Đà Lạt tăng hiệu quả kinh tế nhờ mô hình trồng hoa trong nhà kính

icon-caledar.svg Đà Lạt tăng hiệu quả kinh tế nhờ mô hình trồng hoa trong nhà kính

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Việc áp dụng công nghệ sản xuất vào mô hình trồng hoa đang được ứng dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi. Mô hình trồng hoa trong nhà kính chính là một ứng dụng đáng sử dựng được nhiều tin dùng, nhất là đối với ở khu vực Đà Lạt – Lâm Đồng. Vậy mô hình này có ý nghĩa đặc biệt gì mà thu hút nhiều người như vậy. Hãy cùng Apon tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Một số loại hoa thích hợp để ứng dụng vào mô hình trồng hoa trong nhà kính

1. Hoa Hồng

Một số loại hoa thích hợp để ứng dụng vào mô hình trồng hoa trong nhà kính

Là một loài hoa cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất là vào mùa đông, đặc biệt là những khu vực có khí hậu mùa lạnh. Hoa hồng có thể trồng trực tiếp trên mặt đất hoặc được trong chậu, tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo được yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng và độ thoát nước cho hoa hồng phát triển tốt nhất. Loại hoa này thích hợp sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ khoảng 21 –  260C và đảm bảo thời gian chiếu sáng của ánh nắng mặt trời hoặc nguồn ánh sáng nhân tạo khoảng 8 tiếng mỗi ngày.

2. Mô hình trồng hoa Lan

Hoa Lan

Hoa lan thường rất nhạy cảm với thời tiết nóng và lạnh, vì vậy nó cũng là loại hoa phù hợp với các mô hình trồng hoa nhà kính. Loài hoa này yêu cầu yếu tố nhiệt độ khoảng 21 – 260C, do đó bạn có thể bố trí thêm hệ thống máy sưởi, quạt để tạo điều kiện phù hợp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn cần bố trí thêm hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm cho hoa lan.

3. Hoa Ly

Hoa Ly

Mô hình trồng  hoa Ly hiện nay cũng được nhiều nhà vườn ứng dụng để canh tác. Điều này giúp cung cấp độ ẩm tạo điều kiện cho hoa nở trong thời gian dài hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý vị trí đặt mô hình trồng hoa nhà kính, nên đặt trên nền đất có khả năng thoát nước nhanh chóng và nguồn ánh sáng tự nhiên được đảm bảo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng để tăng lượng ánh sáng ở trong nhà kính.

Những lưu ý khi áp dụng mô hình trồng hoa trong nhà kính

1. Lựa chọn loại hoa thích hợp

Lựa chọn loại hoa thích hợp

Việc lựa chọn các loại giống hoa phù hợp khi trồng trong nhà kính sẽ giúp bạn trồng trọt hiệu quả và tránh được các mầm bệnh trong suốt quá trình chăm sóc. Hơn thế nữa, mỗi loai hoa khác nhau sẽ có những đặc điểm phù hợp với từng khu vực, từng điều kiện sinh sống nhau. 

Hiện nay, có rất nhiều nơi đã áp dụng thành công mô hình trồng hoa trong nhà kính. Nhờ mô hình này nhiều nhà vườn đã đạt được năng suất và chất lượng hoa vượt trội. Bên cạnh đó, những mô hình nhà kính trồng hoa ở Đà Lạt đang trở thành những địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

2. Bón phân

Ngoài việc chú ý đến việc lựa chọn các giống hoa phù hợp, bạn cần quan tâm đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho hoa. Bạn nên ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục hơn là những loại phân hoá học. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo bón phân thường xuyên và điều chỉnh các chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo hoa được hấp thụ tốt nhất.

3. Tưới nước

Tưới nước

Khi trồng hoa ban không nên để đất trồng hoa quá ướt hoặc quá khô và cần đảm bảo lượng nước tưới vừa đủ, đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần phải dựa vào điều kiện và sự thay đổi của thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Chẳng hạn, vào những ngày thời tiết hanh khô, nắng nóng bạn cần tưới nhiều nước hơn so với những ngày mưa hoặc mát mẻ. Lưu ý, khi tưới bạn không nên tưới vào phần lá mà chỉ nên tưới vào phần gốc hoặc thân dưới của cây hoa. Việc làm này sẽ giúp cho cây hoa không bị ứ đọng nước và hạn chế khả năng các loại nấm trên lá và thân phát triển.

4. Giữ nhiệt độ ổn định cho mô hình trồng hoa trong nhà kính

Đối với hoa được trồng trong nhà kính thì nhiệt độ phù hợp để hoa sinh trưởng tốt nhất là khoảng 21 – 260C và có thể giảm bớt vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ xuống quá thấp, bạn có thể sử dụng thêm rơm rạ, lá vụn hoặc mùn cưa trộn với phân bón rồi đắp lên bề mặt trồng đất trồng. Việc làm này không chỉ giúp ủ ấm cho hoa mà còn cung cấp dưỡng chất cho hoa phát triển trong những ngày lạnh giá.

Mặt khác, việc duy trì nhiệt độ ổn định sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa cũng như chất lượng hoa thu hoạch sau này. Nhiệt độ còn có ảnh hưởng đến khả năng chống chịu các mầm bệnh tấn công và sự phát triển của cây hoa. Ngoài ra, để đảm bảo hoa không bị sâu bệnh tấn công, bạn có thể sử dụng lưới chống côn trùng để hạn chế tối đa khả năng hư hại và giảm chất lượng hoa khi thu hoạch khi áp dụng mô hình trồng hoa trong nhà kính.

Mô hình trồng hoa trong nhà kính ở Đà Lạt có ý nghĩa gì?

1. Điều kiện phát triển của cây hoa

Mô hình trồng hoa trong nhà kính ở Đà Lạt có ý nghĩa gì?

Hoa được bao bọc bởi một hệ thống màng nhà kính có độ bền cao và lớp khung chắc chắn nhằm tạo ra môi trường sống và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho các loại hoa. Nhà kính giúp cho hoa tránh được các tác động của môi trường như mưa đá, gió lớn, sương mù, bão, sương muối,… và bảo vệ hoa khỏi những ảnh hưởng xấu của tia cực tím do ánh sáng mặt trời nhờ lớp phủ UV cao cấp trên bề mặt vật liệu che phủ. Đồng thời, việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp mô hình trồng hoa đảm bảo chất lượng tốt nhất và mang lại giá trị cao so với trồng ở ngoài trời. 

2. Tính mùa vụ trong canh tác

Thông thường thì một số loài hoa chỉ nở ở những thời điểm cố định do ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Nhưng khi bạn ứng dụng mô hình trồng hoa trong nhà kính việc trồng hoa trái mùa trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhờ khả năng điều chỉnh các điều kiện phù hợp với cây trồng. Nhờ vậy mà nhiều loại hoa được cung cấp ra thị trường quanh năm, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ và giá trị sản phẩm hoa được tăng lên đáng kể so với mùa vụ chính.

Tuy rằng sử dụng nhà kính có thể giúp gia tăng mùa vụ cho mô hình trồng hoa, nhưng bạn cần phải đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho đất và quản lý môi trường để chuẩn bị tốt điều kiện lý tưởng cho cây trồng và duy trì các yếu tố thuận lợi cho những mùa vụ tiếp theo. 

3. Vị trí trồng các loại hoa

Vị trí trồng trong mô hình trồng hoa

Nếu hoa trồng ở vị trí không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây hoa. Các điều kiện như ánh sáng là một vấn đề đáng quan tâm với mô hình trồng hoa bởi vị trí trồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng. Trong trường hợp vị trí canh tác hoa phải chịu nhiều tác động từ mưa, gió, bụi bẩn,… thì nhà kính sẽ giúp bảo vệ cho cây trồng tốt. Còn đối với các yếu tố môi trường khác như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thì có thể lắp thêm các thiết bị chiếu sáng, làm mát hoặc sưởi ấm,… bổ sung nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây hoa.

4. Giá trị sản phẩm thu hoạch được

Giá trị sản phẩm thu hoạch được

Các sản phẩm hoa nhất là những loại hoa có giá trị cao thường đòi hỏi điều kiện chăm sóc rất khắt khe. Nhờ vào khả năng kiểm soát và bảo vệ tốt của nhà kính nên các loại hoa sẽ đáp ứng được những yêu cầu khó nhất về mặt chất lượng và giảm thiểu được các chi phí chăm sóc. Những sản phẩm hoa sạch cùng với chất lượng tốt và tính thẩm mỹ cao sẽ giúp đem đến những giá trị lớn về mặt kinh tế cho nhà vườn. Ngoài ra, các sản phẩm hoa sau khi thu hoạch từ nhà kính sẽ ít bị ảnh hưởng bởi môi trường và thời tiết hơn vì vậy giúp nhà vườn hạn chế được những rủi ro sâu bệnh và mất mùa, đảm bảo tính ổn định lâu dài.

5. Đa dạng hóa vật tư làm nhà kính

Hiện nay các vật liệu làm nhà kính được đa dạng hoá nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người canh tác.Hai loại vật tư nhà kính phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là màng nhà kính và tấm nhựa polycarbonate. Nhưng màng nhà kính được coi là vật tư phổ biến nhất nhất bởi giá thành rẻ, dễ thi công và độ bền cao. Nhờ vậy mà hoa được bảo vệ toàn diện trước các ảnh hưởng xấu từ môi trường và sâu bệnh tấn công.

6. Mô hình trồng hoa thân thiện với môi trường

Trồng hoa trong nhà kính sẽ giúp bạn cắt giảm bớt dư lượng thuốc trừ sâu và phân bón cho hoa, nhờ đó góp phần làm sạch môi trường đất, giảm khả năng ô nhiễm nguồn đất. Đồng thời việc sử dụng trồng hoa trong nhà kính còn tăng khả năng bảo vệ nguồn nước ngầm tránh khỏi những tác động của các chất hoá học. Đồng thời tạo ra những cây hoa sạch và thân thiện với môi trường và cả con người, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Tổng hợp những loại cây trồng trong nhà kính thích hợp nhất

Trên đây là là những chia sẻ của chúng tôi về mô hình trồng hoa trong nhà kính. Nếu bạn muốn áp dụng cách trồng này vào quy trình trồng trọt thì hãy nghiên cứu thật chi tiết để cho ra sản lượng tốt hơn. Chúc mọi người áp dụng mô hình thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!