Kỹ thuật trồng lan hồ điệp và cách chăm sóc đúng cách

icon-caledar.svg Kỹ thuật trồng lan hồ điệp và cách chăm sóc đúng cách

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Lan hồ điệp là biểu tượng của nét đẹp quý phái, cao cấp và đầy lộng lẫy trong các không gian trang trí. Hiện nay loại lan hồ điệp được nhiều người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng rộng rãi. Để cây có thể ra hoa và giữ hoa được tươi lâu người trồng cần chú ý tới kỹ thuật trồng và chăm sóc cầu kỳ của loài cây cảnh này. Dưới đây, Apon sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật trồng lan hồ điệp và cách chăm sóc để đem lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Kinh nghiệm chọn mua giống khi muốn trồng lan hồ điệp

Kinh nghiệm chọn mua giống khi muốn trồng lan hồ điệp

1. Hoa lan hồ điệp khỏe mạnh thường có lá màu xanh tươi

Hoa lan hồ điệp khỏe mạnh thường có lá màu xanh tươi

Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rất nhiều về tình trạng sức khỏe tổng thể của cây. Khi tìm kiếm một loại giống tốt chọn từ cửa hàng thì lá phải sáng và có màu xanh đậm rực rỡ.

Đôi khi bạn sẽ thấy có một vài chiếc lá phía dưới có thể có màu vàng hoặc khô héo nhưng đây không hẳn là một điều quá xấu. Khi trồng lan hồ điệp, việc một cây lan ưu tiên cho tình trạng sức khỏe của lá trên và lá non là điều bình thường. Vì thế nếu có một số lá chết ở phía dưới, điều này không có gì đáng lo ngại.

2. Kiểm tra bộ rễ 

Rễ khỏe là rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây và hoa lan cũng không là ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây lan sẽ cho bạn biết nhiều hơn về tình trạng sức khỏe của nó so với hầu hết các loại cây.

Thông thường, lan hồ điệp khi mua về sẽ được trồng trong một chiếc chậu nhựa màu trắng trong suốt để đảm bảo được rằng rễ cây có thể tiếp cận với lượng ánh sáng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ có thể quan sát được rễ cây một cách dễ dàng hơn khi trồng lan hồ điệp tại nhà.

Rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh thường sẽ dày và chắc khi chạm vào. Chúng có thể là hàng loạt các màu sắc, bao gồm: Trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu, khi sờ vào thấy mềm và nhão thường là dấu hiệu của úng nước, thối rễ. Ngược lại, rễ có màu xám, dễ bong thường chỉ ra tình trạng cây đang bị thiếu nước.

3. Một thân cây mạnh mẽ là điều cần thiết cho một cây lan hồ điệp

Một thân cây mạnh mẽ là điều cần thiết cho một cây lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp thường sẽ có một hoặc hai cành hoa cùng một lúc. Họ thường có thể có rất nhiều hoa trên đó, đòi hỏi thân cây phải đủ khỏe để có thể hỗ trợ chúng.

Bạn nên tìm một cây có thân khỏe và chắc, nó sẽ giúp nâng đỡ được các vòi hoa. Thân cây to mập thường thể hiện cây có đủ dinh dưỡng và được chăm sóc tốt từ đó cây sẽ cho ra những bông hoa to và bền hơn và giúp cho việc trồng lan hồ điệp của bạn thành công hơn.

4. Đánh giá hoa và nụ của hoa lan

Đánh giá hoa và nụ của hoa lan

Nếu bạn đang có ý định trồng lan hồ điệp để trưng thì tốt nhất là mua giống cây lan chưa nở rộ. Hãy chọn một cây có cuống hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa nở và rất nhiều nụ hoa đang chờ phát triển.

Vì hoa lan hồ điệp thường sẽ ra hoa trong vài tháng. Nếu bạn mua một cây khi cây bắt đầu giai đoạn ra hoa. Bạn có thể thưởng thức được những bông hoa lan đẹp trong một khoảng thời gian dài.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp hiệu quả

1. Yêu cầu ánh sáng 

Lan hồ điệp cần được trồng trong một môi trường có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, loại ánh sáng mà lan thích nhất là ánh sáng tán xạ hay còn gọi là ánh sáng gián tiếp. 

  • Nếu trồng trong nhà, nên đặt ở cửa sổ hướng Đông, hoặc nơi có bóng râm về phía Nam hoặc phía Tây. 
  • Nếu trồng ngoài trời, bạn cần đặt cây ở nơi có mái hiên hoặc có giàn lưới che nắng (bạn có thể tìm hiểu thêm lưới trồng lan). 
  • Nếu đặt cây dưới ánh sáng trực tiếp, lá cây sẽ có thể bị cháy.

2. Yêu cầu về độ ẩm 

Yêu cầu về độ ẩm 

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng đối với cây lan và là một phần không thể thiếu khi trồng lan hồ điệp. Hoa lan hồ điệp thường chỉ sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Cho nên, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường nhà ẩm ướt hơn. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan hồ điệp trong một môi trường có sử dụng điều hòa, nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với môi trường lý tưởng.

Hầu hết các loài lan hồ điệp thường sống ở độ ẩm từ 50 đến 100%. Do đó, nên đảm bảo cây có độ ẩm từ 50 đến 60%, vì đây sẽ là một sự thỏa hiệp cho những gì tốt cho lan của bạn và những gì bạn có.

3. Hướng dẫn tưới nước cho lan hồ điệp

3.1. Không tưới nước lên lá và hoa của cây lan.

Không tưới nước lên lá và hoa của cây lan.

Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ cây trong suốt quá trình trồng lan hồ điệp. Tưới nước lên lá và hoa của hoa lan có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Nếu tưới nước lên cây lan của bạn từ trên cao, có khả năng để nước đọng trong vương miện, nơi lá mới sinh trưởng.

Nước đọng này có thể tạo điều kiện cho bệnh thối hình thành. Nó có thể rất nhanh làm hỏng cây của bạn hoặc thậm chí dẫn đến chết cây.

Nếu bạn vô tình làm nước đọng trên lá, bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng thối thân cây và tạo điều kiện cho việc trồng lan hồ điệp thuận lợi hơn.

3.2. Không tưới phun sương lên lá khi trồng lan hồ điệp

Nhiều người khuyên nên phun hoa lan của bạn bằng một làn nước mờ để làm tăng độ ẩm trong không khí ở các vùng lân cận trực tiếp của cây lan. Điều này thường không phải là một ý tưởng hợp lý, vì đây là một cách không hiệu quả để tăng độ ẩm cục bộ, nước sẽ tập trung trên lá và hoa. Điều này có thể dẫn đến các đốm mốc phát triển trên lá hoặc phổ biến hơn là trên các cánh hoa của hoa.

4. Cách bón phân lan hồ điệp

Cách bón phân lan hồ điệp

Một điều không thể thiếu trong cách trồng lan hồ điệp đó là phân bón. Cây lan khỏe mạnh thường sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc thêm phân bón. Bổ sung phân bón giúp cây được cung cấp chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Bạn chỉ nên sử dụng các loại phân bón dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt so với nhiều loại cây khác. Một lời khuyên bạn nên sử dụng phân bón với liều lượng ít, nhưng phải bón nhiều lần, thay vì sử dụng hàm lượng phân bón cao trong một lần bón.

Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường sinh trưởng. Hoa lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc sự kết hợp của vỏ cây thông, rêu sphagnum, perlite, v.v … Những thứ này sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như đất, vì vậy khi áp dụng bón thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học ngay lập tức sẽ được lan hấp thụ. Việc bón với hàm lượng cao, cây hấp thụ không hết và sẽ gây ra tình trạng dư phân. Cây có thể bị sốc phân bón và có thể chết nếu bị nặng.

Phân bón đặc biệt của hoa lan cũng sẽ chứa một loạt các vi chất dinh dưỡng có lợi cho cây. Vì chúng được ở môi trường thoát nước khá trơ và nhanh. Những loại dinh dưỡng trung vi lượng này thường không tồn tại trong môi trường sống như vậy.

5. Giá thể trồng lan hồ điệp

Giá thể trồng lan hồ điệp

Chắc chắn để cây lan hồ điệp có thể sinh trưởng và phát triển thì vật liệu trồng cây phải được đảm bảo về chất lượng. Tiếp đó mới yêu cầu về kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây.

Có thể nói giá thể (chất trồng) với lan hồ điệp là một trong những yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn. Giá thể quyết định rất nhiều đến khả năng sống sót và sinh trưởng của cây lan.

Việc bạn chọn nhầm giá thể, quy trình chăm sóc không đạt chuẩn thì cây lan hồ điệp chắc chắn sẽ không thể sống được trong thời gian dài.

6. Cách phòng ngừa sâu bệnh khi trồng lan hồ điệp

Cách phòng ngừa sâu bệnh khi trồng lan hồ điệp

Mặc dù lan hồ điệp ít gặp các vấn đề về côn trùng hay bệnh tật nghiêm trọng, nhưng cây thường dễ bị nhiễm rệp vảy, rệp sáp, ốc sên. Để phòng ngừa, cần giữ cho nơi trồng lan hồ điệp được thông thoáng, khô ráo. Nếu vườn hoặc khu vực trồng có nhiều cây, cần phun dầu neem 2 tuần 1 lần để có thể phòng bệnh. Nếu cây bị nhiễm bệnh do các loại côn trùng, nên phun trị bằng Dầu neem với nồng độ cao hơn, hoặc COMDA 250EC, MOVENTO,…

Trong trường hợp lan hồ điệp bị nhiễm nấm, có thể phun trị bằng DIPOMATE 430SC hoặc bằng SAIZOLE 5SC. Một cách khác mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa đó là các bạn có thể sử dụng lưới chống côn trùng để bảo vệ cây một cách tuyệt đối hơn.

Cây cũng có thể dễ bị thối rễ hoặc bị thối thân, thường xảy ra do chất trồng quá sũng nước. Hoa lan có thể bị cháy chồi — một tình trạng mà nụ hoa rụng nhưng không nở. Điều này có thể được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm hay phân bón.

Cách chăm sóc khi trồng lan hồ điệp tại nhà để đem lại hiệu quả cao nhất

Cách chăm sóc khi trồng lan hồ điệp tại nhà để đem lại hiệu quả cao nhất

1. Chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa

Lan hồ điệp là loài trưng rất bền, có thể từ 60 đến 120 ngày nếu được chăm sóc một cách hợp lý. Có một mẹo để giữ lan hồ điệp nở lâu hơn chính là sử dụng đá viên. Phương pháp này còn được ứng dụng rất tốt để giữ lan hồ điệp nở lâu trong dịp Tết. Viên nước đá sẽ tan chảy và từ từ thoát hơi nước theo thời gian. Trung bình với mỗi cây lan trong một chậu, bạn sẽ cho khoảng tầm 3 viên đá. Nhân lên với số lượng cây lan trong chậu để có lượng đá phù hợp. Đặt khối đá xung quanh từng cây, trên mặt đất và gần gốc cây. Tuyệt đối không được đặt đá lên lá hoặc vào phần trong của gốc cây. Trung bình cứ 7-10 ngày bạn cho đá vào một lần. Nếu sử dụng phương pháp tưới này thì bạn không cần bổ sung thêm nước.

2. Chăm sóc lan hồ điệp sau khi tàn

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi tàn

Việc chăm sóc sau khi nở sẽ giúp bạn thành công hay có thể thất bại trong tương lai. Khi hoa đã hết, bạn có thể cắt bớt ngồng hoa hoặc có thể để hoa rụng tự nhiên. Tuy nhiên, việc cắt bỏ cành hoa được khuyến khích hơn vì nó sẽ giúp lan tiết kiệm được năng lượng và nhanh chóng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. 

Bạn có thể thay chậu lan của mình ở giai đoạn này. Trong giai đoạn nghỉ ngơi, cây sẽ dồn năng lượng vào các tán lá và rễ mới. Bây giờ bạn có thể bón phân bằng phân bón lan dạng lỏng; áp dụng theo hướng dẫn của sản phẩm, khoảng một lần một tháng.

Loài hoa lan hồ điệp này mang nhiều ý nghĩa và có tính ứng dụng cao trong trang trí bởi nó sở hữu vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay các kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp mà Apon vừa giới thiệu trên đây để bắt tay vào trồng lan hồ điệp. Chúc bạn thành công.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!