Cải thiện độ bền của màng nhà kính dưới tác động của môi trường

icon-caledar.svg Cải thiện độ bền của màng nhà kính dưới tác động của môi trường

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Màng nhà kính quyết định đến mức độ và chất lượng ánh sáng mặt trời truyền từ bên ngoài vào đến cây trồng bên trong nhà kính. Do đó, việc lựa chọn màng nhà kính phù hợp sẽ  ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả trồng trọt. Bài viết này Apon sẽ gợi ý cho bạn vài cách cải thiện độ bền của màng nhà kính dưới tác động của môi trường nhé.

Ưu điểm khi trồng trọt trong nhà kính

Màng nhà kính là một lớp màng nhựa trong suốt, có độ bền và dẻo tốt, cho phép ánh sáng mặt trời đi qua thuận tiện để cây trồng quang hợp và trao đổi chất đồng thời bảo vệ cây khỏi các tác hại thiên nhiên như côn trùng,mưa, gió,.. thường được dùng làm vật liệu lợp phần mái và phần xung quanh của nhà kính. Vậy nên, trồng rau trong nhà kính sẽ mang lại nhiều ưu điểm đáng ngờ:

1. Áp dụng trồng nhiều loại cây khác nhau

1. Áp dụng trồng nhiều loại cây khác nhau

Bên trong nhà kính các bạn có thể trồng đa dạng các loại cây trồng, bao gồm các loại hoa, rau, kể cả những loại nông sản có giá trị cao về mặt kinh tế. Ngoài ra, khả năng hoa màu bên trong nhà kính lấy ánh sáng tốt hơn và dễ thay đổi để phù hợp với từng loại cây trồng. Không những thế, trồng nông sản trong nhà kính còn giúp hạn chế tối đa các loại mầm bệnh, côn trùng, sâu bệnh gây hại và chim chóc phá hoại.

2. Thời gian sử dụng lâu dài

2. Thời gian sử dụng lâu dài

Thời gian sử dụng màng nhà kính lâu dài, bỏ vốn một lần nhưng sử dụng được nhiều lần. Màng nhà kính còn được áp dụng để canh tác trái vụ như mùa mưa, mùa lạnh, những khu vực có thời tiết khắc nghiệt. Điều này giúp nhà vườn tăng năng suất cũng như tăng giá trị kinh tế. Vì thế độ bền của màng nhà kính được xem là vô cùng quan trọng.

3. Chống lại các tia cực tím

3. Chống lại các tia cực tím

Do bề mặt vật liệu của màng nhà kính được phủ lớp chống tia UV nên chúng có khả năng chống lại các tia cực tím, nâng cao độ bền của màng nhà kính, bảo vệ màu sắc cho hoa màu. Đặc biệt, cây trồng trong nhà kính giúp nhà vườn chủ động trong việc điều hòa nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm,… ở mức phù hợp mà không phụ thuộc vào tự nhiên.

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến độ bền của màng nhà kính

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến độ bền của màng nhà kính

Bên cạnh những công năng mà màng nhà kính mang lại thì bề mặt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố từ môi trường và từ người sử dụng ảnh hưởng đến độ bền của màng nhà kính có thể kể đến như:

  • Các điều kiện thời tiết và nhiệt độ môi trường như mưa to, gió lớn, sương mù, mưa đá,.…
  • Bức xạ từ mặt trời, tia UV, tia cực tím chiếu trực tiếp trong thời gian dài.
  • Trong quá trình sử dụng màng kính bị bám các bụi bẩn, đất, nấm mốc, tảo… 
  • Do hấp thụ lưu lượng hóa chất sử dụng trong quá trình canh tác.

Độ bền của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu, khu vực địa lý, nguồn nước… và sự thay đổi các mùa vụ vào từng thời gian trong năm. Tuổi thọ của màng nhà kính phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thiết kế, chăm sóc, mức độ sử dụng các loại hóa chất (thuốc trừ sâu có nguồn gốc lưu huỳnh…) và làm sạch màng có thường xuyên hay không.

Tuỳ thuộc vào chất lượng mà độ bền của màng nhà kính sẽ từ khoảng 5 -7 năm, con số này phù hợp với điều kiện khí hậu như nước ta hiện nay. Ngược lại, với những khu vực, đất nước có khí hậu khắc nghiệt hơn độ bền của màng nhà kính có thể thấp hơn.

Các giải pháp cải thiện sự tác động của môi trường để tăng độ bên của màng nhà kính

Để có thể chống được các yếu tố môi trường ảnh hưởng nói trên và tăng cường độ bền của màng nhà kính, ta cần có các giải pháp cải thiện, cụ thể:

1. Bảo quản màng nhà kính

1. Bảo quản màng nhà kính

Đối với những màng nhà kính chưa được sử dụng bạn nên bảo quản ở những khu vực có nhiệt độ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để ngăn sự tích tụ nhiệt lên màng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để ở những nơi ẩm thấp, tránh côn trùng cắn làm hỏng, rách màng, tác động xấu đến độ bền của màng nhà kính. 

2. Dựa vào nhu cầu và diện tích sử dụng nhà kính

Trước khi xây dựng thiết kế nhà kính, chúng ta cần phải căn cứ vào nhu cầu và diện tích sử dụng để chọn loại màng phù hợp có chất lượng tốt và kích thước phù hợp. Hiện nay những loại màng được sử dụng phổ biến là màng PE, màng Politiv Israel, màng Apollo Hàn Quốc, màng Sun Master,…. Hầu hết các loại màng nhà kính này đều có chất lượng tốt và đa dạng về kích thước. 

3. Lựa chọn màng phủ nhà kính có kích thước thích hợp

3. Lựa chọn màng phủ nhà kính có kích thước thích hợp

Việc đầu tiên khi lựa chọn độ bền của màng nhà kính là quan tâm đến kích thước có phù hợp với khung của nhà kính không. Thông thường kích thước của màng nhà kính đa dạng từ 2.2m đến 12m để nhà vườn dễ dàng lựa chọn, tiết kiệm chi phí, tránh dư thừa hay thiếu hụt màng. Ngoài ra, độ dày của màng cũng quyết định đến độ bền của nhà màng kính, màng càng dày thì càng bền. Thông thường độ dày của màng ở Việt Nam phổ biến là màng 150 micron và màng 200 micron.

4. Kiểm tra bề mặt kim loại, bọc lại các điểm nhọn để giữ vựng độ bền của màng nhà kính

Trong quá trình lắp đặt màng nhà kính, cần kiểm tra bề mặt kim loại sao cho phẳng, bọc lại các điểm nhọn để tránh gây rách màng. Bạn nên lắp đúng bề mặt của màng, chọn lắp vào thời điểm ít gió và nhiệt độ không quá cao và bạn nên lắp đặt vào buổi sáng nhằm hạn chế lực tác động môi trường.

5. Bảo trì màng kính thường xuyên để tăng độ bền của màng nhà kính

5. Bảo trì màng kính thường xuyên để tăng độ bền của màng nhà kính

Trong quá trình sử dụng, việc bảo trì màng kính thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết nhằm đảm bảo độ bền. Vệ sinh bề mặt bên trong và ngoài của màng nhà kính để làm giảm bụi bẩn và rong rêu bằng chổi rửa chuyên dụng là các thao tác cần được thực hiện đều đầu trước, trong và sau mỗi mùa vụ. Khi màng nhà kính của bạn luôn được giữ sạch sẽ, cũng giúp tăng cường lượng ánh sáng trong nhà kính, đồng thời cây trồng đủ lượng ánh sáng để quang hợp. Ngoài ra, còn giúp hạn chế sâu bệnh,sự phát triển của nấm mốc, côn trùng gây hại, tạo ra môi trường tốt nhất giúp cây trồng phát triển.

6. Sửa chữa các phần bị hỏng và hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố ô nhiễm

Trong quá trình canh tác bị bạn cần chú ý sửa chữa các phần bị hỏng, các lỗ rách kịp thời bằng các loại keo dán chuyên dụng giúp cho nhà kính được lâu bền hơn. Ngoài những giải pháp trên bạn cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến cấu tạo của màng, gây lão hóa màng dẫn đến tuổi thọ của màng nhà kính thấp, tốn nhiều chi phí thay mới. 

Kiểm tra định kỳ là điều cực kỳ quan trọng bởi chỉ khi kiểm tra bạn mới có thể đánh giá được các yếu tố môi trường, chất lượng không khí, đất, nước,… để có biện pháp canh tác thích hợp nhất. Đồng thời những kết quả thu được sẽ đánh giá được tính bền vững của màng nhà kính theo thời gian nhằm đảm bảo và mang đến sự yên tâm cho các nhà vườn.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ của màng nhà kính trong phương pháp nhân giống cây trồng

Hy vọng những thông tin mà Apon chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có các biện pháp cải thiện độ bền của màng nhà kính dưới tác động của môi trường và mang lại những giá trị kinh tế tốt nhất.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!