Các phương pháp chống nóng cho lan hiệu quả

icon-caledar.svg Các phương pháp chống nóng cho lan hiệu quả

icon-man-user.svg Được đăng bởi thuong

Trồng lan hiện nay không chỉ là một thú vui tao nhã mà còn là một mô hình kinh doanh mang lại lợi ích kinh tế cao cho mọi người. Nhưng để chăm sóc lan thật tốt thì cần đảm bảo nhiều yếu tố và chăm sóc lan vào mùa nắng cũng là một trong những khó khăn đối với người chơi lan. Cùng Hsia Cheng tìm hiểu kỹ hơn về cách chống nóng cho lan một cách hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Một số phương pháp chống nóng cho lan hiệu quả

1. Sử dụng lưới che nắng để chống nóng cho lan

Có lẽ đây là phương pháp chống nóng cho các vườn lan được nhiều nhà vườn ưa chuộng nhất. Thông thường các chủ nhà vườn sẽ che một lớp lưới chống nắng để giữ được nhiệt độ ổn định cho lan nhưng vào những mùa nắng nóng, người ta sẽ trải thêm một lớp lưới để hạ nhiệt cho vườn lan. Tăng cường thêm lưới che nắng giúp giảm một lượng nhiệt đáng kể từ ánh nắng mặt trời, từ đó vườn lan sẽ được hạ thấp nhiệt độ xuống và không gây hại đến lan.

Sử dụng lưới che nắng để chống nóng cho lan

Lưu ý rằng là bạn không nên sử dụng vải để che nắng cho lan, vì khi sử dụng vải căng sẽ làm bí không khí trong vườn, không thông thoáng và nhiệt độ sẽ tăng lên nhiều hơn, không những vậy đó còn là nơi sản sinh ra rất nhiều mầm bệnh cho lan và làm lan bị kém phát triển.

2. Tưới nước cho lan một cách hợp lý

Trong mùa nắng gắt thì nước sẽ là một trong những thứ cứu nguy cho vườn lan của bạn, nhưng để đảm bảo cho giò lan của bạn không bị khô nóng trong thời tiết nắng gắt như vậy thì nhà vườn cần có một chế độ tưới nước hợp lý để vườn lan có thể phát triển một cách thuận lợi nhất.

2.1. Thời gian tưới

Tuyệt đối không được tưới nước cho lan vào buổi sáng muộn khi nắng lên vì điều này gián tiếp làm nóng chậu lan và khiến cho giò lan không thích ứng kịp dẫn đến làm giảm quá trình sinh trưởng của lan. Thay vào đó, bạn nên tưới nước cho lan vào những buổi chiều mát vì lúc này giò lan đã được giảm nhiệt độ nên việc tưới nước lúc này sẽ không làm nóng và không gây sốc nhiệt cho lan. Khoảng thời gian để tưới lan hợp lý nhất nếu tưới 2 lần/ ngày là  khoảng 7h sáng và 4h chiều.

2.2 Đừng vội vàng hạ nhiệt bằng nước

Đừng vội vàng hạ nhiệt bằng nước

Đây là điều khá quan trọng nhưng nhiều người chơi lan vẫn thường hay mắc sai lầm. nếu các giò lan có bị nóng, cháy lá hay bị héo lá đến mức nào đi nữa thì việc bạn cần làm là di chuyển các giò lan đến vị trí tốt hơn. Một số người cho rằng việc tưới nước cho lan sẽ giúp cho lan tưới mát trở lại, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, nó gián tiếp làm các giò lan bị sốc nhiệt và ảnh hưởng trực tiếp đế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan.

2.3 Dùng hệ thống tưới phun sương để chống nóng cho lan hiệu quả hơn 

Nếu bạn muốn cung cấp nước cho lan nhưng nhiệt độ lúc đó quá cao thì bạn có thể tận dụng tối đa nước để để hạ nhiệt độ vườn xuống. Lúc này việc bạn cần làm là dùng nước để làm ướt nền và thực hiện phun sương giàn lan khi nắng đã tắt. Khi nền giàn lan không còn bốc lên hơi nóng thì sau một đến hai tiếng bạn có thể sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp nước và chống nóng cho vườn lan.

Dùng hệ thống tưới phun sương để chống nóng cho lan hiệu quả hơn 

Không nên sử dụng nước lạnh khi nhiệt độ trong vườn quá cao vì điều này có thể sẽ làm giò lan bị sốc nhiệt và gây hỏng rễ, lá và nghiêm trọng hơn là làm tổn thương trực tiếp đến cây lan. Nếu muốn tưới lan mùa nắng nóng thì bạn chỉ nên sử dụng nước bình thường và kiểm tra thật kỹ nhiệt độ nước trước khi tưới để đảm bảo sức khỏe của vườn lan.

Khi tưới nước cho lan bằng hệ thống phun sương như vậy sẽ giúp làm giảm nhiệt độ cho vườn lan một cách từ từ, giúp cây lan không bị sốc nhiệt và vườn lan sẽ quen dần với nhiệt độ cho đến khi vườn lan mát hoàn toàn. Lúc này bạn hoàn toàn có thể cung cấp nước một cách bình thường cho lan.

2.4. Không tưới nước khi nhiệt độ vườn lan quá cao

Đây là điều khá quan trọng nhưng nhiều người chơi lan vẫn thường hay mắc sai lầm. nếu các giò lan có bị nóng, cháy lá hay bị héo lá đến mức nào đi nữa thì việc bạn cần làm là di chuyển các giò lan đến vị trí tốt hơn. Một số người cho rằng việc tưới nước cho lan sẽ giúp cho lan tưới mát trở lại, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, nó gián tiếp làm các giò lan bị sốc nhiệt và ảnh hưởng trực tiếp đế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan.

3. Thay đổi vị trí giò lan

3.1. Xếp các chậu lan gần nhau hơn

Xếp các chậu lan gần nhau hơn

Đây là biện pháp chống nóng rất hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí khiến các chủ vườn áp dụng nhiều hiện nay, Các chậu lan sẽ được xếp khít lại với nhau nhưng ở mật độ vừa phải, điều này không những giúp giữ được độ mát trong vườn mà còn hạn chế được lượng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào các giò lan. Từ đó, độ ẩm của vườn lan vẫn luôn được ổn định mà không cần phải tưới quá nhiều nước.

3.2 Hạ thấp giò lan xuống gần mặt đất để chống nóng cho lan hiệu quả hơn

Hạ thấp giò lan xuống gần mặt đất để chống nóng cho lan hiệu quả hơn

Giảm khoảng cách các giò lan so với lưới che nắng trong khoảng từ 1m lên 1,5m hoặc 2m sẽ giúp giảm một lượng nhiệt cho lan. Khoảng cách rộng hơn sẽ giúp phân tán lượng nhiệt độ tỏa ra từ ánh nắng mặt trời và chậu lan có thể tránh hấp thụ lượng hơi nóng trực tiếp. hạ thấp giàn lan xuống gần mặt đất cũng là phương pháp hạn chế chế quá trình thoát hơi nước và giúp cây không bị khô trong những ngày thời tiết quá khắc nghiệt.

4. Giữ vườn luôn thoáng gió

 

Giữ vườn luôn thoáng gió

Gió được xem là yếu tố cực kỳ quan trong trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như vậy. Gió mùa hè thường có nhiệt độ rất cao và khi lan tiếp xúc với loại gió này sẽ dễ gây ra tình trạng giàn lan bị khô và héo nhưng vườn lan không thể thiếu gió vì gió có thể giúp vườn lan thông thoáng hơn và hạn chế được một số loại mầm bệnh. Và để vườn lan luôn thông thoáng thì Hsia Cheng gợi ý cho bạn một số phương pháp sau để chống nóng cho lan hiệu quả hơn:

  • Trồng thêm những cây có tán lá thưa, sức sống tốt xung quanh vườn lan để tạo độ thông thoáng cho vườn lan của bạn, có thể trồng những loại cây này vào chậu để dễ dàng di chuyển khắp vườn.
  • Đặt các giò lan trước hướng gió thổi rồi phun đẫm nước để khi gió thổi đến có thể cung cấp độ ẩm cho lan và đồng thời cản bớt lượng nhiệt mà gió mang tới.
  • Sắp xếp các giwof lan với mật độ vừa phải, tránh xeeos quá sát nhau vì sẽ làm vườn lan bị bí và không thoáng mát.
  • Xếp những chậu cây có thể chịu được nóng xuống trực tiếp dưới nền đất hoặc nền giàn lan để giảm bớt lượng nhiệt cho vườn. Một số loại cây có thể trồng để làm mát không gian gian vườn lan nhà bạn như sau: cây bọ lá bỏng, cây trường sinh, cây lẻ bạn,…

5. Tuyệt đối không phun thuốc cho lan trong thời gian nóng

Tuyệt đối không phun thuốc cho lan trong thời gian nóng

Vào những mùa nắng nóng thì nhiệt độ trong vườn rất cao, vì vậy cho nên bạn không được bón phân hay phun thuốc cho lan trong khoảng thời gian khắc nghiệt này. Khi bón phân vào lúc nhiệt độ cao như vậy, cây lan của bạn không chỉ không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà nó còn gây nóng gốc, dễ khiến các giò lan mắc sâu bệnh và còn tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Để có thể hạn chế các loại côn trùng quấy phá bạn có thể dùng lưới chắn côn trùng để bảo vệ vườn lan một cách tự nhiên hơn.

Dấu hiệu nhận biết giò lan của bạn bị sốc nhiệt

Dấu hiệu nhận biết giò lan của bạn bị sốc nhiệt

Khi tưới nước không đúng cách sẽ dễ dàng khiến vườn lan của bạn bị hiện tượng sốc nhiệt. Dưới đây là một số hiện tượng giúp bạn nhận biết các giò lan của bạn đang không ổn để kịp theo dõi và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời:

  • Các giò lan bị héo lá mặc dù được tưới nước mỗi ngày
  • Cây bị héo và rụng lá đối với lá già, còn lá non thì bị vàng úa
  • Cây lan chậm phát triển hơn, không ra hoa hoặc ra hoa nhưng bị rụng sớm, cây không phát triển thêm nhánh và cành
  • Rễ của các giò lan có hiện tượng bị chột và không phát triển thêm rễ con
  • Tình trạng nguy hiểm nhất của lan khi bị sốc nhiệt đó là chết hàng loạt

Xem thêm: Cách xây dựng nhà trồng lan

Trên đây là một số phương pháp chống nóng cho lan hiệu quả và cách nhận biết lan bị sốc nhiệt mà Hsia Cheng tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn và giúp cho quá trình chơi lan của bạn được suôn sẻ.

TAGS: APONhsiachenvnluoidailoanluoichongcontrungmangnhakinhluoichenangbatphudatchongcoluoichancontrungmangpenhakinhmangphunhakinhluoichelanbattrainennhakinhbatdiachongco

Bài viết nổi bật

Cách làm nhà lưới nông nghiệp trồng rau sạch 10 June, 2022

Làm nhà lưới trồng rau đang là xu thế của bà con nông dân từ nông thôn đến thành thị hiện nay. Xây dựng nhà lưới nông nghiệp đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí so với những mô hình trồng rau khác. Mô hình nhà lưới trồng rau giúp nông dân đảm bảo […]

Liên kết mạng xã hội:

error: Content is protected !!