Cách trồng cà rốt thuỷ canh trong nhà kính cực đơn giản

icon-caledar.svg Cách trồng cà rốt thuỷ canh trong nhà kính cực đơn giản

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Những thực phẩm thuỷ canh đang ngày càng được ưa chuộng, nhất là cà rốt thuỷ canh bởi chúng vừa đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, trồng cà rốt thuỷ canh còn mang đến năng suất và nguồn lợi to lớn vì thế rất nhiều bà con nông dân đã chuyển dần sang mô hình này. Bài viết dưới đây, Apon sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà rốt thuỷ canh trong nhà kính cực đơn giản, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Trồng cà rốt thủy canh trong nhà kính có dễ không?

Trồng cà rốt thủy canh trong nhà kính có dễ không?

Cũng giống như các loại rau thông thường khác, trồng cà rốt thuỷ canh trong màng nhà kính không hề khó như bạn tưởng tượng. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển hoàn toàn bình thường trong môi trường thuỷ canh. Trồng cây cà rốt bằng phương pháp thuỷ canh không cần phải sử dụng đất nhưng cây vẫn được nuôi dưỡng bằng dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh cho ra những củ cà rốt to, mọng. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức chăm sóc mà không cần phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra trồng cà rốt thuỷ canh không cần phải sử dụng đến các phương pháp hay kỹ thuật công nghệ cao mà vẫn đảm bảo năng suất thu được cao hơn hẳn so với phương pháp trồng truyền thống và thu được sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trồng cà rốt thủy canh cần chuẩn bị gì?

Trồng cà rốt thủy canh cần chuẩn bị gì?

Khi trồng cà rốt thuỷ canh bạn cần chuẩn bị nguyên, vật liệu trồng đầy đủ như sau:

 • Thùng thủy canh: Bạn có thể lựa chọn thùng xốp hoặc thùng nhựa tùy vào sở thích của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại bất kỳ cửa hàng bán vật liệu trồng cây nào mà bạn muốn.
 • Giá thể thủy canh: Có rất nhiều loại giá thể khác nhau có thể kể đến như vỏ trấu hun, xơ dừa, mùn cưa,… có thể tận dụng nếu nhà có sẵn.
 • Rọ trồng thủy canh: Rọ trồng sử dụng cho cà rốt đều có kích thước riêng vì thế bạn cần phải mua đúng loại phù hợp để giúp tạo điều kiện cho cà rốt phát triển tốt nhất.
 • Dung dịch dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng nhất để cây cà rốt phát triển tốt, bạn nên dùng dung dịch thuỷ canh có nồng độ pH = 6,3 và nồng độ PPM khoảng 1120 – 1400 để cây tập trung nuôi củ phát triển.
 • Bút đo các nồng độ: Để dễ dàng hơn cho việc theo dõi và điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của củ bạn cần nên chuẩn bị bút đo nồng độ pH và nồng PPM.
 • Giống cà rốt: Một loại giống cà rốt đảm bảo chất lượng là hạt phải nảy mầm, phát triển tốt, vì vậy bạn nên chọn mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín.
 • Nguồn nước: Trước khi trồng chúng ta cần chuẩn bị nguồn nước tưới tiêu sạch để đảm bảo cho cà rốt không bị nhiễm độc và phát triển ổn định.
 • Máy bơm thủy canh: Việc sử dụng máy bơm thuỷ canh sẽ giúp bạn dễ dàng luân chuyển oxy và chất dinh dưỡng đều hơn cho cà rốt.

Hướng dẫn trồng cà rốt thủy canh đạt hiệu quả

1. Rửa giá thể để tạo độ ẩm

1. Rửa giá thể để tạo độ ẩm

Nếu bạn sử dụng giá thể là xơ dừa để trồng thuỷ canh thì cần phải rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Nhưng nếu bạn sử dụng dạng viên nén xơ dừa thì cần phải ngâm với nước đến khi nào viên nén hấp thu đủ nước là có thể sử dụng để trồng cà rốt được.

2. Xử lý hạt giống khi trồng cà rốt thuỷ canh

2. Xử lý hạt giống khi trồng cà rốt thuỷ canh

Do vỏ của hạt giống cà rốt rất cứng, khó nứt dẫn đến khó nảy mầm bằng cách để tự nhiên, vì thế cần phải được xử lý trước khi đem gieo trồng cà rốt thủy canh. Bạn có thể cho hạt giống cà rốt vào túi vải rồi vò thật kỹ để những lông cứng gãy rụng hết nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho hạt nảy mầm. Tiếp theo, bạn cần tiến hành trộn hạt giống với đất mùn theo tỷ lệ 1:1 rồi tưới nước để giữ ẩm. Cuối cùng là ủ hạt và sau 2 ngày thì có thể đem đi gieo trồng và thực hiện các bước chăm sóc tiếp theo.

3. Tiến hành gieo hạt

Để bắt đầu gieo hạt chúng ta tiến hành cho giá thể đã chuẩn bị vào ½ rọ thuỷ canh, tiếp theo là đem bỏ hạt giống vào rọ và tưới một lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất và hạt. Việc tưới tiêu nên được thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/ ngày tuỳ vào tình trạng của đất trồng. Khi cây cà rốt hình thành mầm, bạn nên chuyển rọ trồng ra vị trí có ánh nắng để cây dễ dàng quang hợp và phát triển hơn. Hoặc bạn có thể di chuyển rọ lên giàn thuỷ canh để thuận tiện chăm sóc nhưng bạn cũng chưa cần phải cung cấp quá nhiều dinh dưỡng vội bởi thời điểm này là cây con vừa ra lá mầm không cần đến lượng lớn nguồn dưỡng chất. Khi cây hình thành lá thật, bạn có thể pha dung dịch thuỷ canh theo nồng độ ở mức nhẹ cho cây sinh trưởng. Sau khoảng 1 tuần, thì bạn có thể bắt đầu tăng chỉ số PPM lên sao cho phù hợp với đặc điểm phát triển của cây cà rốt.

Hướng dẫn chăm sóc cà rốt thủy canh

Hướng dẫn chăm sóc cà rốt thủy canh

Công đoạn chăm sóc khi trồng cà rốt thuỷ canh sau khi trồng là cực kỳ cần thiết, điều này sẽ giúp cho cây trồng được phát triển tốt và khoẻ mạnh. Đặc biệt, chất lượng và năng suất cà rốt thu được sẽ cao hơn so với phương pháp trồng thổ canh. Vì vậy, các biện pháp chăm sóc cà rốt thuỷ canh cần phải thực hiện thường xuyên không được bỏ bê. 

 • Bạn hãy thường xuyên tưới nước và bón phân thuỷ canh cho cà rốt với liều lượng vừa đủ.
 • Nên đặt rọ thuỷ canh tại những nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để giúp cà rốt dễ hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp.
 • Lưu ý khi bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thủy canh, bạn đừng để dung dịch ngập toàn bộ hết phần rễ vì sẽ làm cho rễ cà rốt gặp phải tình trạng ngập úng. Vì vậy, nên chừa một nửa bộ rễ trên mặt của dung dịch và đều đặn 1 tuần/ lần bạn nên kiểm soát sự ổn định của cây cà rốt bằng cách đo nồng độ PPM.
 • Nếu bạn trồng cà rốt bằng phương pháp thủy canh tĩnh, thì thi thoảng hãy khuấy nhẹ dung dịch từ trên xuống để dung dịch được hòa tan đều và tạo oxy cho rễ cây.
 • Khi cây tới giai đoạn mọc đều, bạn hãy tiến hành việc tỉa bớt những lá xấu, cây xấu cây bị hư để tránh làm lây lan qua những cây khác. 
 • Trong giai đoạn cây phát triển, việc tưới nước để giữ ẩm nên được thực hiện theo tần suất từ 2 – 3 ngày/lần. Khi cây bắt đầu ra củ, bạn cần tưới nước đều đặn hàng ngày hơn 1 lần/ ngày vào thời điểm sáng sớm.
 • Sử dụng thêm lưới chống côn trùng để ngăn chặn các loại côn trùng gây hại cho cây cà rốt, từ đó đảm bảo năng suất cà rốt vượt trội. 
 • Ngoài các yếu tố trên bạn cũng cần chú ý tới yếu tố độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ để cà rốt sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho ra những quả to, đều, màu đẹp là khoảng 16 – 270C.

Thu hoạch 

Thu hoạch

Để có thể thu hoạch được cà rốt đúng thời điểm và đạt chất lượng tốt nhất thì cần phải dựa vào thời gian trồng cũng như đặc điểm phát triển của cà rốt. Khi lá cà rốt ở vị trí gốc cây bắt đầu chuyển dần sang màu vàng, còn lá ở ngọn không còn khả năng sinh trưởng thêm nữa và vai của củ cà rốt có hình tròn đều thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch. Lúc này chính là thời điểm mà củ cà rốt ngon và ngọt nhất và lượng chất dinh dưỡng cũng cao nhất, vì vậy đừng nôn nóng mà thu hoạch quá sớm hoặc để quá lâu.

Những lưu ý khi trồng cà rốt thủy canh trong nhà kính

Những lưu ý khi trồng cà rốt thủy canh trong nhà kính

Một vài lưu ý nhỏ khi trồng cà rốt thuỷ canh mà bạn cần phải chú ý:

 • Nếu bạn trồng cà rốt thủy canh trên các giàn thủy canh thì cần phải trang bị thêm hệ thống bơm nhằm giúp cho các chất dinh dưỡng được luân chuyển dễ dàng qua những máng trồng. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp cây cà rốt nạp vào đủ lượng oxy cần thiết.
 • Nếu bạn chọn cách trồng cà rốt thủy canh trong thùng nhựa bằng phương pháp thủy canh tĩnh thì cứ 1 tuần hãy tiến hành khuấy dung dịch 1 lần theo hướng từ trên xuống dưới. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng chất dinh dưỡng bị lắng đọng ở dưới đáy thùng và cây cà rốt cũng được cung cấp oxy một cách tốt nhất.

Xem thêm: Phân biệt phương pháp trồng rau thủy canh và thổ canh

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn có thể tích lũy thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cách trồng cà rốt thủy canh trong nhà kính sao cho đạt được năng suất và chất lượng cao nhất. Chúc các sớm bạn thành công!

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!