Công nghệ trồng rau sạch hiện nay cần kĩ thuật gì?

Không chỉ ứng dụng trong ngành công nghiệp, công nghệ hiện đại, tiên tiến ngày càng còn được áp dụng phổ biến trong nông nghiệp. Theo đó thì đi cùng với sự bùng nổ của khoa học – công nghệ thì việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xem là xu hướng và là một giải pháp tất yếu. Theo đó hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào trồng rau sạch ngày càng phổ biến và được nhiều người nông dân áp dụng để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, chất lượng rau đảm bảo,…Cùng Hsia Cheng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm liệu công nghệ trồng rau sạch hiện nay cần kỹ thuật gì nhé!

Công nghệ trồng rau sạch là gì?

Công nghệ trồng rau sạch là gì?

Phương pháp trồng rau công nghệ cao là việc ứng dụng một công nghệ hay một kỹ thuật hiện đại, tiến tiến nào đó vào quy trình sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, giá thành hạ. Và từ đó giúp tăng hiệu quả về mặt kinh tế. 

Trồng rau công nghệ cao là kỹ thuật trồng rau hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu gieo trồng, tạo, chọn và sử dụng những giống cây chất lượng, có khả năng chịu được bệnh dịch tốt cho đến việc áp dụng phương thức canh tác tiên tiến như bón phân, tưới nước,… Kỹ thuật trồng rau sạch công nghệ cao có thể được tiến hành trong nhà lưới, nhà kính hoặc nhà màng. Hoặc ngoài ra thì người nông dân có thể trồng rau sạch theo phương pháp thủy sinh hay bằng đất đều được.

Tầm quan trọng khi ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau sạch

Việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau sạch ngày nay đang trở thành một xu thế tất yếu. Không những giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số vai trò quan trọng khi ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau sạch mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc: 

 • Khác với phương pháp truyền thống, khi ứng dụng công nghệ cao thì người nông dân có thể trồng rau ở những nơi đất xấu, nghèo dinh dưỡng.
 • Cây rau được cách ly với mầm mống sâu bệnh hại và độc tố ở trong đất. Từ đó giúp rau đảm bảo chất lượng, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe.
 • Giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng rau sạch, bảo vệ môi trường.
 • Giúp người nông dân có thể chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu. Và từ đó mà những cây rau sạch được trồng sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường về chất lượng nông sản.
 • Việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau sạch có thể phòng tránh tác hại của thiên tai và lây lan sâu bệnh hại.

Một số công nghệ trồng rau sạch phổ biến hiện nay

1. Công nghệ khí canh

1. Công nghệ khí canh

Khí canh là kỹ thuật trồng rau sạch được nhiều người áp dụng hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì đây là kỹ thuật trồng rau trong môi trường không khí và chất dinh dưỡng để nuôi cây sẽ ở dạng sương mù. Phương pháp khí canh cung cấp cho rễ cây rau một môi trường thoải mái để phát triển. Bởi vì mặt tiếp xúc với không khí lớn nên sẽ giúp cây hấp thụ oxy nhiều hơn. Một số ưu điểm của công nghệ trồng rau khí canh có thể kể tới như: 

 • Giúp tiết kiệm lên tới 90% lượng nước được sử dụng để cung cấp cho cây rau so với phương pháp thổ canh truyền thống.
 • Người nông dân có thể trồng rau quanh năm, nhân giống nhanh và phù hợp với nhiều loại hạt giống khác nhau. 
 • Tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của rau. Và từ đó mang đến hiệu quả năng suất cao hơn rất nhiều so với những phương pháp trồng rau truyền thống.
 • Công nghệ khí canh có thể hạn chế được tối đa việc phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật do môi trường sạch sẽ, vi khuẩn khó có cơ hội tiếp cận, làm hại cây trồng. 
 • Người nông dân có thể canh tác trong không gian nhỏ, hẹp.
 • Dễ dàng xử lý sâu bọ, bệnh cây vì rau được trồng trong môi trường có không gian kín.

2. Công nghệ thủy canh

2. Công nghệ thủy canh

Thủy canh có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật trồng rau không cần sử dụng đất mà theo đó người nông dân sẽ trồng trên nền giá thể. Dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh sẽ thay thế cho chất dinh dưỡng từ đất. Các giá thể là những chất có tác dụng cố định cây và giữ ẩm. Thông thường, giá thể được sử dụng trong phương pháp trồng rau thủy canh sẽ là xơ dừa, mút xốp, đất nung,… Mô hình trồng rau thủy canh được công nhận là cho năng suất cao hơn gấp 1,5 – 3 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. 

Tham khảo: Tự làm giàn thủy canh trồng rau tại nhà

Công nghệ trồng rau sạch hiện nay cần kĩ thuật gì?

Khoa học và công nghệ là giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và trong hoạt động trồng rau sạch nói riêng. Vậy công nghệ trồng rau sạch hiện nay cần những kỹ thuật gì? Dưới đây là 3 điều quan trọng mà chúng tôi muốn bật mí tới bạn đọc:

1. Đòi hỏi phải có kiến thức sản xuất và trình độ về công nghệ nhất định

Một trong những kỹ thuật quan trọng đòi hỏi cần phải đáp ứng được khi ứng dụng công nghệ vào trong hoạt động trồng rau sạch là đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức sản xuất và trình độ về công nghệ.

Bởi lẽ, thông thường khi lắp đặt công nghệ vào trong hoạt động trồng rau thì những người lắp đặt sẽ cần chuyển giao công nghệ cho người trồng. Đối với các mô hình quy mô nhỏ thì việc chuyển giao chỉ đơn thuần là cách pha dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh hệ thống. Còn đối với quy mô trang trại, quy mô lớn thì việc chuyển giao công nghệ sẽ bao gồm chuyển giao công thức dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, chuyển giao công nghệ thu hoạch cũng như vệ sinh của hệ thống. Chính vì vậy đòi hỏi người nông dân phải nắm được kiến thức để có thể vận hành được chuỗi máy móc hiện đại. 

2. Quy trình trồng rau sạch cần được kiểm soát chặt chẽ

 

2. Quy trình trồng rau sạch cần được kiểm soát chặt chẽ

Mặc dù việc ứng dụng công nghệ vào trong trồng rau sạch mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội khác nhau. Tuy nhiên nó chỉ thực sự mang lại hiệu quả nếu như quy trình được kiểm soát một cách chặt chẽ. 

Để giúp vườn rau phát triển xanh tốt thì đòi hỏi người nông dân phải thường xuyên kiểm tra tới vấn đề nguồn nước, điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, xử lí cỏ dại, sâu bệnh,…

3. Công nghệ cần đạt chuẩn

Việc ứng dụng công nghệ vào trong nông nghiệp nói chung và trồng rau sạch nói riêng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải công nghệ nào cũng có thể đáp ứng được tiêu chí mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, giúp rau được trồng đảm bảo chất lượng. Nếu như không nghệ không đảm bảo, không đạt chuẩn thì việc trồng rau sạch cũng không có gì là khác biệt so với trồng rau truyền thống. Chính vì vậy khi đầu tư công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân nên đầu tư vào những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Bởi về lâu dài thì chúng mang lại hiệu quả rất cao. 

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về công nghệ trồng rau sạch hiện nay cần kĩ thuật gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích về công nghệ trồng rau sạch!

error: Content is protected !!