5 loại rau lớn nhanh giúp gia tăng kinh tế cho các hộ nông dân
5 loại rau lớn nhanh giúp gia tăng kinh tế cho các hộ nông dân
Được đăng bởi thuong
Theo đuổi lối sống xanh, sạch, an toàn thì nhiều người có xu hướng lựa chọn việc trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, việc trồng rau sạch tại nhà cũng không phải là chuyện dễ dàng, ngoài việc trồng và thu hoạch, bạn cần làm tốt các kỹ thuật cơ bản. Để không bị lúng túng thì trước hết bạn nên tập tành làm vườn với một số loại rau dễ trồng nhất. Dưới đây là 5 loại rau lớn nhanh và đặc biệt rất dễ trồng mà Apon tổng hợp được và chia sẻ đến bạn.
Các loại rau lớn nhanh nhất mà bạn nên trồng
1. Cải bó xôi – Loại rau lớn nhanh được trồng rất phổ biến
Cải bó xôi còn có những tên gọi khác như rau bina, rau chân vịt. Đây là loại rau được rất nhiều nhà vườn tại Việt Nam lựa chọn để trồng. Cải bó xôi thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc làm nước ép vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Rau bina hay cải bó xôi được xem là một “siêu thực phẩm” nhờ cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất có lợi đối với sức khỏe như: nhóm B, K, Kali,… Đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
Cải bó xôi là một trong những loại rau lớn nhanh và ngắn ngày rất dễ trồng, chỉ sau khoảng 35 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch rồi. Có rất nhiều cách để chế biến rau chân vịt như: hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt đều rất ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu có thể hãy tự trồng loại rau tuyệt vời này các bạn nhé.
2. Rau diếp thơm – Loại rau lớn nhanh và đem lại giá trị dinh dưỡng cao
Rau diếp thơm là loại rau mà bạn có thể trồng quanh năm suốt tháng, nhưng tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau nhé. Rau diếp thơm thuộc họ xà lách, có lá dài mỏng, ăn có vị thơm mát. Loại rau này thường được dùng để làm gia vị cho các món ăn hoặc làm món luộc có vị thơm mát đặc biệt.
Rau diếp thơm là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như: canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan,… rất tốt cho khỏe nhất là đôi mắt.
Rau diếp thuộc loại rau lớn nhanh, cho năng suất cao và rất dễ trồng trong vườn nhà. Bởi vì cây không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần có đất trồng cơ bản, tưới nước và thật nhiều ánh sáng mặt trời là đã có thể phát triển xanh tốt.
Rau diếp thơm thường được trồng vào mùa vụ mát, nhiệt độ không quá cao và chỉ sau 30 – 40 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch.
3. Đậu đũa
Đậu đũa còn có một cái tên khác là đỗ dải áo. Đậu này thuộc họ cây leo và rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Đậu đũa được ưa chuộng không chỉ bởi vì giá trị ẩm thực mà nó còn có nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Đậu đũa có đặc tính ưa đất tơi xốp, thoát nước, rất dễ trồng, ít sâu bệnh mà sai quả. Vì thế đây cũng là một loại rau lớn nhanh mà bạn có thể tự trồng trong khuôn viên nhỏ hẹp của mình. Chỉ cần chuẩn bị một diện tích đất nhỏ hoặc tận dụng ban công là bạn đã có một giàn đậu đũa hứa hẹn cho “vụ mùa” bội thu.
4. Hành lá – Loại rau lớn nhanh mà bất kì ai cũng có thể thực hiện
Hành lá có dạng hình ống rỗng là một loại rau đa năng không thể thiếu trong các món ăn châu Á. Loại rau này có nguồn thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ. Nhiều chị em rất thích trồng hành lá tại nhà trong các chai nhựa, hộp xốp bởi vì rất tiết kiệm diện tích và cực kỳ dễ trồng, chỉ sau 3 – 4 tuần là có thể thu hoạch được.
Có rất nhiều cách khác nhau để trồng hành tại nhà như trồng trong đất truyền thống hoặc trồng hành thủy canh,… hầu như rất dễ dàng để thu được thành quả như ý, ngay cả khi không có kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng thu được hành ngon.
5. Mồng tơi – Loại rau lớn nhanh và dễ trồng nhất
Giống như nhiều loại rau khác, rau mồng tơi là loại rau lớn nhanh khá dồi dào vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Trồng mồng tơi rất đơn giản, chỉ cần đảm bảo đất trồng tơi xốp, tưới nước 1 ngày 2 lần và bón phân dinh dưỡng một cách hợp lý, không cần thường xuyên. Đây là loại cây ưa sáng vì vậy bạn nên trồng nó ở nơi đón được nhiều ánh sáng là phù hợp nhất. Khi đó, cây sẽ phát triển rất nhanh và tiện cho việc để cây leo giàn. Đặc biệt, nếu gia đình bạn ở đô thị, mồng tơi sẽ là lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Cách chăm sóc rau lớn nhanh đạt hiệu quả cao nhất
Mặc dù đây là những loại rau dễ trồng trọt có sức sinh trưởng mạnh nhưng để cây phát triển tốt hơn bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:
1. Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo trồng các loại rau lớn nhanh
Để vườn rau của bạn có thể phát triển một cách tốt nhất, bạn nên chăm chút ngay từ thời điểm bắt đầu gieo trồng. Hạt giống cần được ngâm trong nước từ 6 – 10 giờ, đem ủ trong lớp khăn ướt từ 1 – 2 ngày, sau khi hạt bắt đầu nứt vỏ thì bắt đầu trồng vào chậu. Như vậy độ nảy mầm của hạt sẽ cao hơn so với việc gieo trực tiếp vào chậu, hoặc bạn cũng có thể gieo hạt giống khô vào khay ươm riêng hoặc trồng cây con trước khi đem ra chậu đất.
2. Chọn đất trồng rau phù hợp
Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của rau, do vậy cần chọn đúng loại đất trồng phù hợp. Đất trồng cần có độ giữ ẩm tốt, tơi xốp nhằm đảm bảo dưỡng chất cần thiết để cây rau phát triển đồng đều.
Đất dành cho vườn rau trồng trên sân thượng ban công thường là đất cát pha, đất vườn, đất thịt, đất sạch tribat. Trước khi sử dụng, bạn nên tiến hành trộn đất cùng giá thể như: xơ dừa, tro trấu, mùn cưa,… và bón phân hữu cơ vi sinh theo tỉ lệ 5:3:2 để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất trồng.
3. Dùng biện pháp trừ sâu thủ công thay vì dùng thuốc cho các loại rau lớn nhanh
Tránh sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hướng đến an toàn rau sạch và sức khỏe của gia đình bạn. Hãy dành thời gian để cắt tỉa lá sâu, nhổ cỏ để tránh tình trạng mầm bệnh cây lây lan nhanh.
Nếu các bạn không có quá nhiều thời gian cho việc sử dụng phương pháp thủ công để trừ sâu thì có thể tham khảo các mô hình trồng rau trong màng nhà kính hoặc trang bị hệ thống lưới chống côn trùng nông nghiệp. Với phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi không ảnh hướng đến sự phát triển cũng như chất lượng của rau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay tạo các chế phẩm sinh học tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản nhất để diệt trừ côn trùng sâu bệnh cho cây. Chế phẩm sinh học này được tạo ra từ Ớt Gừng Tỏi với tỷ lệ 1kg:1kg:3l, đảm bảo không gây hại môi trường lại diệt sâu bệnh rất hiệu quả cho các loại rau lớn nhanh của bạn.
4. Tái sử dụng đất cũ để trồng các loại rau lớn nhanh
Đất trồng rau có thể tái sử dụng nhiều lần với điều kiện bạn phải tiến hành xử lý lại trước khi bắt đầu trồng đợt rau tiếp theo. Sau khi thu hoạch bạn nên nhặt hết phần rễ lá thừa còn sót lại, đem đất trải mỏng trên thềm sạch, bạt vải dưới ánh nắng mặt trời từ 4 – 5 ngày để tiêu diệt hết mầm bệnh.
Sau đó, trộn thêm đất dinh dưỡng hoặc mùn cưa theo tỷ lệ 1:1, xới đất đều tay cho tơi xốp là có thể tiếp tục đem đi sử dụng.
5. Lên lịch tưới nước hợp lý
Vườn rau tự trồng tại nhà sẽ có nhu cầu cấp nước rất cao, nhất là đối với thời tiết nắng nóng và bụi bẩn của thành phố, phải chăm tưới 2 lần trong ngày. Trường hợp, rau mầm mới đem ra trồng chậu thì nên sử dụng lưới che nắng để tránh nắng gắt vào buổi trưa, làm cây con bị chết hoặc héo lá. Đặc biệt ở thành phố, mùa mưa hay đến thất thường, nên mái che có thể ngăn tránh xói đất, ngập úng rau.
Xem thêm: Kinh nghiệm trồng rau mùa nắng
Một vườn cây lên rau tươi tốt và xum xuê trái sẽ góp phần làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Rau sạch do tự tay mình trồng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn khi mua ngoài chợ. Hy vọng rằng bài viết này đã chia sẻ đến bạn những điều bổ ích, giúp bạn có thêm kiến thức về rau lớn nhanh và tự tin hơn trong việc làm vườn. Chúc bạn sớm thu hoạch được những luống rau tươi tốt.