Các loại cây có thể trồng bằng phương pháp giâm cành

icon-caledar.svg Các loại cây có thể trồng bằng phương pháp giâm cành

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trồng cây bằng phương pháp giâm cành được nhiều người sử dụng bởi cây con có khả năng giữ lại các đặc tính di truyền của cây bố mẹ và mọc thành cây nhanh. Vậy các loại cây có thể trồng bằng phương pháp giâm cành là loại cây nào? Hãy cùng Apon khám phá cụ thể qua bài viết dưới đây nhé! 

Phương pháp giâm cành là gì?

Phương pháp giâm cành còn gọi là phương pháp nhân giống vô tính và được áp dụng với một số loại cây cảnh, rau, củ và quả nhất định. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là nhân giống nhanh, số lượng nhiều, đặc tính được giữ nguyên và giống với cá thể bố mẹ. Các loại cây từ phương pháp giâm cành thường được nhân giống từ cây chủ thể ban đầu cho ra rất nhiều cây khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành cần được kiểm soát thật kỹ về thời tiết, độ ẩm, ánh sáng,… để cây thân gỗ dễ dàng mọc rễ và tạo điều kiện phát triển tốt.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp giâm cành

Phần lớn phương pháp giâm cành được các chủ vườn cây cảnh hoặc chủ nông trại áp dụng khá nhiều bởi:

 • Khi trồng cây với diện tích lớn, phương pháp này sẽ rất tiện lợi bởi giúp nhân giống nhanh.
 • Các loại cây khi được trồng bằng phương pháp giâm cành, cây vẫn giữ được những đặc tính nổi bật từ cây bố mẹ ban đầu.
 • Bằng phương pháp này cây có khả năng rút ngắn thời gian sinh trưởng hơn so với trồng bằng cách gieo hạt, đồng thời cây con phát triển nhanh hơn và ra nhiều hoa hơn.
 • Phương pháp giâm cành còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí như việc mua cây giống.

Các loại rau có thể trồng bằng phương pháp giâm cành

1. Cây rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau có tỉ lệ nảy mầm cao và tốc độ phát triển nhanh nên nhiều người sẽ ưu tiên áp dụng phương pháp giâm cành. Bằng cách sử dụng cọng mồng tơi già để giâm cành, nhờ đó mà ưu điểm phát triển nhanh của rau được tận dụng triệt để. Hơn thế nữa, rau mồng tơi rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày cho cây rau mồng tơi và đảm bảo độ ẩm phù hợp thì cây sẽ phát triển tốt.

2. Cây rau Bina

Một loại rau có thể trồng bằng phương pháp giâm cành mà bạn không nên bỏ qua đó là cây rau Bina hay rau chân vịt hoặc cải bó xôi. Bên cạnh đó, rau Bina cũng rất phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như vitamin A, C, protein và một số chất dinh dưỡng khác. Cây rau Bina là loại cây có thể trồng bằng thân, nên khi bạn áp dụng cách giâm cành để canh tác thì bạn chỉ cần cắt cuống và cắm vào đất xử lý sau đó tưới nước và đảm bảo độ ẩm để cây nhanh bén rễ, ra lá, phát triển tốt và nhanh cho thu hoạch.

3. Cây rau muống

Loại cây tiếp theo nằm trong danh sách các loại cây trồng bằng phương pháp giâm cành là cây rau muống. Chúng ta có thể sử dụng những cành cây rau muống già để trồng trong thùng xốp, khay nhựa hoặc phân luống trồng trực tiếp trên đất. Sau khi trồng bằng phương pháp giâm cành, việc bạn cần làm là giữ cho đất ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên cho cây nhưng không được để rau muống bị úng nước. Sau đó, bằng những kỹ thuật chăm sóc của bạn cây sẽ sinh trưởng nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng rau muốn siêu lợi nhuận

4. Cây hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa khoe sắc vô cùng đẹp bởi những màu sắc đặc trưng, nổi bật của chúng. Thông thường có rất nhiều phương pháp để trồng hoa hồng nhưng cách trồng áp dụng nhiều nhất là giâm cành hoa xuống đất. Trước khi trồng cành hoa hồng được chọn lọc kỹ lưỡng và chọn những cây chủ khỏe mạnh nhằm cho năng suất sao. Bạn có thể trực tiếp giâm cành hoa hồng vào đất, tưới cây đều đặn mỗi ngày và căng giấy bóng kín để cây có thể giữ được độ ẩm đều đặn.

Xem thêm: Mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính

5. Cây rau ngót

Rau ngót là loại rau được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày. Để áp dụng phương pháp giâm cành vào trồng cây rau ngót thì bạn nên chọn một vài cành già và sau đó giâm vào đất. Lưu ý, bạn cần phải thường xuyên tưới nước và duy trì độ ẩm cho cây rau ngót để chúng phát triển nhanh chóng. 

6. Cây rau thơm

Tía tô, húng quế, kinh giới,… là những loại rau thơm phổ biến và đều có thể trồng nhanh bằng phương pháp giâm cành. Vì vậy, bạn có thể sử dụng phần cọng cứng, già để tiến hành trồng cây mới nhằm cho thu hoạch nhanh. Lưu ý, bạn nên trồng các cây rau thơm ở những nơi có ánh nắng vừa đủ và thường xuyên tưới nước cho cây để cây sinh trưởng, phát triển nhanh chóng.

7. Cây rau dền

Rau dền là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là kẽm và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, cây rau dền cũng cực kỳ dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, nên việc áp dụng phương pháp giâm cành sẽ giúp bạn sớm có vườn rau xanh mướt và tươi tốt. Bạn có thể lấy phần thân của cây rau dền sau đó giâm vào đất rồi thực hiện các bước chăm sóc như bình thường và sau khoảng 2 – 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.

Hướng dẫn kỹ thuật trong phương pháp giâm cành

1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bạn tiến hành thực hiện phương pháp giâm cành, các dụng cụ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Dao, kéo chuyên dụng dùng để cắt cành
 • Chậu, bầu trồng cây
 • Giá thể
 • Chất kích rễ

2. Cách cắt cành giâm

Cách cắt cành giâm

Cách cắt cành giâm

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện trước khi áp dụng kỹ thuật giâm cành. Trước tiên, bạn hãy dùng kéo hoặc dao bén đã được làm sạch để cắt cành từ cây mẹ đang trồng. Lưu ý, khi chọn cành để cắt, bạn nên chọn những cành cây khỏe mạnh, không nên chọn cành quá già hoặc quá non, cành không bị nhiễm bệnh và là cành tẻ có chảng hình chữ Y. Việc chọn lựa cành kỹ lưỡng sẽ giúp cây khi giâm có cơ hội sống cao hơn so với việc chọn đại một cành cây bất kỳ. Khi cắt, mỗi cành có độ dài khoảng 10 – 15cm và loại bỏ hết lá chỉ để lại khoảng 3 lá. Ngoài ra, thời điểm cắt cành tốt nhất là vào lúc sáng sớm, lúc này cây mẹ khoẻ và đủ ẩm nên khi cắt ít bị ảnh hưởng, đảm bảo cành giâm đâm rễ mạnh.

3. Ngâm kích rễ

Ngâm kích rễ

Ngâm kích rễ

Sau khi đã có cành giâm, bước tiết theo bạn cần làm là kích thích cành giâm mọc rễ bằng một trong các cách sau. Cụ thể:

 • Nước mật ong: Trộn mật ong với nước nóng theo tỷ lệ 1:3 rồi để nguội, sau đó bạn tiến hành nhúng cành giâm vào dung dịch đã pha sẵn để kích thích ra rễ hiệu quả.
 • Giấm táo và quế: Pha 1 muỗng giấm táo cùng với 1 lít nước, sau đó nhúng cành giâm đã chuẩn bị sẵn vào dung dịch và lấy ra vùi vào bột quế xay nhằm kích rễ mọc dễ dàng.
 • Làm nước lá liễu: Sử dụng cây liễu non tươi cắt thành các đoạn dài khoảng 3cm. Sau đó bỏ vào bình với tỷ lệ 1/3 cành cùng với 2/3 nước sôi và đặt bình ở nơi có nắng ít nhất khoảng 24 giờ. Sau đó bạn có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch này để tưới nước cho cành giâm.
 • Thuốc kích mọc rễ: Đối với các loại cây khó ra rễ thì bạn có thể sử dụng thuốc theo liều lượng khuyến cáo để kích thích cây dễ ra rễ hơn.

4. Chuẩn bị giá thể để áp dụng phương pháp giâm cành

Chuẩn bị giá thể để áp dụng phương pháp giâm cành

Chuẩn bị giá thể để áp dụng phương pháp giâm cành

Để cành giâm phát triển thành cây tốt, chúng ta cũng cần phải chọc lọc thật kỹ giá thể trồng, và giá thể tốt là phải có độ tơi xốp, thông thoáng tốt, sạch khuẩn và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn không có sẵn giá thể thì bạn có thể trộn theo tỉ lệ 4 đất : 2 xơ dừa : 3 phân trùn quế : 1 trấu hun. Bạn có thể sử dụng giá thể này dùng để trồng cho nhiều loại cây khác nhau như cây ăn quả, rau, củ, cây kiểng, hoa.

5. Tiến hành giâm hom

Tiến hành giâm hom

Tiến hành giâm hom

Đầu tiên bạn cho giá thể đã chuẩn bị vào chậu, thùng xốp, khay nhựa hoặc bầu nilon hoặc liếp đất để tiến hành trồng. Lưu ý, chiều cao của giá thể ít nhất khoảng 20cm tuỳ thuộc vào từng loại cây và điều kiện trồng. Sau đó, bạn tiến hành cắm cành giâm vào giá thể với độ sâu khoảng ½ cành giâm và nghiêng 1 góc khoảng 450. Điều này sẽ giúp cành giâm tăng diện tích tiếp xúc với đất nhằm kích thích rễ mọc nhiều hơn.

6. Chăm sóc cành khi giâm

Sau khi tiến hành giâm hom, bạn không nên đặt chậu giâm ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp bởi nó sẽ làm cho cành giâm bị khô héo. Thay vào đó bạn hãy đặt ở nơi có lưới che nắng để giảm bớt cường độ ánh sáng còn khoảng 60%. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố khác để cành giâm phát triển khoẻ mạnh như nhiệt độ khoảng 20 – 250C, duy trì độ ẩm cho giá thể khoảng 85 – 90% bằng cách tưới nước nhưng không được để bị ngập úng.

7. Đưa ra vườn trồng

Đưa ra vườn trồng

Đưa ra vườn trồng

Khi cành giâm đã ra rễ và xuất hiện các chồi non thì bạn có thể mở lưới che nắng cho cây tập làm quen dần với cường độ nắng tăng dần để cây không bị sốc hoặc bị cháy lá. Sau khi cây đã ổn định bạn có thể đem đi trồng ở vườn hoặc trong màng nhà kính bình thường.Sau đó thực hiện các biện pháp chăm sóc như tưới tiêu đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh hại bằng lưới chống côn trùng và cắt tỉa tạo không gian cho cây sinh trưởng tốt,…

Những lưu ý cần thiết trong kỹ thuật khi áp dụng phương pháp giâm cành

Mặc dù phương pháp giâm cành rất dễ thực hiện nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Nên chọn những cành cây khỏe mạnh, sạch bệnh, tránh chọn những cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng khoáng hoặc những cây bón nhiều phân nitơ sẽ khiến cành giâm không ra rễ tốt.
 • Phải luôn giữ cho cành giâm ẩm và mát cho đến khi được giâm xuống đất.

Trên đây là tổng hợp những loại cây bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành để trồng. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn thực hiện những mùa vụ thật hiệu quả. Chúc bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!