Ứng dụng công nghệ của nhà màng trong phương pháp nhân giống cây trồng

icon-caledar.svg Ứng dụng công nghệ của nhà màng trong phương pháp nhân giống cây trồng

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trong khoảng thời gian gần đây nhiều nhà vườn đã bắt đầu áp dụng công nghệ nhà màng vào quá trình nhân giống cây trồng. Việc này là một điểm sáng thay đổi tích cực đối với nền nông nghiệp của nước ta. Vậy hãy cùng Apon tìm hiểu những lợi ích từ ứng dụng công nghệ nhà màng này nhé!

Phương pháp nhân giống cây trồng là gì?

Phương pháp nhân giống cây trồng là gì?

Nhân giống cây trồng là quá trình tạo ra một cây mới từ nhiều nguồn khác nhau như: hạt giống, cành giâm, hoặc từ bộ phận khác của cây. Nhân giống cây trồng là công việc tuy dễ nhưng cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự hiểu biết về giống cây trồng của nhà vườn nếu không cây giống sẽ rất khó nảy mầm.

Một lưu ý nhỏ mà các bạn cũng nên chú ý đó là khi nhân giống cây trồng đừng lạm dụng quá nhiều vào dụng cụ để nhân giống cây trồng, mỗi loài cây sẽ có một phương pháp nhân riêng hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện.

Lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ nhà màng trong phương pháp nhân giống cây trồng

Nhà màng trong nông nghiệp được hiểu là một tổ hợp được kết cấu bởi hệ thống khung giàn và các lớp màng nhà kính mỏng có thể bằng các vật liệu khác nhau, cùng với các vật tư phụ khác. Nhà màng tạo nên môi trường khép kín giúp canh tác và tăng năng suất cho cây giống. Việc ứng dụng công nghệ nhà màng vào phương pháp nhân giống cây trồng đem lại cho nhà vườn những lợi ích vô cùng to lớn so với phương pháp nhân giống truyền thống:

1. Tránh được sự xâm hại của côn trùng, sâu bệnh khi nhân giống cây trồng

Tránh được sự xâm hại của côn trùng, sâu bệnh khi nhân giống cây trồng

Thông thường, các phương pháp nhân giống truyền thống ở môi trường tự nhiên không có sự bảo vệ của bất kỳ điều gì thì cây giống rất dễ bị côn trùng, sâu bệnh xâm hại. Nhưng nhờ vào hệ thống công nghệ của nhà màng (cụ thể là được bao bọc bởi hệ thống lưới chống côn trùng) bao quanh nên cản trở được sự xâm nhập hạn chế được sự phá hoại của chúng, dẫn đến việc giảm thiểu tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy mà cây giống cây trồng đạt đạt tiêu chuẩn an toàn hơn, đồng thời, màng nhà kính của nhà màng phản chiếu ánh sáng mặt trời rất có lợi cho cây giống hấp thụ, hỗ trợ quang hợp tốt hơn, sinh trưởng phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Giúp bảo vệ cây giống khỏi những tác hại của thời tiết khi nhân giống cây trồng

Giúp bảo vệ cây giống khỏi những tác hại của thời tiết khi nhân giống cây trồng

Những nhà vườn sản xuất giống cây trồng thường rất quan ngại khi thời tiết, khí hậu thay đổi thất thường, bởi các tác nhân gây hại của thời tiết ví dụ như sương muối, giông bão, mưa đá,… sẽ làm cho cây giống bị hư hại, nhiễm bệnh, thậm chí là chết. Nhưng nhờ ứng dụng công nghệ nhà màng mà tạo ra môi trường ổn định giúp cây giống được bảo vệ sinh trưởng và phát triển bình thường.

3. Giữ ẩm và dinh dưỡng cho đất, bảo vệ bộ rễ khi thực hiện nhân giống cây trồng

Giữ ẩm và dinh dưỡng cho đất, bảo vệ bộ rễ

Phần màng đen phủ ở dưới gốc cây làm toàn bộ rễ cây được che phủ trong bóng tối từ đó giúp cây phát triển tốt hơn và hạn chế sự phát triển của các loài cỏ dại, giảm thiểu ảnh hưởng đến tới sự phát triển của cây trồng. Đồng thời tiết kiểm được khá nhiều chi phí xử lý cỏ dại. Ngoài ra, màng phủ còn có tác dụng rất lớn trong việc giữ ẩm cho đất, hạn chế chống xói mòn cũng như rửa trôi dinh dưỡng giúp nhà vườn tiết kiệm được nước tưới tiêu và phân bón đáng kể.

4. Ứng dụng công nghệ nhà màng giúp tăng năng suất và bảo vệ chất lượng cây giống

Ứng dụng công nghệ nhà màng giúp tăng năng suất và bảo vệ chất lượng cây giống

Như đã nói ở trên nhờ ứng dụng công nghệ của nhà màng mà cây giống tránh khỏi sự xâm hại của các tác nhân sâu bệnh, các loài côn trùng và thời tiết đáng kể. Vì vậy, cây giống được đảm bảo chất lượng: an toàn, sạch và đặc biệt cây giống đẹp trước khi tới tay người nông dân, cũng từ đó nâng cao chất lượng năng suất cây giống so với phương pháp truyền thống. Hiện nay, nhiều nhà vườn khi đã áp dụng công nghệ nhà màng vào phương pháp nhân giống cây trồng năng suất tăng lên gấp 2 – 3 lần so với phương pháp nhân giống cây thông thường.

5. Ứng dụng công nghệ nhà màng giúp tiết kiệm lượng nhân công lớn

Ứng dụng công nghệ nhà màng giúp tiết kiệm lượng nhân công lớn

Chính vì cây giống trong nhà màng được che chắn, bảo vệ tốt, đồng thời việc thu hoạch cũng dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều nên khâu thu hoạch giống cây trồng cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu nhà vườn lắp thêm vào nhà màng hệ thống tưới tiêu tự động thì sẽ giảm thiểu nhân công cũng như sức lao động sẽ giảm thiểu xuống đáng kể. Việc áp dụng công nghệ nhà màng vào phương pháp nhân giống sẽ giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí và giảm bớt khó khăn hơn trong quá trình làm việc.

Mặc dù chi phí đầu tư ban dầu vào nhà màng là một khoảng không nhỏ. Nhưng so với mô hình nhân giống cây trồng bằng phương pháp truyền thống thì ứng dụng công nghệ nhà màng sẽ cải thiện được rất nhiều vấn đề còn tồn đọng của mỗi nhà vườn như cải thiện dân sinh, mở ra con đường mới cho nền nông nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Thông qua đó cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, nhiều người dân sẽ được sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng.

Xem thêm: Xây dựng nhà lưới trồng rau cần chuẩn bị những gì?

Trên đây là toàn bộ những lợi ích khi ứng dụng công nghệ nhà màng vào phương pháp nhân giống cây trồng mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho quá trình xây dựng nhà vườn của bạn.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!