ những vùng nắng ấm áp nên không thể trồng ở nơi có độ ẩm quá cao thay vào đó là những nơi có đầy đủ nắng và gió sẽ phù hợp để phát triển hơn.

Cần chú ý điều gì khi trồng rau chịu hạn?

Cần chú ý điều gì khi trồng rau chịu hạn?

Ngoài việc chọn loại cây chịu hạn tốt để trồng, bà con cần chú ý các điều kiện sau để đảm bảo cây trồng phát triển tốt:

  • Nếu bà con trồng trong thời điểm hạn hán, hãy bắt đầu trồng bằng cây non thay vì trồng từ hạt giống.
  • Nên chọn giống cây chịu hạn tốt và phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu và đất đai trong khu vực.
  • Chọn đúng thời điểm trồng cây để đảm bảo cây có đủ thời gian phát triển và trưởng thành trước khi đến mùa hạn.
  • Chăm sóc cây đúng cách, đảm bảo cây được tưới nước đầy đủ, bón phân đúng cách và phòng chống sâu bệnh hiệu quả.
  • Sử dụng các giải pháp tưới nước và sử dụng nguồn nước bền vững để giảm thiểu tác động của hạn hán.

Ngoài ra, để đảm bảo rau chịu sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh tấn công, bà con có thể áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại như sử dụng màng nhà kính, hệ thống tưới tiêu, trồng thuỷ canh, lưới chống côn trùng, lưới che nắng,… 

Kinh nghiệm trồng rau chịu hạn

1. Xử lý đất chịu hạn

Kinh nghiệm trồng rau chịu hạn

Đất trồng được ví như một chiếc rây giúp nước nhanh chóng lọc xuống và để tạo độ ẩm liên tục cho cây. Vì vậy, đất chịu hạn cần được xử lý đúng cách để giữ ẩm và giảm thiểu việc mất nước. Bà con có thể có thể sử dụng phân bón hữu cơ trộn với đất khô hạn vào đầu mỗi mùa để tăng cường khả năng giữ nước của đất. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất và giảm bớt sự bay hơi nước.

2. Lượng nước tưới cho cây

Mặc dù là cây chịu hạn nhưng ở các thời điểm phát triển khác nhau thì cây lại cần một lượng nước khác nhau. Việc tưới nước đúng lượng là rất quan trọng bởi cây càng lớn càng cần nhiều nước. Lưu ý đừng nên tưới quá nhiều để tránh tình trạng ngập úng đất làm hại cây trồng.

3. Thời điểm tưới nước cho rau chịu hạn

Thời điểm tưới nước cho rau chịu hạn

Việc tưới nước vào thời điểm phù hợp cũng rất quan trọng, điều này giúp cho cây phát triển tốt hơn. Bà con nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn để giảm thiểu lượng nước bị bay hơi. Nếu trời quá nóng hoặc khô, có thể tưới nước vào giữa ngày để cây không bị đói nước quá lâu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đất đã được phủ để giữ ẩm và giảm bớt sự bay hơi nước.

4. Phương pháp tưới

Có nhiều phương pháp tưới nước khác nhau để giúp cho cây trồng chịu hạn phát triển tốt hơn. Một số phương pháp tưới nước hiệu quả bao gồm:

  • Tưới nhỏ giọt: Phương pháp tưới nước này cho phép nước được tưới trực tiếp vào gốc cây một cách chính xác và hiệu quả. Nó giúp giảm thiểu lượng nước tiêu thụ và đảm bảo rằng cây chỉ nhận đủ lượng nước cần thiết.
  • Tưới bằng tay: Đây là phương pháp tưới nước phổ biến nhất cho những người trồng rau chịu hạn. Bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc ống tưới để tưới nước trực tiếp vào gốc cây.

Trên đây là những loại cây chịu hạn tốt nên trồng và những điều cần chú ý khi trồng rau chịu hạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bà con và giúp giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!