Những biện pháp làm mát nhà kính hiệu quả vào mùa hè mà không cần điện

icon-caledar.svg Những biện pháp làm mát nhà kính hiệu quả vào mùa hè mà không cần điện

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Nhà kính là một công trình dùng để trồng các rau quả trong một môi trường được kiểm soát về các yếu tố xung quanh như: nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tuy nhiên, vào mùa hè, nắng nóng gây tăng nhiệt độ, trở thành một yếu tố có thể ảnh hưởng đến cây trồng bên trong. Vì vậy, các biện pháp làm mát nhà kính là điều cần thiết cho sản xuất nhà kính. Bài viết sau đây của APON sẽ cung cấp cho bạn một số biện pháp làm mát nhà kính hiệu quả mà không cần đến điện. 

1. Nhiệt kế 

Nhiệt kế 

Nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng trong nhà kính. Nhiệt độ thông thường của nhà kính từ 10 độ C đến 30 độ C. Nhiệt độ bất thường sẽ nằm ngoài phạm vi này. 

Để kiểm soát nhiệt độ của nhà kính thì bạn cần có một chiếc nhiệt kế. Điều này rất đơn giản nhưng hay bị bỏ quên, một chiếc nhiệt kế sẽ giúp cho bạn biết lúc nào cần tăng hay giảm nhiệt độ. Thuận tiện nhất là một chiếc nhiệt kế thông minh, nó sẽ báo cáo liên tục cho bạn qua điện thoại để tiện kiểm tra. 

Hiện nay trên thị trường còn có nhiệt kế cao cấp hơn giúp bạn đo được cả độ ẩm. 

2. Hệ thống thông gió tự nhiên giúp làm mát nhà kính hiệu quả

Hệ thống thông gió tự nhiên giúp làm mát nhà kính hiệu quả

Dưới hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ bên trong nhà kính có thể tăng lên nhanh chóng. Do đó, hệ thống thông gió tự nhiên là một biện pháp rất hiệu quả.

Cách đơn giản nhất mà một số nhà kính đã áp dụng chính là mở khớp mái để không khí có thể lưu thông và tạo ra luồng gió làm giảm nhiệt độ bên trong nhà kính của bạn. Bạn cũng có thể tự động hóa hệ thống này bằng cách lắp đặt cửa sổ trần tự động mở và đóng tùy thuộc vào điều kiện bên ngoài. 

3. Áp dụng hệ thống quạt thông gió để làm mát nhà kính

Áp dụng hệ thống quạt thông gió để làm mát nhà kính

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió được thực hiện sử dụng quạt kéo luồng không khí mát bên ngoài vào. Luồng không khí này đi thông qua các cửa chớp được lắp đặt sẵn trong nhà kính. Hệ thống thông gió áp suất dương hút đẩy không khí nóng ra ngoài và keo không khí mát vào nhà kính. 

Cần đặt đúng vị trí của quạt thông gió vì lưu lượng không khí lưu thông khá lớn nên phải điều chỉnh nhiệt độ ở một diện tích rộng. Vì vậy, quạt thông gió cần được bố trí ở nơi hợp lý, không nên quá gần trần và quá sát với đất để không khí di chuyển khắp nơi trong nhà kính. 

Nhà kính cũng có nhiều dạng cùng diện tích khác nhau nên các quạt thông gió ngày nay cũng đa dạng kích thước. Vậy nên, để tránh phá vỡ cấu trúc nhà kính của bạn nên lựa chọn chọn quạt thông gió phù hợp. 

4. Hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương

Làm mát bên trong nhà kính bằng hệ thống phun sương là một phương pháp thủ công rất hiệu quả. Hơi nước từ hệ thống phun sương giúp loại bỏ các luồng không khí nóng bên trong nhà kính. Đồng thời, cây trồng cũng được tưới nước. 

Hệ thống sử dụng rất ít năng lượng nhưng lại đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nguồn nước phải sạch để tránh các tác nhân gây bệnh cho cây từ bên ngoài như vi khuẩn.

5. Máy điều hòa không khí

Máy điều hòa không khí

Đây là biện pháp làm mát nhà kính lớn được áp áp dụng vì máy sẽ tự điều chỉnh được độ ẩm bên trong nhà kính của bạn giúp cho không gian nhà kính luôn mát mẻ. Ngoài ra, máy điều hòa không khí di động còn có thể cài đặt theo từng chu kỳ phát triển của cây trồng. 

Tuy nhiên, phương án kỹ thuật này có giá thành khá cao nên bạn có thể cân nhắc các phương án khác nếu ngân sách hạn chế. 

6. Tưới nước thường xuyên cho cây

Tưới nước thường xuyên cho cây

Việc tưới nước không thường xuyên cho cây không những khiến cho cây bị úng vì phải hấp thu quá nhiều nước một lúc, mà còn khiến cho nhiệt độ phòng kính tăng lên trong những ngày nắng nóng. 

Vì vậy ,để giữ cho cây phát triển khỏe mạnh, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ. Bầu không khí mát mẻ thông qua quá trình thoát hơi nước của cây cũng sẽ khiến cho nhà kính của bạn mát mẻ hơn. 

7. Sử dụng lưới che nắng để làm mát nhà kính

Sử dụng lưới che nắng để làm mát nhà kính

Lưới che nắng có hai tác dụng chính:

  • Nó làm giảm nhiệt độ nhà kính bằng cách hạn chế sự xâm nhập của ánh nắng mặt trời. Điều này đặc biệt quan trọng vào những ngày hè nắng nóng.
  • Lưới che nắng bảo vệ cây tránh khỏi những tia nắng quá gay gắt.
  • Chắn bớt gió lớn làm cây bị dập. 

Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ bên trong nhà kính vì có thể sắp xếp các vị trí cây phù hợp. Ví dụ đặt những cây ưa ánh sáng tiếp xúc với mặt trời nhiều hơn. 

Hiện nay có rất nhiều loại lưới che nắng mật độ phần trăm khác nhau. Các tỷ lệ khác nhau cho biết độ cắt nắng khác nhau sẽ cho bạn biết lượng ánh sáng bị chặn lại bên ngoài nhà kính.Vì vậy, bạn nên chọn lưới che nắng phù hợp với các loại cây trồng hay các loại rau trong nhà kính. 

8. Cây bóng mát

Cây bóng mát tạo không gian mát mẻ trong không gian nhà kính. Cách sử dụng cây bóng to làm mát nhà kính khá giống với phương pháp sử dụng lưới che nắng. 

Nên ưu tiên các cây lá lớn vì khả năng giúp thoát ẩm cao và bóng râm đủ lớn để bảo vệ cho các cây trồng trong nhà kính. Cây rụng lá vào mùa đông sẽ giúp cung cấp một lượng ánh sáng mặt trời lớn cho nhà kính. Và bóng râm từ cây rất cần thiết cho những ngày hè nắng nóng. 

Xem thêm: Cải thiện độ bền của màng nhà kính

Làm mát nhiệt độ nhà kính vào những ngày nắng nóng là yếu tố quan trọng trong công tác tác nhà kính. Bài viết trên APON cung cấp cho bạn các biện pháp làm mát nhà kính đạt hiệu quả tối ưu nhất đảm bảo cây khỏe mạnh và năng suất. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. 

TAGS: APONluoichongcontrungmangnhakinhbatphudatchongcoluoichancontrungmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!