Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ đỏ cải thuỷ canh siêu lợi nhuận

icon-caledar.svg Hướng dẫn kỹ thuật trồng củ đỏ cải thuỷ canh siêu lợi nhuận

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trồng củ cải đỏ theo phương pháp thuỷ canh là một trong những phương pháp nông nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và năng suất cao, bà con cần chú ý đến các điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và chất lượng sản phẩm. Vậy thì hãy cùng Apon tìm hiểu kỹ thuật trồng củ cải đỏ thuỷ canh qua bài viết sau!

Các điều kiện ảnh hưởng đến củ cải đỏ thuỷ canh

1. Ánh sáng

Các điều kiện ảnh hưởng đến củ cải đỏ thuỷ canh

Củ cải đỏ thuỷ canh cần ánh sáng mặt trời để phát triển. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng, cây sẽ non yếu, lá nhỏ và không đủ dinh dưỡng để phát triển củ. Vì vậy, cần chọn nơi trồng có ánh sáng mặt trời đầy đủ, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu trồng trong màng nhà kính, cần lưu ý đến việc sử dụng ánh sáng nhân tạo để bổ sung ánh sáng khi cần thiết. Bà con hãy chọn loại đèn phù hợp để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng để phát triển tốt.

2. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm

Củ cải đỏ thuỷ canh thường phát triển mạnh ở nhiệt độ mát mẻ, vì vậy chúng cần được trồng ở nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C và độ ẩm từ 60 đến 80%. Nếu trồng trong điều kiện quá nóng hoặc quá khô, cây sẽ không phát triển tốt và ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy, cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để cây củ cải đỏ thuỷ canh phát triển tốt nhất.

3. Chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng

Củ cải đỏ thuỷ canh cần chất dinh dưỡng để phát triển củ to và đẹp. Nếu cây củ cải đỏ thiếu dinh dưỡng, cây sẽ kém phát triển, đồng thời củ cũng gầy guộc, năng suất không đạt hiệu quả làm giảm giá trị kinh tế của bà con nông dân.

Vật dụng cần chuẩn bị để trồng củ cải đỏ thủy canh

Những vật dụng cần chuẩn bị để trồng củ cải đỏ thủy canh gồm:

1. Giàn trồng thủy canh

Giàn trồng thủy canh

Hiện nay, với phương pháp trồng thuỷ canh thì có hai loại mà bạn có thể lựa chọn là:

 • Thủy canh tĩnh: Phương pháp này có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ thực hiện, nhưng nhược điểm là năng suất cây trồng không đồng đều và không cao.
 • Thủy canh hồi lưu: Nhược điểm của phương pháp này là mất chi phí lắp đặt giàn ban đầu nhưng ưu điểm là sử dụng được lâu dài, các bước chăm sóc hết sức đơn giản và hiệu suất cây trồng cao.

2. Các dụng cụ khác đi kèm

Các dụng cụ khác đi kèm

 • Rọ nhựa trồng rau thủy canh: rọ nhựa dùng để chứa cây trồng và đặt lên giàn thủy canh nhằm giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Giá thể trồng rau thủy canh: Thông thường giá thể để trồng củ cải đỏ thuỷ canh là viên nén xơ dừa
 • Khay ươm hạt: Dụng cụ này dùng để chứa nước nhằm cấp ẩm cho cây trong quá trình gieo hạt.
 • Dung dịch thủy canh: Dùng để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây
 • Bút đo nồng độ dung dịch: Có tác dụng kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong suốt quá trình trồng.

Tất cả những dụng cụ thuỷ canh bà con có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng vật tư nông nghiệp nào tại địa phương.

Cách trồng và chăm sóc cải đỏ thủy canh

1. Trồng củ cải đỏ vào mùa nào?

Trồng củ cải đỏ vào mùa nào?

Củ cải đỏ là giống ưa ẩm và mát, có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời vụ gieo trồng tốt nhất là khoảng từ tháng 8 – tháng 3 năm sau. Vì vậy, bà con thương chia các thời điểm chính và phụ để trồng củ cải đỏ. Cụ thể:

 • Vụ sớm: Thời điểm gieo trồng là vào tháng 7 và tháng 8; thời điểm thu hoạch rơi vào khoảng tháng 8 – tháng 10.
 • Vụ chính: Gieo từ cuối tháng 8 – cuối tháng 9 và thời gian thu hoạch khoảng tháng 9 – tháng 11
 • Vụ muộn: Thông thường là vụ đông, gieo hạt vào khoảng tháng 10 và tháng 11 đến tháng 11, 12 là đã có thể thu hoạch được
 • Trái vụ: Vụ này thường được trồng thêm vào tháng 4 – tháng 6, nhưng chất lượng không được tốt và năng suất không cao.

2. Cách chọn hạt giống cải đỏ

Cách chọn hạt giống cải đỏ

Hạt giống củ cải đỏ hiện nay được bán tương đối phổ biến. Bạn có thể lựa chọn loại giống chất lượng, không có dấu hiệu bị hỏng hoặc nhiễm bệnh. Hạt giống củ cải đỏ thuỷ canh khoẻ mạnh là phải có tỷ lệ nảy mầm cao và đều. Hiện nay có hai loại giống cây củ cải đỏ được trồng nhiều nhất là:

 • Giống cây nội địa: chúng có giá thành rẻ và thích nghi tốt với môi trường, khí hậu ở Việt Nam.
 • Giống cây nhập khẩu: mặc dù có giá thành cao hơn nhưng tỉ lệ nảy mầm cao cũng như thời gian sinh trưởng ngắn.

Cách trồng cải đỏ thủy canh

Cách trồng cải đỏ thủy canh

Để tiến hành trồng củ cải đỏ thuỷ canh, bà con có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ươm hạt

Ngâm hạt giống: hạt giống sau khi được mua về, bà con ngâm hạt trong nước ấm khoảng từ 3 – 5 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra và sử dụng khăn ẩm ủ hạt giống củ cải đỏ trong khoảng 1 – 2 ngày. Khi thấy hạt có vết nứt nhỏ thì bà con có thể đem đi gieo

Bước 2: Gieo hạt

Đầu tiên bà con hãy cho xơ dừa đã chuẩn bị vào rọ nhựa và tiến hành làm ẩm để viên nén xơ dừa nở ra và lắc nhẹ cho chúng dàn đều trong rọ. Sau đó, xếp có rọ nhựa vào khay chứa và gieo khoảng 2 – 3 hạt vào giữa rọ nhựa. Cuối cùng là tưới ẩm bề mặt và thêm nước vào khay nhựa nhằm giữ ẩm cho cây phát triển.

Bước 3: Chuyển giàn

Trong khi chờ cây nảy mầm, bà con cần phải thường xuyên cấp ẩm cho cây. Khi thấy cây lên lá mầm thì bà con tiến hành bổ sung dung dịch thủy canh để cây hấp thụ chất dinh dưỡng và mau lớn hơn. Khi cây bắt đầu lên được 4 – 5 lá thật thì bạn tiến hành chuyển giàn cho cây củ cải đỏ. Sau đó, bà con cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước và dung dịch thủy canh cho cây phát triển khoẻ mạnh.

Bước 4: Chăm sóc

Thông thường cây củ cải đỏ cho thu hoạch là phần củ, nên để cây đạt được năng suất cao thì cần phải tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Cụ thể:

 • Khi cây mới lên giàn, nồng độ dinh dưỡng cần đảm bảo là 600 – 800ppm
 • Khi cây trưởng thành, nồng độ dinh dưỡng là 800 – 1200ppm.

Bên cạnh đó, khi thấy xuất hiện lá vàng hoặc cây bị sâu bệnh thì phải loại bỏ ngay lập tức để tránh lan ra cản giàn. 

Bước 5: Thu hoạch

Củ cải đỏ được trồng theo phương pháp thủy canh thì sau 40 – 60 ngày trồng là có thể thu hoạch được. Ngoài ra, thời gian thu hoạch có thể ngắn hơn nếu vào thời điểm thu hoạch vào mùa hè. Khi thu hoạch, bạn nên dùng dao cắt sát dưới gốc cây và tiến hành vệ sinh giàn thuỷ canh để trồng gối vụ mới.

Các loại bệnh thường gặp ở củ cải đỏ

Các loại bệnh thường gặp ở củ cải đỏ

Cây củ cải đỏ rất dễ bị rệp hoặc bọ nhảy phá hoại, vì vậy khi phát hiện bà con cần có biện pháp phòng trừ kịp thời để chúng không làm ảnh hưởng đến năng suất. Bà con có thể sử dụng các  thuốc trừ sâu sinh học, lưới chống côn trùng để phòng trừ. Ngoài ra, vào mùa mưa nhiều, cây cải đỏ rất dễ bị bệnh thối rễ vì vậy bà con nên cần chú ý che chắn hoặc lập giàn che bằng lưới che  cho cây vào mùa mưa.

Xem thêm: Phân biệt phương pháp trồng rau thủy canh và thổ canh

Nhờ áp dụng phương pháp trồng thủy canh mà củ cải đỏ hạn chế được tình trạng sâu bệnh do môi trường sạch, không có không gian cho những loài sâu bệnh phát triển như môi trường đất. Nếu bạn đang muốn thử trồng cây cải thuỷ canh, hãy tham khảo hướng dẫn trên để có được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!