Tổng hợp các loại cây trồng trong nhà kính thích hợp nhất

icon-caledar.svg Tổng hợp các loại cây trồng trong nhà kính thích hợp nhất

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Bạn đang có một mảnh vườn và muốn bắt đầu với công việc trồng trọt bằng phương pháp nhà kính. Nhưng bạn còn đang phân vân không biết các loại cây trồng trong nhà kính nào thích hợp nhất. Hãy cùng Apon tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Tại sao bà con nên trồng cây trong nhà kính?

Tại sao bà con nên trồng cây trong nhà kính?

Sử dụng màng nhà kính để trồng cây là một phương pháp mới được người dân ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây nhằm tránh các rủi ro và các tác nhân gây hại cho cây trồng. Việc trồng cây trong nhà kính giúp bà con chủ động hơn về:

  • Canh tác để kinh doanh: Nếu đã xác định mục đích trồng cây trái, hoa màu để kinh doanh thì nên áp dụng mô hình nhà kính, còn nếu bạn chỉ trồng với mục đích dùng trong gia đình thì không nên làm mô hình vì sẽ rất lãng phí.
  • Muốn nâng cao chất lượng cây trồng: Nhà kính tạo ra môi trường lý tưởng để cây sinh trưởng, phát triển mạnh, nhanh và không phụ thuộc với khí hậu bên ngoài vì thế các sản lượng sau khi thu hoạch đạt chất lượng cao.
  • Hạn chế sự thay đổi bất thường của khí hậu: Cho dù khí hậu, thời tiết bên ngoài có thay đổi như thế nào thì bên trong nhà kính vẫn đảm bảo ổn định cho sự phát triển của cây trồng.
  • Giảm rủi ro cho cây trồng: Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng và chất lượng của cây. Vì thế, khi trồng trong nhà kính cây sẽ ngăn được gió lớn, nắng nóng tránh làm gãy cành, héo cây, dập lá, chết rễ,…
  • Mang lại hiệu quả canh tác và nâng cao năng suất: Khi điều kiện trồng cây được đảm bảo thì hiệu quả canh tác sẽ nâng cao kèm theo đó là năng suất của cây trồng tăng cao.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Nhờ có nhà kính mà côn trùng, sâu hại và các mầm bệnh ngăn cách bên ngoài, khó có thể tiếp xúc hoặc tấn công vào bên trong. Vì thế, chất sản phẩm tăng cao, từ đó giá trị của sản phẩm khi bán ra thị trường cũng tăng lên đáng kể.
  • Giảm tác hại tới môi trường và nâng cao sức khỏe: Cây khi trồng trong nhà kính sẽ hạn chế được tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,… Vì vậy, không gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe cho người trồng trọt và người sử dụng.
  • Nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường: Chính vì cây không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì thế sản phẩm thu được đạt chuẩn “sản phẩm sạch”, hơn nữa sản phẩm chọn lọc đẹp nên có khả năng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và giá trị sản phẩm được nâng cao.

Các loại cây trồng trong nhà kính thích hợp nhất

1. Cà chua

Các loại cây trồng trong nhà kính thích hợp nhất

Cà chua là loại cây trồng ưa nhiệt, chịu lạnh kém vì thế nếu trồng trong nhà kính sẽ dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, cây sẽ có thể trồng và thu hoạch hai mùa trong một năm.

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây cà chua sinh trưởng và phát triển là khoảng 22 – 240C, đảm bảo đủ ánh sáng để cây không bị yếu ớt. Bên cạnh đó bạn nên thực hiện công đoạn tỉa lá bớt để đảm bảo có độ thưa cho cây phát triển và khi cây thay lá lần thứ hai thì chúng ta bắt đầu bón phân. Vì vậy đây là 1 loại cây trồng trong nhà kính vô cùng hiệu quả

2. Dâu tây – Loại cây trồng trong nhà kính mang lại giá trị kinh tế cao

Dâu tây - Loại cây trồng trong nhà kính mang lại giá trị kinh tế cao

Thời gian gần đây rất nhiều cây trồng trong nhà kính, trong đó phải kể đến là dâu tây ,việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp dâu tây ngăn ngừa và giảm bớt thiệt hại của côn trùng, sâu bệnh. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng ong nghệ mang vào cây trồng trong nhà kính để chúng giúp dâu tây thụ phấn.

Trồng dâu tây khá đơn giản, có thể sử dụng đất hữu để trồng trong chậu, luôn đảm bảo thoát nước tốt và lưu ý đất luôn được giữ ấm bằng cách phủ một lớp phủ như rơm rạ. Ngoài ra, dâu tây có bộ rễ nông vì thế cần phải thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt. Khi mua giống dâu tây, bạn nên chọn những nơi có uy tín để hạn chế nhiễm bệnh khi trồng, một khi đã nhiễm bệnh sẽ rất khó để xử lý. Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo cho cây trồng trong nhà kính được sạch sẽ, đặt xa các loại cây khác nhất là cà chua.

3. Cà rốt

Cà rốt

Cà rốt là một loại cây lấy củ thân thuộc và phổ biến với tất cả mọi người, không những thế cà rốt còn rất dễ trồng. Có thể trồng bất cứ mùa vụ nào trong năm, ngay cả mùa đông mà cà rốt vẫn phát triển bình thường vì chúng có thể chịu lạnh được. Rất phù hợp trở thành loại cây trồng trong nhà kính. 

Hãy bắt đầu trồng cà rốt bằng cách chọn đất có nhiều cát, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt để củ không bị úng, hạn chế trồng trong đất chặt vì sẽ làm cho củ khó phát triển mạnh và rễ ăn sâu. Khi cây cà rốt nảy mầm từ 2 – 3 tuần, bạn nên loại bỏ những cây bị dập, bị yếu hoặc sâu bệnh và phải luôn duy trì độ ẩm không quá ướt. Sau 2 tháng, cây cà rốt bắt đầu ra củ thì phải che kín để củ không hở ra ngoài và khi cà rốt được 3 tháng phát triển tốt củ lớn thì bạn có thể thu hoạch.

4. Ớt chuông

Ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời như vitamin A, C, E, B2, B6 được sử dụng chế biến cùng nhiều món ăn ngon. Đây là loại cây trồng trong nhà kính vào mùa nóng thường là tháng 8 và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 15 – 250C vì ớt chuông thích nghi và sinh trưởng tốt ở vị trí có nắng ấm, đất mùn ẩm không úng. Bởi khi trồng ở đất quá ẩm có thể làm giảm khả năng nảy mầm của hạt hoặc làm cho cây con bị chết. 

5. Dưa leo

Dưa leo

Lợi ích của việc trồng dưa leo trong nhà kính là cho ra quả to, dài và ngon hơn so với khi trồng ngoài trời. Dưa leo không yêu cầu thụ phấn vì thế bạn cần loại bỏ hoa đực để ngăn quá trình thụ phấn để quả không bị đắng. Khi trồng dưa leo bạn phải làm giàn để trái không tiếp xúc với đất tránh dính bụi bẩn hoặc côn trùng đục khoét. Dưa leo là loại cây cần nhiều nước nhưng lại không được quá ẩm ướt vì thế nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để giúp bạn tiết kiệm nước, thời gian chăm sóc và năng suất tăng lên đáng kể hơn. Tùy vào từng loại giống dưa leo mà có thời gian thu hoạch khác nhau nhưng trung bình sau 35 – 50 ngày là có thể thu hoạch được. Đây cũng là loại cây trồng trong nhà kính vô cùng phù hợp.

6. Cải ngọt

Cải ngọt

Cải ngọt là loại cây trồng trong nhà kính và sử dụng được quanh năm vì chúng dễ trồng, dễ chếbiến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, nấu canh,.. Cải ngọt còn là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với các công dụng tuyệt vời như: hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, chống táo bón, tăng sức đề kháng, giải nhiệt,… Khi trồng cải ngọt bạn nên lưu ý tưới đủ nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối, sau 30 – 40 ngày khi cây trưởng thành là đã có thể thu hoạch được.

7. Dưa lưới

Dưa lưới không có nguồn gốc nước ta nhưng điều kiện khí hậu lại rất thích hợp để cây trồng trong nhà kính. Trong dưa lưới có chứa chất chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch nên được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Trồng dưa lưới không khó như bạn nghĩ, chỉ cần trong giai đoạn đầu khi dưa lưới mới nảy mầm bạn không nên tưới nước quá nhiều và nên tưới 1 lần/ ngày khi cây bắt đầu ra lá. Sau đó cây được 4 – 5 lá thì bạn bắt đầu làm hàng rào, đóng cọc để làm điểm tựa cho cây dưa chuột leo hoặc sử dụng lưới giàn leo để cây có thể bám vào. Ngoài ra để hạn chế các loại sâu bệnh, mầm bệnh gây hại dưa lưới bạn có thể sử dụng lưới chống côn trùng để ngăn chặn kịp thời.

8. Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt cung cấp hàm lượng canxi và sắt cao nhất trong các loại rau xanh. Điều kiện để cải bó xôi phát triển mạnh nhất là đất giàu chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt. Vì vậy để canh tác rau tốt bạn nên xới tơi đất trước khi trồng một tuần. Để tăng khả năng nảy mầm cho cải bó xôi thì nhiệt độ thích hợp khoảng 21 – 230C, tránh sự, khi cây nảy mầm sau 3 tuần chúng ta nên tiến hành tỉa mỏng cây cách nhau từ 7 – 8cm để cây có đủ không gian phát triển. Cải bó xôi chỉ mất từ 40 – 45 ngày là có thể thu hoạch và không nên thu hoạch quá muộn vì có thể sẽ bị đắng.

Lưu ý khi áp dụng các cây trồng trong nhà kính

Khi bắt đầu trồng cây theo phương pháp nhà kính có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và năng suất cây trồng như thổ nhưỡng vùng canh tác, công nghệ nhà kính hay các loại cây trồng,…

1. Lựa chọn công nghệ xây dựng nhà kính

Lựa chọn công nghệ xây dựng nhà kính

Có rất nhiều loại công nghệ được đầu tư sử dụng trong nhà kính như công nghệ cao, công nghệ trung bình và công nghệ thấp. Việc áp dụng công nghệ trong quá trình trồng cây sẽ mang lại lợi ích rất lớn như giảm thiểu sức lao động, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng. 

2. Loại cây trồng trong nhà kính

Loại cây trồng trong nhà kính

Mỗi một loại cây sẽ có đặc điểm sinh trưởng khác nhau vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ loại cây nào phù hợp trồng trong môi trường nhà kính. Ngoài ra, việc chọn đúng loại cây trồng còn giúp tạo ra năng suất cao gấp nhiều lần so với năng suất thu được khi trồng bằng phương pháp gieo trồng truyền thống.

Cây trồng trong nhà kính giúp bạn đảm bảo an toàn, mẫu mã đẹp giúp giá thành cao hơn trên thị trường và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm gợi để làm phong phú cho khu vườn của mình.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!