BẠN NÊN CHỌN GIẢI PHÁP NHÀ LƯỚI HAY NHÀ KÍNH NÔNG NGHIỆP TRONG TRỒNG TRỌT?

icon-caledar.svg BẠN NÊN CHỌN GIẢI PHÁP NHÀ LƯỚI HAY NHÀ KÍNH NÔNG NGHIỆP TRONG TRỒNG TRỌT?

icon-man-user.svg Được đăng bởi admin hsiachen

Trong những năm gần đây, nhà lưới và nhà kính nông nghiệp được xuất hiện khá nhiều trong các mô hình trồng trọt nông sản. Vậy hai mô hình này có sự khác biệt như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. 

1. Nhà lưới nông nghiệp là gì?

( Hình ảnh minh họa - Nhà lưới nông nghiệp )

( Hình ảnh minh họa – Nhà lưới nông nghiệp )

Nhà lưới là một loại công trình được xây dựng từ khung sắt, thép hoặc bê tông và bao quanh bằng lớp lưới chắn, được sử dụng để chứa và bảo vệ cây trồng bên trong. Nhà lưới bao gồm 4 phần chính đó là nền móng, khung, lớp lưới bao phủ xung quanh và hệ thống tưới cấp nước, làm mát cây trồng. 

Mô hình nhà lưới có hai dạng đó là nhà lưới kín và nhà lưới hở, nhà lưới kín được che phủ kín mái và xung quanh, chiều cao mái chỉ từ 2m – 4m. Còn đối với nhà lưới hở được thiết kế khá đơn giản che chủ yếu phần mái trên hoặc chỉ che xung quanh.

Hiện nay có đa dạng các loại lưới trong nhà lưới nông nghiệp, một trong số đó là lưới chống côn trùnglưới che nắng dệt kim được sử nhiều. 

Những ưu điểm và nhược điểm của nhà lưới như sau: 

Ưu điểm: 

  • Hạn chế sự tác động của nắng, mưa, gió đến cây trồng 
  • Ngăn chặn sự xói mòn đất 
  • Chi phí đầu tư không quá cao, dễ dàng lắp đặt 
  • Không khí trong nhà lưới thông thoáng 
  • Ngăn chặn mầm bệnh và bụi bẩn từ bên ngoài 
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển 

Nhược điểm:

  • Việc kiểm soát độ ẩm trong nhà lưới còn hạn chế
  • Mầm bệnh có thể lây lan và xâm chiếm trong nhà lưới 

2. Mô hình trồng cây trong nhà kính nông nghiệp là gì?

( Hình ảnh minh họa - Nhà kính nông nghiệp )

( Hình ảnh minh họa – Nhà kính nông nghiệp )

Nhà kính nông nghiệp có kết cấu khép kín bao gồm khung giàn, màng nhà kính và các vật tư khác kết hợp tạo thành mô hình nhà kính. Trong đó, màng nhà kính Sun Master được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở châu Âu và châu Á hầu hết vì sự chất lượng và đảm bảo tính năng linh hoạt của sản phẩm. Sản phẩm này hiện đang được Hsia Cheng VN nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Màng nhà kính Sun Master hội tụ đủ các yếu tố với tuổi thọ cao, độ bền vượt trội, độ truyền sáng cao; và các đặc tính khác giúp màng trở thành nhân tố tích cực trong việc bảo vệ, thúc đẩy sự phát triển và nâng cao năng suất cây trồng. 

Mô hình nhà kính nông nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm: 

  • Có khả năng cao ngăn chặn được được mầm bệnh và sâu bệnh
  • Lấy ảnh sáng tốt từ bên ngoài 
  • Hạn chế được sự tác động của gió, mưa từ bên ngoài 
  • Ngăn chặn được sự phá hoại của các động vật bên ngoài 
  • Khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt 
  • Thời gian sử dụng lâu dài trong nhiều năm 
  • Có thể canh tác trái mùa giúp người dân nâng cao sản lượng cây trồng 

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư vào nhà kính nông nghiệp khá cao
  • Diện tích canh tác mô hình nhà kính không rộng, thường là 500 – 1000m2 cho mỗi nhà kính nông nghiệp.

3. So sánh giữa nhà lưới và nhà kính nông nghiệp – giải pháp nào là phù hợp?

Thoạt đầu nhìn nhà lưới và nhà kính nông nghiệp có nhiều điểm khá giống nhau. Trong đó cả 2 mô hình đều sử dụng cho việc trồng trọt, ngăn chặn sự tác động từ bên ngoài như côn trùng, mầm bệnh, có thể sử dụng được lâu dài trong nhiều năm và đặc biệt là tạo ra được môi trường sống thuận lợi cho cây trồng. 

Tuy nhiên giữa 2 mô hình này có sự khác nhau lớn: 

  • Đầu tiên vật liệu khác nhau: Nhà kính sử dụng lưới chắn côn trùng và lưới che nắng dệt kim, hoặc lưới che nắng dệt thoi để làm mái che còn nhà kính sử dụng màng PE hoặc  tấm polycarbonate. 
  • Kết cấu giàn đỡ của nhà kính nông nghiệp thường chắc chắn hơn nhà lưới.
  • Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà kính nông nghiệp điều chỉnh được bằng hệ thống bên trong, còn với nhà lưới thì nhiệt độ giống ngoài trời. 
  • Chi phí để xây dựng nhà kính sẽ có phần cao hơn so với mô hình nhà lưới.
  • Trong nhà kính có thể canh tác được những loại cây trồng trái mùa vụ còn đối với nhà lưới chỉ trồng được cây trồng đúng vụ.

Khi nào chọn nhà lưới nông nghiệp

( Hình ảnh minh họa - Nhà lưới nông nghiệp )

( Hình ảnh minh họa – Nhà lưới nông nghiệp )

 

Đầu tiên nhà lưới sẽ ngăn ánh nắng mặt trời và sẽ tạo bóng râm nên thích hợp nhất với các loại cây ưa bóng mát hay các loại cây không cần sử dụng nhiều ánh sáng để quang hợp. 

Những loại cây trồng phù hợp với nhà lưới như: 

  • Các loại rau xanh, cây ăn lá như: xà lách, rau cải, rau má  mồng tơi, súp lơ…
  • Các loại rau ăn củ, ăn quả như bí xanh, dưa leo, bí đỏ, củ cải…
  • Các loại rau thơm, rau mùi, rau gia vị như hành ngò, rau thơm các loại, bạc hà, ớt, tỏi

Thứ hai nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà lưới tương đối giống so với môi trường bên ngoài nên nhà lưới sẽ thích hợp trồng các loại cây có khả năng thích ứng được với môi trường bên ngoài tại nơi canh tác.

Vật liệu nhà lưới là những tấm lưới có lỗ nhỏ nên đảm bảo không gian trong nhà lưới thông thoáng, đối với những khu vực có điều kiện thời tiết cực đoan như sương muối, mưa đá, gió, mưa lớn,… thì nhà lưới là lựa chọn phù hợp để ngăn chặn yếu tố khắc nghiệt.  

Chi phí để xây dựng một nhà lưới vừa phải nên sẽ phù hợp cho những nơi canh tác nhỏ lẻ. 

Khi nào nên làm nhà kính nông nghiệp

( Hình ảnh minh họa - Nhà kính nông nghiệp )

( Hình ảnh minh họa – Nhà kính nông nghiệp )

Nhà kính nông nghiệp còn có độ trong suốt cao nên sẽ hấp thụ lượng ánh nắng chiếu vào gần như tuyệt đối, do đó loại cây trồng được trong nhà kính là những loại cây ưa sáng và cần quang hợp.

Đối với việc ươm cây trồng thì nhà kính nông nghiệp là môi trường hoàn hảo, giúp cây non phát triển nhanh vì ngăn được những yếu tố bên ngoài tác động vào như sâu, mầm bệnh, mưa lớn. 

Thường những cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao nhưng chịu kém với thời tiết thì nhà kính thích hợp cho những loại cây nào. Vì nhà kính có thể điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm bằng cách lắp đặt hệ thống sưởi ấm, tưới nước và làm mát. 

Nhà kính phù hợp đối với những vùng có khí hậu mát mẻ, lạnh hơn là những vùng nắng nóng vì nó có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp sưởi ấm cho cây trồng. Ngay cả vào ban đêm thì nhà kính nông nghiệp vẫn giữ được lớp nhiệt này khá lâu, đủ để bảo vệ cho cây trồng không bị lạnh.

Chi phí làm nhà kính tương đối cao nên nó thường được sử dụng cho các hệ thống canh tác nông nghiệp quy mô lớn và hiện đại. Các loại cây trồng được sử dụng thường có giá trị kinh tế cao và có thể canh tác trong nhiều năm.

Nhà kính cũng sẽ thích hợp cho việc làm nông nghiệp tại những nơi gần biển với độ mặn trong không khí cao hoặc những nơi gần các nhà máy hóa chất để tránh bị nhiễm không khí độc hại vào rau màu.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp ích cho quý khách hàng để chọn được mô hình canh tác phù hợp. Và đừng quên liên hệ APON – Lưới Đài Loan để được tư vấn về các sản phẩm Lưới chống côn trùng, màng nhà kính Sun Master, bạt phủ chống cỏ và lưới che nắng các loại nhé! 

Hsia Cheng VN rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ!

 

CÔNG TY TNHH HSIA CHENG WOVEN TEXTILE VIỆT NAM

Địa chỉ: Lô I – 4A Khu Công Nghiệp Mỹ Xuân B1- Tiến Hùng, Phường Mỹ Xuân, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh BR-VT, Việt Nam.

Hotline: 02543 94 1666/ 02543 94 1688

SĐT/ Zalo: 08 1616 3588 – 08 8800 8380

Email: info@hsiachen.vn

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!