Kỹ thuật trồng cây chanh vàng Mỹ và cách chăm sóc sai quả trĩu cành

icon-caledar.svg Kỹ thuật trồng cây chanh vàng Mỹ và cách chăm sóc sai quả trĩu cành

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Cây chanh vàng Mỹ là một loại cây trồng phổ biến tại Việt Nam với nhiều ưu điểm như tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian ra hoa và ra quả ngắn, quả to, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để trồng cây chanh vàng Mỹ được trĩu quả thì cần phải có phương pháp cụ thể và rõ ràng, hãy cùng Apon tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thời vụ trồng cây chanh vàng Mỹ

Thời vụ trồng chanh vàng Mỹ

Cây chanh vàng Mỹ là giống cây ôn đới nên cực kỳ thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu mát mẻ. Thời điểm trồng cây chanh vàng Mỹ thích hợp vào khoảng tháng 4 – tháng 6 hoặc tháng 11 – tháng 12. Đây là thời điểm mùa đông qua đi, thời tiết ấm áp, đủ ánh sáng cho cây phát triển và ra hoa, ra quả tốt.

Đất trồng

Khi trồng cây chanh vàng Mỹ, bà con không cần phải quá lo lắng về đất trồng, chỉ cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí, thoát nước tốt và không bị đọng nước. Ngoài ra, cũng cần chọn đất có độ tơi xốp để việc trồng chanh trở nên dễ dàng hơn.

Cây giống

Cây giống

Hiện nay rất nhiều nhà vườn ở nước ta đã nhân giống và trồng cây chanh vàng này thành công. Đa số các cây giống chanh vàng Mỹ được nhân giống theo phương pháp chiết ghép mắt. Vì vậy, bà con nên chọn những giống cây khoẻ mạnh không bị nhiễm sâu bệnh và có thể mua giống từ các cửa hàng kinh doanh cây trồng để đảm bảo cây phát triển và cho năng suất tốt nhất.

Kỹ thuật trồng chanh vàng mỹ

1. Vị trí trồng cây

Vị trí trồng cây

Cây chanh vàng Mỹ sinh trưởng tốt nhất khi có ánh sáng đầy đủ, vì vậy, bà con nên trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu ít nhất 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, nếu trồng cây chanh vàng trong môi trường thiếu nắng thì nên lắp thêm đèn để chiếu sáng cho cây.

2. Chuẩn bị đất trồng chanh vàng Mỹ

Sau khi đã chọn được vị trí trồng cây canh vàng với loại đất trồng phù hợp, bà con nên tiến hành dọn dẹp vệ sinh khu vực trồng và xới đều trước khi trồng. Bởi cây chanh vàng Mỹ khá nhạy cảm nên cần giữ cho đất trồng sạch sẽ thoáng mát không nên trồng gần những nơi bị ô nhiễm.

Đất trồng khi đã được làm sạch, bà con bắt đầu đào hố trồng và mỗi hố cách nhau ít nhất khoảng 4m, kích thước mỗi hố là khoảng 40 x 50 x 50cm. Sau khi đào hố trồng xong, bà con tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử trùng. Sau 1 tháng ủ thì bà con có thể trồng cây con vào.

3. Cách trồng cây chanh vàng Mỹ

Cách trồng cây chanh vàng Mỹ khá giống với cách trồng cây chanh thường. Đầu tiên, bà con đặt cây giống vào lỗ trồng và lấp đất vào để che phủ đến gốc cây. Ngoài ra, bà con cũng nên cắm một thanh gỗ nhỏ và dùng dây buộc cố định để giữ cho cây chanh vàng Mỹ đứng thẳng không bị gió làm lay gốc và giúp rễ non mau phát triển. Sau khi trồng cây chanh vàng xong bà con nên tưới đẫm nước để cây hồi sức và giúp cây phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật chăm sóc cây chanh vàng Mỹ

1. Cắt tỉa và tạo tán cho chanh

Để việc trồng cây chanh vàng Mỹ phát triển tốt và cho quả trĩu cành, cần thực hiện các kỹ thuật cắt tỉa và tạo tán cho cây. Đối với những cành cây quá dài, bà con có thể bấm tỉa bớt để tạo tán cây tròn hơn tránh bị gió làm gãy. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa sẽ giúp loại bỏ các cành, lá không cần thiết, cành héo, cành sâu bệnh và tạo điều kiện cho ánh sáng, không khí lưu thông vào tất cả các bộ phận của cây. Để tạo tán cho cây, bà còn có thể cắt nhánh cây về độ cao 2 – 3m, giúp cho cây phân nhánh nhiều hơn và tạo nhiều khóm lá và hoa hơn.

2. Bón phân

Sau khi đã thực hiện các kỹ thuật cắt tỉa và tạo tán khi trồng cây chanh vàng Mỹ, bà con có thể bón phân để giúp cây phát triển và cho ra quả tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học, tuy nhiên nên chú ý không bón phân quá nhiều để tránh gây ô nhiễm môi trường và làm hại đến cây. Ngoài ra, bạn nên bón phân đều khoảng cách thời gian 2-3 tháng một lần và tùy theo mùa để việc trồng cây chanh vàng có hiệu quả tốt nhất.

3. Tưới nước

Tưới nước

Cây chanh vàng Mỹ cần được tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, cũng cần tránh tưới quá nhiều nước để tránh làm cây bị ngập úng và gây hại cho rễ trong quá trình trồng cây chanh vàng. Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều, tránh tưới vào giờ nắng gắt. Nếu đất quá khô, bạn cần tưới nước thường xuyên hơn và ngược lại. Đảm bảo rằng đất luôn ẩm nhưng không bị ngập nước, sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn và cho quả trĩu cành.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Để cây được khỏe mạnh thì bà con cần kiểm tra định kỳ cành lá và thân cây để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Để phòng trừ sâu bệnh, bạn có thể sử dụng các biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hoặc lưới chống côn trùng để ngăn chặn sự tấn công của chúng cho cây trồng. Ngoài ra,cũng cần vun xới đất và làm cỏ dại và vun xới đất thường xuyên để loại bỏ những mầm bệnh còn còn tồn đọng trong đất trồng cây chanh vàng.

5. Xử lý cho cây nhanh ra hoa, đậu quả

Xử lý cho cây nhanh ra hoa, đậu quả

Giai đoạn cây chanh vàng Mỹ ra hoa đậu quả rất quan trọng. Vì thế, bà con cần xử lý đúng kỹ thuật để cây ra trái sai, trĩu cành và thơm ngon. Việc đầu tiên bạn cần làm là hái bỏ hết các quả nhỏ, cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành tăm, cành già và cành nhỏ mọc để tạo độ thông thoáng cho cây chanh vàng Mỹ. Đồng thời dùng cào sắt để làm đứt rễ bớt nhằm giúp cây phân hoá mầm hoa và ra hoa. Quá trình này giúp cây tập trung năng lượng phát triển cho các quả chanh, nhanh lớn, trĩu cành và thơm ngon hơn. Nếu gặp trời mưa, có thể dùng nilon phủ kín gốc và dùng lưới che để không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

6. Thu hoạch

Thu hoạch

Thời gian cây chanh vàng Mỹ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Để thu hoạch quả chanh vàng Mỹ, bà con có thể kiểm tra quả bằng cách chạm nhẹ vào quả, nếu thấy quả mềm thì có thể thu hoạch được hoặc kiểm tra màu sắc của quả, quả chín thường có màu vàng hoặc cam đậm. Khi thu hoạch, bà con cần cẩn thận để không làm hại đến quả và cây. Có thể sử dụng kéo hoặc dao sắc để cắt quả, tuy nhiên cần chú ý không cắt quá sâu để không làm hại đến cành và rễ của cây. Nên thu hoạch quả vào buổi sáng trời không mưa và thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để đảm bảo quả và cây không bị hư hại.

Xem thêm: Trồng chanh dây bội thu nhờ áp dụng mô hình trồng trong nhà lưới

Nếu bạn chăm sóc đúng cách, cây chanh vàng Mỹ sẽ cho quả trĩu cành và thơm ngon. Hãy thử trồng và chăm sóc loại cây này nhé! Chúc các bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!