Hướng dẫn 1 số cách trồng rau tại nhà đạt hiệu quả nhất

icon-caledar.svg Hướng dẫn 1 số cách trồng rau tại nhà đạt hiệu quả nhất

icon-man-user.svg Được đăng bởi admin

Hiện nay nhu cầu sống xanh của mọi người đang ngày càng tăng lên, họ có xu hướng ưa chuộng những thực phẩm xanh không hóa chất. Nhưng làm sao học có thể đảm bảo được 100% thực phẩm đó an toàn và thuần organic. Đó là lý do tại sao mô hình trồng tại nhà đang ngày càng phổ biến. Trồng rau có thể thấy là đơn giản nhưng chăm sóc như thế nào để rau luôn chất lượng nhưng không sử dụng hóa chất? Cùng Hsia Cheng tìm hiểu quy trình chăm sóc rau tại nhà để có thể đạt hiệu quả tối đa nhất.

Ưu điểm khi trồng rau tại nhà là gì?

 • Tiết kiệm chi phí
 • Luôn luôn có sẵn thực phẩm tươi ngon trong vườn nhà
 • Chắc chắn rằng chất lượng sản phẩm luôn tốt
 • Tận dụng được thời gian rảnh giúp tạo thêm niềm vui cho chị em nội trợ
 • Tận dụng tối đa không gian bỏ phí trong nhà
 • Giúp ngôi nhà luôn có cảm giác tươi xanh và mát mẻ

 

Ưu điểm khi trồng rau tại nhà là gì?

Cần chuẩn bị những gì khi muốn trồng rau tại nhà

 • Chậu trồng rau
 • Giàn trồng rau
 • Hạt giống
 • Một số dụng cụ bảo vệ cây trồng như lưới chống cỏ, lưới chống nắng, lưới chắn côn trùng,… 
 • Nếu không gian đủ rộng bạn cần chuẩn bị lưới nông nghiệp để có thể dựng một nhà lưới để đem lại hiệu quả tốt hơn
 • Các dụng cụ làm vườn để có thể chăm sóc cây đạt hiệu quả tốt nhất
 • Phân bón hữu cơ nhằm cung cấp dinh dưỡng cho rau
 • Dụng cụ tưới nước

Các cách để chăm sóc rau tại nhà hiệu quả nhất

Tưới nước đều đặn

Đối với tất cả mọi sinh vật sống trên đời này thì nước là yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của sinh vật đó. Vì vậy muốn rau luôn xanh tươi và phát triển tốt thì bạn cần phải cung cấp một lượng nước vừa đủ. Vừa đủ ở đây có nghĩa là không quá nhiều và cũng không quá ít. Tùy vào giống cây và đặc điểm khí hậu mà sẽ có lượng nước nhất định cho cây trồng.

Một số loại rau có khả năng giữ nước tốt thì lượng nước cần tưới không quá nhiều và có thể giảm đi, nhưng nếu trong điều kiện quá khắc nghiệt, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp thì có thể tăng lượng nước lên. Nói chung, tùy vào điều kiện thời tiết ở mỗi nơi mà chúng ta có thể điều chỉnh lượng nước cần tưới vào rau.

Tưới nước đều đặn

Các cách tưới rau phổ biến được mọi người ưa chuộng hiện nay:

 • Tưới tự chảy: Đây là cách tưới nước vào rãnh luống rau để nước tự ngấm xuống đất và di chuyển đều giữa các luống rau. Phương pháp này thường chỉ áp dụng với những cây rau đã trưởng thành.
 • Tưới phun mưa: Đây là phương pháp tưới rau được ưa chuộng nhất hiện tại bởi vì nó đem lại rất nhiều lợi ích. Việc tưới rau kiểu này không cần phụ thuộc vào địa hình đất trồng và có thể làm thay đổi cả tiểu khí hậu của vườn rau.
 • Tưới ngầm: Đây là cách tưới dùng các ống nước bằng nhựa hoặc kim loại có đục lỗ trước đó theo một khoảng cách quy định được đặt ngầm dưới các luống rau hoặc được đặt bên cạnh. Rất nhiều người sử dụng phương pháp tưới này bởi tính tiết kiệm nhưng hiệu quả mang lại thì rất cao.

Bón phân đúng cách

Bón phân cho rau nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tạo điều kiện cho cấy phát triển trong điều kiện tốt nhất. Nhưng cũng có một số lưu ý nhỏ về về cách bón phân tùy thuộc vào diện tích và đặc tính cây trồng.

Bón phân đúng cách

Bón lót cho đất: Đây là giai đoạn bón phân cho cây trước khi gieo trồng. Có thể đúng cách bón phân vào hốc hoặc rải đều rồi trộn với đất

Bón thúc cho rau: Khi giai đoạn rau bắt đầu trưởng thành, để rau đạt hiệu quả tốt nhất cần bón thúc cho rau. Có rất nhiều phương phát bón thúc cho rau đạt hiệu quả đang được ưa chuộng: 

 • Bón thúc qua lá: Phương pháp bón phân này là kiểu sử dụng các phân bón dạng nước, dạng bột hoặc dạng viên có thể hòa tan,…và tùy vào đặc tính của từng loại cây mà sẽ có những loại phân bón phù hợp
 • Bón thúc qua rễ: Khác với qua lá, Bón thúc qua rễ sử dụng các phân bón dạng mùn hoặc dạng viên.

Muốn bón phân cho rau hiệu quả thì chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 • Bón phân vừa đủ
 • Bốn đúng thời điểm
 • Bón đúng cách và phải đúng phương pháp
 • Cân đối các yếu tố trong phân bón

Điều tiết sinh trưởng cây rau

Trong quá trình chăm sóc cây rau, ngoài những yếu tố bắt buộc thì việc tỉa tót cho cây cũng không kém phần quan trọng. Đối với một số loại rau thuộc họ nhiều lá, bạn cần chú ý tỉa những lá vàng, lá hư và lá xấu để rau được phát triển một cách tốt nhất

Điều tiết sinh trưởng cây rau

Thường xuyên xới đất và diệt cỏ cho rau

Đối với một số người vẫn hay phớt lờ hoặc ít quan tâm đến vấn đề này nhưng ít người biết đến đây cũng là một trong những yếu tố giúp cây luôn khỏe và cho năng suất tốt nhất. Trong quá trình xới đất sẽ tạo điều kiện cho một số loại sinh vật háo khí phát triển, nâng cao chất dinh dưỡng trong đất, đẩy nhanh quá trình phân hủy giúp cây phát triển hơn. Bên cạnh đó, xới đất giúp một số loài cỏ dại chết đi giúp bảo vệ cây trồng

Sử dụng các vật liệu bảo vệ rau sạch

Ngoài các phương pháp truyền thống để chăm sóc cây trồng, thì sử dụng các vật liệu để bảo vệ cây trồng đang rất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Dưới đây là một số các loại sản phẩm đang được nhiều người ưa chuộng để nhằm bảo vệ và chăm sóc rau tại nhà:

Sử dụng các vật liệu bảo vệ rau sạch
 • Lưới chống cỏ: Bảo vệ cây rau khỏi những cây cỏ dại, giúp cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất
 • Lưới chắn côn trùng: Có tác dụng ngăn chặn các loại côn trùng phá hoại cây rau
 • Lưới che nắng: Lưới che nắng có tác dụng làm giảm nhiệt độ cho cây trồng trước những tia sáng độc hại của mặt trời. Bên cạnh đó, giúp đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của những loại rau ưa bóng râm và cho năng suất hiệu quả.

Việc trồng rau tại nhà đang ngày càng phổ biến hơn ở thời buổi hiện tại nhưng ít ai biết được cách chăm sóc rau tại nhà sao cho đúng nhất. Thông qua bài biết này, chúng tôi cung cấp đến bạn quy trình và phương pháp chăm sóc rau sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ thực sự hữu ích đến bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng nấm tại nhà

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!